“3 mới đủ” - Phương pháp giúp Hiền Thục phát triển chiều cao vượt trội cho con

Từ người mẹ đơn thân nuôi con ở tuổi 21 với nhiều khó khăn vất vả, 14 năm sau, Hiền Thục đã trở thành gương mặt mẹ “đảm”: trẻ - hiện đại - chăm con khoa học. Cô đã chia sẻ bí quyết chăm con để đạt chiều cao vượt trội 1m65 ở tuổi 14.

Dạo này bé Gia Bảo quả là làm cho rất nhiều người ngạc nhiên khi lột xác từ một cô bé nhỏ nhắn trở thành thiếu nữ “chân dài” với chiều cao 1m65 ở tuổi 14. Chị có bí quyết nào giúp con càng ăn càng cao như vậy?

Hiền Thục: Khoảng 3 năm trước, Thục bắt đầu cùng con bước vào chế độ ăn uống khoa học, cân bằng giữa các nhóm chất trong khẩu phần hằng ngày để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là áp dụng phương pháp “3 mới đủ” bao gồm sữa, sữa chua và phô mai để bổ sung canxi đủ nhu cầu hằng ngày. Đặc biệt là phô mai vì đó là món khoái khẩu của con gái mình.


“3 mới đủ” là khuyến nghị mới từ Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia nhằm đẩy lùi thực trạng khẩu phần canxi thiếu hụt lên đến 50% ở người Việt (trong đó có trẻ em). Theo đó, người dân nên đưa vào thực đơn sữa, sữa chua và phô mai để đa dạng hóa khẩu phần, hợp lý hóa tỷ lệ giữa canxi và photpho giúp cơ thể dễ hấp thu hơn.

“3 mới đủ” là khuyến nghị mới từ Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia nhằm đẩy lùi thực trạng khẩu phần canxi thiếu hụt lên đến 50% ở người Việt (trong đó có trẻ em). Theo đó, người dân nên đưa vào thực đơn sữa, sữa chua và phô mai để đa dạng hóa khẩu phần, hợp lý hóa tỷ lệ giữa canxi và photpho giúp cơ thể dễ hấp thu hơn.

Nhưng các mẹ vẫn có quan điểm phô mai nhiều chất béo không nên cho bé ăn quá nhiều, nhất là khi con lại còn “tròn tròn” nữa. Quan điểm của chị có vẻ ngược lại?

Hiền Thục: Thục vẫn cho con ăn phô mai Con Bò Cười bởi trong một viên nhỏ đã được thêm nhiều chất dinh dưỡng và có hàm lượng canxi cao gấp 3 – 6 lần so với sữa tươi hay sữa chua với cùng một khối lượng. Do đó, con chỉ cần mỗi ngày ăn vài viên nhỏ phô mai là đủ chất dinh dưỡng, đủ ngon miệng mà không cần phải ép con uống thêm sữa, ăn thêm bơ này kia, thành ra lại không ngại chuyện con tròn tròn lại ăn nhiều phô mai vì sợ béo phì.

Nhưng tâm lý của các mẹ Việt thì uống sữa vẫn tốt hơn vì họ cho rằng đó là nguồn thực phẩm duy nhất chứa nhiều canxi. Hiền Thục có từng có tâm lý như thế?

Hiền Thục: Thú thật thì khi nuôi Gia Bảo thời gian đầu, Thục cũng lo lắng nhiều thứ lắm! Thêm nữa đặc thù công việc của Thục phải đi nhiều, phải mang con theo, ăn uống cũng không được đầy đủ chỉn chu như khi ở nhà, thành ra cũng sợ con thiếu chất này, chất kia, nên đôi khi cũng muốn cho con uống thêm sữa bột, sữa tươi… Nhưng rồi may mà Gia Bảo cũng thuộc dạng “dễ nuôi”, lại có khẩu vị giống nhau nên cũng giải tỏa được tâm lý cho mình. Ví dụ như ăn phô mai kẹp bánh mì với chuối chẳng hạn, nghe rất kỳ nhưng mẹ con Thục rất thích. Rồi Thục cũng tìm hiểu thêm, không nhất định phải là sữa mà mình có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa như ya-ua, bánh flan,… cũng đều tốt.

Nghe chị nói thì có vẻ rất nhẹ nhàng, nhưng làm mẹ đơn thân hẳn chẳng dễ dàng gì. Nhất là khi chị làm mẹ khi còn ở độ tuổi rất trẻ?

Hiền Thục: Quả là Thục làm mẹ rất sớm, mới 21 tuổi đã có con trong khi kiến thức làm mẹ lại chưa có. Thành ra thời gian đầu mới sinh con quả là rất vất vả vì có quá nhiều việc phải lo mà lại không có người đàn ông trong gia đình để chia sẻ trách nhiệm với mình. Nhưng nhờ có chị gái có kinh nghiệm đi trước, chị lại là giáo viên, có nhiều kiến thức trong việc nuôi dạy con cái nên mình học tập theo. Điều đó trở thành nền tảng cho Thục, cùng với bản năng làm mẹ của mình, Thục luôn cố gắng để chu toàn điều tốt nhất cho con và cho bản thân. Thục cũng tìm hiểu thêm những thông tin kiến thức chăm con khoa học ở nhiều nguồn khác nhau nữa và tự hào vì mình đã có thể áp dụng được tốt cho con.

Hiền Thục và bé Gia Khiêm cùng song ca bài hát “3 mới đủ” với mong muốn truyền tải thông điệp của Viện Dinh dưỡng, góp phần cải thiện và bổ sung canxi cho người Việt Nam
Hiền Thục và bé Gia Khiêm cùng song ca bài hát “3 mới đủ” với mong muốn truyền tải thông điệp của Viện Dinh dưỡng, góp phần cải thiện và bổ sung canxi cho người Việt Nam

Chị có lời khuyên nào dành cho các mẹ hiện đại trong việc chăm sóc con phát triển toàn diện, giúp con cao lớn vượt trội không?

Hiền Thục: Thục nghĩ bây giờ thông tin trên các phương tiện truyền thông nhiều lắm, chỉ cần các mẹ chịu khó tìm kiếm từ các nguồn uy tín, có chứng cứ khoa học rồi áp dụng cho con. Các mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hay tham khảo từ những mẹ nuôi con khoa học khác. Thêm nữa, chiều cao phụ thuộc vào 4 yếu tố: gene, dinh dưỡng, luyện tập và môi trường sống. Mình không can thiệp được vào gene thì có thể khuyến khích con tập thể thao và áp dụng chế độ dinh dưỡng theo khẩu phần “3 mới đủ” một cách hợp lý từ website http://conbocuoi.3moidu.com thì trẻ sẽ cao lớn vượt chuẩn.


Với nhiều hoạt động tương tác thông minh, tích cực, website http://conbocuoi.3moidu.com  cung cấp cho người dùng giải pháp cải thiện chiều cao toàn diện nhất

Với nhiều hoạt động tương tác thông minh, tích cực, website http://conbocuoi.3moidu.com cung cấp cho người dùng giải pháp cải thiện chiều cao toàn diện nhất

Cám ơn những chia sẻ thú vị và đầy hữu ích của chị!

Buổi tư vấn dinh dưỡng trực tuyến vừa diễn ra ngày 10.11.2016 tại fanpage Phô mai Con Bò Cười đã thu hút sự quan tâm của hàng ngàn khán giả. Ca sỹ Hiền Thục đã tham gia giao lưu và chia sẻ cụ thể về việc áp dụng hiệu quả công thức “3 mới đủ”. Trong buổi giao lưu, PGS.TS Lê Bạch Mai (Viện phó Viện Dinh Dưỡng) và mẹ Uyên Bùi cũng đã tư vấn về những vấn đề chăm con thường gặp và mang đến những kiến thức toàn diện về dinh dưỡng và canxi. Các bạn có thể xem lại chương trình tư vấn tại đây: https://www.facebook.com/conbocuoi.vn/videos/702471073241846/