3 lý do khiến cho việc ngoại tình thường dẫn đến ly hôn

Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, vì ngoại tình mà dẫn đến không ít cuộc hôn nhân tan vỡ. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề khá phổ biến mà các cặp vợ chồng trẻ hiện nay đang phải đối mặt.

3 lý do khiến cho việc ngoại tình thường dẫn đến ly hôn - 1

Ảnh minh họa

 

Chìm sâu vào cảm xúc tiêu cực khi bị phản bội

TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý cho rằng, không phải cặp vợ chồng nào khi đối mặt với vấn đề ngoại tình thì cũng đi đến ly hôn. Trên thực tế, có những cuộc hôn nhân vẫn có thể cứu vãn được sau khi một trong hai người, hoặc cả hai người đều ngoại tình. Vậy lý do gì khiến cho ngoại tình trở thành thủ phạm dẫn đến hôn nhân tan vỡ?

Theo các chuyên gia, ngoại tình là một trong những vấn đề rất lớn mà các gia đình ngày nay đang phải đối mặt. Tỷ lệ những người đã có gia đình có quan hệ tình yêu ngoài hôn nhân ngày một tăng cao, không chỉ ở nam giới mà còn ở cả phụ nữ. Tuy nhiên, khi một người đang trải qua cảm giác bị phản bội thì tất cả các số liệu thống kê trên thế giới về ngoại tình thường là không có ý nghĩa gì. Bởi tâm lý của người bị phản bội họ thường không quan tâm đến những lý do khách quan cũng như chủ quan dẫn đến việc người bạn đời ngoại tình. Do vậy, vấn đề cần phải quan tâm ở đây chính là việc hỗ trợ cho những người đang gặp khủng hoảng khi đối mặt với vấn đề ngoại tình của bạn đời.

Một người khi đối mặt với việc bị phản bội, họ thường trải qua một loạt các cảm xúc. Họ có thể mất đi sự tỉnh táo bởi những tác động sâu sắc, tiêu cực - cảm xúc từ hành vi không chung thủy của bạn đời mang lại. Có những người lại vượt qua được những cảm xúc này bằng sự tha thứ và yêu thương; sau khi cảm xúc tiêu cực lu mờ dần và qua đi, họ có khả năng trở lại cuộc sống bình thường và hôn nhân của họ không tan vỡ. Tuy nhiên, trên thực tế không mấy ai làm được như vậy. Phần lớn khi đối diện với sự phản bội, chúng ta thường chìm sâu vào những cảm xúc tiêu cực và thấy không có cách nào để xây dựng lại niềm tin vào hôn nhân. Các chuyên gia cho rằng, nếu điều đó xảy ra thì ly hôn lại là điều cần thiết. Đây cũng là cách giải quyết mà đa số các cặp vợ chồng trẻ khi đối phó với sự không chung thủy trong hôn nhân của họ.

3 lý do mà ngoại tình thường đưa hôn nhân đến đoạn kết

Theo các chuyên gia, có 3 lý do khiến cho việc ngoại tình thường dẫn đến ly hôn:

1. Từ chối vấn đề: Việc mình có liên quan đến ngoại tình của bạn đời, bất kể bằng chứng có thể thuyết phục đến mức nào. Đây là phản ứng đầu tiên thường xảy ra với đa số những người có bạn đời ngoại tình. Tuy nhiên, hãy cố gắng trung thực với chính mình, chấp nhận những gì đã xảy ra. Chỉ thông qua sự trung thực và rõ ràng, bạn mới có thể vượt qua, kể cả vượt qua điều tệ hại nhất xảy ra với cuộc hôn nhân của bạn.

Ngoại tình thường là kết quả của những vấn đề trong hôn nhân. Nếu bạn không thể chấp nhận sự không chung thủy của vợ/ chồng bạn, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề hơn khi bạn muốn bắt đầu một vấn đề nào đó. Bạn phải có khả năng đối phó một cách lành mạnh với sự gian dối của bạn đời và các vấn đề dẫn đến gian dối đó.

2. Tức giận thể hiện không thích hợp: Bạn sẽ thấy mình đang trải qua sự tức giận một cách thiếu kiểm soát. Trong bạn luôn ngự trị ý nghĩ: Một cuộc ngoại tình đang tấn công vào cuộc sống hàng ngày của chúng tôi, cướp đi sự an toàn của chúng tôi, vi phạm những lời thề mà chúng tôi đã thực hiện khi chúng tôi kết hôn và lấy đi tất cả sự an tâm mà chúng tôi có được khi kết hôn…

Cảm xúc tức giận khi phát hiện chuyện ngoại tình của người bạn đời là hết sức bình thường. Tuy nhiên, bạn cần phải nhận thức rõ rằng, đây cũng là một trong những cảm xúc mang tính phá hủy lớn nhất, không chỉ hủy diệt người khác mà quan trọng hơn là hủy diệt chính bạn. Do vậy, điều quan trọng là bạn cần phải cố gắng kiểm soát nó. Cho dù bạn muốn cứu vãn cuộc hôn nhân của mình hay tiến tới ly hôn, sự tức giận được thể hiện theo cách tiêu cực sẽ khiến bạn không giải quyết được vấn đề gì cả.

Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu cách làm thế nào để khi bạn tức giận vẫn theo chiều hướng tích cực và có ý nghĩa tích cực.

3. Cảm giác bị ruồng rẫy: Không thể không cảm thấy bị ruồng rẫy khi bạn biết rằng người bạn đời của mình đã ngoại tình. Bạn cảm thấy lòng tự trọng của mình bị tổn thương sâu sắc nhất từ trước đến nay. Bạn quay sang bạn bè và gia đình để được ủng hộ. Bạn cho rằng mình đã bị bạn đời lừa dối, phản bội.

Bạn cố gắng chứng tỏ với những người thân thích của mình rằng mình là người đúng đắn; cố gắng không cho phép bản thân tin rằng mình không xứng đáng chỉ vì hành động của người bạn đời. Bạn cũng cố gắng hiểu rằng người bạn đời của mình ngoại tình là bởi để giải quyết vấn đề cá nhân chứ bạn không liên quan. Chuyện ngoại tình của bạn đời không phải là lỗi do bạn; bạn cũng chẳng thua kém gì người mà bạn đời của bạn đã ngoại tình.

Mỗi người thường có những trải nghiệm sự không chung thủy của người bạn đời khác nhau. Những điều liệt kê trên, mặc dù chưa đầy đủ nhưng là những gợi ý giúp bạn hiểu rõ hơn một số cảm xúc mà chính mình đang cảm nhận. Điều quan trọng mà bạn cần phải biết rõ là phản ứng của mình đối với việc ngoại tình là bình thường và để hiểu rằng bạn có thể cảm thấy những cảm xúc khác nhau vào những thời điểm khác nhau.

Nếu bạn quyết định ly hôn, phạm vi cảm xúc bạn cảm thấy sẽ trở nên rộng hơn. Do đó, điều bắt buộc là bạn phải phát triển các kỹ năng đối phó tốt nhất để giúp bạn vượt qua không chỉ ngoại tình mà còn cả quá trình ly hôn có thể sắp, sẽ xảy ra.

Theo Ngân Khánh

Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Tình cũ, có rủ cũng đừng tới
Tình cũ, có rủ cũng đừng tới

(Dân trí) - Một ngày đẹp trời, điện thoại tôi đổ chuông. Đầu dây bên kia cất lên giọng nói đầy ấm áp: “Em lâu giờ có khỏe không, cuộc sống thế nào?”. Tám năm trôi qua rồi, mọi thứ kỉ niệm yêu thương lẫn khổ đau như chìm lắng, nay chỉ vì một cuộc điện thoại của một người mà bỗng nhiên lòng nổi sóng.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:15

Muốn ở nhà anh chị, nhà mình thì cho thuê - "Khôn như vậy, quê tôi đầy!"
Muốn ở nhà anh chị, nhà mình thì cho thuê - "Khôn như vậy, quê tôi đầy!"

(Dân trí) - "Thấy nhà anh chị vừa xây mới đẹp đẽ khang trang, em trai muốn đem cả nhà sang ở nhờ còn nhà mình cho người ta thuê lại để lấy tiền. Sao lại có người nhanh nhạy, tính toán đâu ra đấy như thế chứ".

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:54

Mẹo hay cho con “mê mẩn” dọn nhà
Mẹo hay cho con “mê mẩn” dọn nhà

(Dân trí) - Đừng nghĩ việc nhà lúc nào cũng nhàm chán và bụi bặm. Nếu biết cách truyền cảm hứng, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con cảm nhận niềm vui để có thể vừa làm vừa chơi.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:42

Chồng kiện vợ ra tòa sau khi phát hiện 8 năm liền “nuôi con tu hú”
Chồng kiện vợ ra tòa sau khi phát hiện 8 năm liền “nuôi con tu hú”

(Dân trí) - Tại tòa án tối cao London, người đàn ông cho biết muốn vợ mình trả lại “từng xu” anh ta đã chi vào đứa trẻ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 12:04

Điên tình, người đàn ông sống trong xe hơi hàng tháng không tắm để rình bạn gái cũ
Điên tình, người đàn ông sống trong xe hơi hàng tháng không tắm để rình bạn gái cũ

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã hoàn toàn "điên tình" cấp độ mới khi liên tục ở trong xe ô tô cả tháng trời để theo dõi bạn gái cũ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:08

Những dấu hiệu cho thấy con bạn là một tài năng thiên bẩm
Những dấu hiệu cho thấy con bạn là một tài năng thiên bẩm

(Dân trí) - Đôi khi, tài năng của trẻ nhỏ được bộc lộ từ rất sớm. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ thực sự cần có những tác động tích cực để nuôi dưỡng và ươm mầm tài năng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:58

Nàng dâu ích kỷ luôn nghĩ mình "muốn gì phải được nấy"
Nàng dâu ích kỷ luôn nghĩ mình "muốn gì phải được nấy"

Bác tôi có cô con dâu thông minh, nổi tiếng học giỏi nên con trai bác từ ngày học cùng lớp đại học cứ đắm đuối, luôn coi cô là thần tượng. Từ nhỏ, cả hai đều học trường chuyên, lớp chọn nên rất xứng đôi vừa lứa, yêu nhau ngay từ năm nhất đại học sư phạm ở một tỉnh xa.

Thứ ba, 09/07/2019 - 03:58

Khi bọn nhóc diễn trò "cha nào con nấy"
Khi bọn nhóc diễn trò "cha nào con nấy"

(Dân trí) - Có vẻ như từ khi lọt lòng bọn trẻ đã mang một sứ mệnh là khiến những người thân sinh ra chúng được hạnh phúc. Các pha "nịnh bố" của đám trẻ có thể khiến bạn phì cười, ngạc nhiên chưa, đừng tưởng bọn trẻ không biết gì, chúng có thể bắt chước y chang điệu bộ, cử chỉ của bố đấy!

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:59

Muốn thuyết phục con, cha mẹ đừng "nói một đằng, làm một nẻo"
Muốn thuyết phục con, cha mẹ đừng "nói một đằng, làm một nẻo"

Trong thực tế, không ít cha mẹ gặp nhiều khó khăn khi thuyết phục con nghe và làm theo sự dạy bảo của mình.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:48

Cụ ông 91 tuổi muốn các con cưới vợ cho mình
Cụ ông 91 tuổi muốn các con cưới vợ cho mình

Bố nói, nếu anh em tôi không đồng ý, bố sẽ đưa người yêu đi đăng ký kết hôn để được sống cùng nhau.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:03

Những sự thật thú vị về thiên thần của mẹ
Những sự thật thú vị về thiên thần của mẹ

(Dân trí) - Cảm giác háo hức trong lần đầu tiên làm mẹ chắc chắn đi liền với nhiều âu lo, e ngại. Tuy nhiên, nếu có sự tìm hiểu kĩ càng, các mẹ sẽ dễ dàng và nhanh chóng kết nối với thiên thần nhỏ dấu yêu.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:56

Bố không hoàn hảo, nhưng bố yêu con theo cách của riêng mình
Bố không hoàn hảo, nhưng bố yêu con theo cách của riêng mình

(Dân trí) - Ai cũng nhận ra mình trong đoạn clip ngắn “Yêu con kiểu bố” đang được cộng đồng mạng chia sẻ trong thời gian gần đây.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Muốn giữ, hãy buông
Muốn giữ, hãy buông

(Dân trí) - Ở trên đời này, có những thứ, nếu bạn muốn nắm giữ, tốt nhất hãy buông tay. Nghe nghịch lý lắm phải không, nhưng sự thực là như vậy đấy.

Thứ hai, 08/07/2019 - 11:27

Yêu cầu kỳ quặc của gia đình chồng tương lai khiến bố mẹ tôi nổi giận, bắt bỏ cưới
Yêu cầu kỳ quặc của gia đình chồng tương lai khiến bố mẹ tôi nổi giận, bắt bỏ cưới

Chuẩn bị làm lễ kết hôn cả tôi và gia đình tôi mới té ngửa với yêu cầu kì quặc của gia đình nhà chồng tương lai.

Thứ hai, 08/07/2019 - 09:28

Hơn 100 triệu phụ nữ trên thế giới đang nuôi con một mình
Hơn 100 triệu phụ nữ trên thế giới đang nuôi con một mình

Báo cáo mới nhất của Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) vừa công bố cho biết, thế giới hiện có ít nhất 101 triệu phụ nữ đang nuôi con một mình. Những người phụ nữ này có khả năng sống trong nghèo đói gấp đôi so với gia đình có đầy đủ cả vợ chồng.

Thứ hai, 08/07/2019 - 07:54

Những hoạt động thú vị và bổ ích cho con trong kì nghỉ hè
Những hoạt động thú vị và bổ ích cho con trong kì nghỉ hè

(Dân trí) - Rèn kỹ năng giao tiếp cho con thông qua các trò chơi và các bài tập đơn giản là điều mà bậc phụ huynh nào cũng nên thử nghiệm.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:05

Nếu nhầm lẫn giữa yêu bản thân và ích kỷ thì hãy đọc bài viết này
Nếu nhầm lẫn giữa yêu bản thân và ích kỷ thì hãy đọc bài viết này

Người phụ nữ ích kỉ có thể chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình, không chăm lo gì cho ai. Họ sẽ đau khổ khi phải hi sinh lợi ích bản thân cho người khác. Người phụ nữ yêu bản thân không thế, họ hi sinh nhưng họ vẫn sống hạnh phúc.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:00

Hạnh phúc là thứ cả đời tìm cũng không ra nhưng nó sẽ trong tầm tay bạn nếu nắm được những bí quyết này
Hạnh phúc là thứ cả đời tìm cũng không ra nhưng nó sẽ trong tầm tay bạn nếu nắm được những bí quyết này

Chúng ta thường mất cả cuộc đời để đi tìm kiếm hạnh phúc nhưng đôi khi đến cuối đời vẫn phải tự hỏi: hạnh phúc là gì?

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:39

Chồng đi làm xa, vợ ở nhà chat sex với đàn ông ngoại quốc
Chồng đi làm xa, vợ ở nhà chat sex với đàn ông ngoại quốc

Trước đây, tôi yêu thương, tôn trọng vợ vì đã thay mình chu toàn chuyện gia đình, lo cho các con, đối nội đối ngoại. Nhưng bây giờ thì khác...

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:26

Gặt quả đắng sau một đêm "cháy" hết mình cùng… tình cũ
Gặt quả đắng sau một đêm "cháy" hết mình cùng… tình cũ

Cùng cảnh xa vợ, xa chồng lại có sẵn nhiều mặn nồng tha thiết trước đây, nên chẳng có gì ngăn được tôi và Huy “cháy” hết mình cùng nhau trong căn phòng khách sạn sang trọng, xa lạ.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:00

Con dâu đánh mẹ chồng ở Bình Phước bị phạt 2 triệu, tiết lộ thêm câu chuyện
Con dâu đánh mẹ chồng ở Bình Phước bị phạt 2 triệu, tiết lộ thêm câu chuyện

Bị mẹ chồng xúc phạm và đánh trước, Trang (Bình Phước) đã đánh lại. Kết quả, bà Tạo bị thâm tím mặt. Còn Trang bị phạt 2 triệu đồng vì đánh người.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:52

Cảnh báo cho con mối nguy hiểm đến từ người lạ
Cảnh báo cho con mối nguy hiểm đến từ người lạ

(Dân trí) - Người xa lạ bỗng nhiên tiếp cận hoàn toàn có thể là mối nguy hiểm đe doạ con. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần cảnh giác trang bị cho con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân trong trường hợp này.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:37

Chồng ngoại tình là bởi sự mê hoặc của con giáp thứ 13?
Chồng ngoại tình là bởi sự mê hoặc của con giáp thứ 13?

Nếu chồng bạn ngoại tình là do bị kẻ thứ 3 mê hoặc, vậy bạn hãy thử nghĩ xem, tại sao cô ta lại mê hoặc chồng mình? Tại sao phải quyến rũ một người đã có vợ chỉ để mang lấy nỗi ô nhục?

Thứ sáu, 05/07/2019 - 12:50

Sống chung một nhà là cách nhanh nhất để biến mọi tình cảm tốt đẹp trở nên tồi tệ
Sống chung một nhà là cách nhanh nhất để biến mọi tình cảm tốt đẹp trở nên tồi tệ

(Dân trí) - Người xưa có câu “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, với tôi nó đúng là chân lý trong mọi khía cạnh của đời sống xã hội. Và trừ trường hợp không thể đặng đừng, ngoài ra không nên vì bất cứ lý do gì mà tước bỏ đi sự độc lập tự do đó.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 12:13

“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
(Dân trí) - Tôi đã nói với vợ tôi như thế, khi cô ấy cứ một hai muốn tôi nhờ mẹ đến nhà ở trông cháu cho cô ấy đi làm. Vừa mới cách đây không lâu thôi, cô ấy không muốn sống chung với nhà chồng, nằng nặc đòi ra ở riêng mặc dù tôi không hề muốn.