11 bí mật của những phụ huynh nuôi con hạnh phúc

Bạn có để ý rằng cách cha mẹ dạy con đã thay đổi rất nhiều, tuy nhiên mặc dù phương pháp có hiện đại như thế này thì các phụ huynh đều muốn con mình trở thành người hạnh phúc.

Dưới đây là 11 bí mật của các bậc phụ huynh giúp con mình trở thành người hạnh phúc.

11 bí mật của những phụ huynh nuôi con hạnh phúc - 1

Dành thời gian cùng nhau. Các bậc phụ huynh hiện đại thường rất bận rộn. Khi chúng ta mệt mỏi, cách đơn giản nhất để con không quấy rầy là bật TV cho con xem. Tuy nhiên, có những hoạt động mà cả con bạn và bạn đều thấy thú vị. Trẻ em có thể quên những gì bạn mua cho chúng nhưng chúng không bao giờ quên thời gian bạn và chúng chơi với nhau.

Ví dụ, người ta đã chứng minh rằng một mối quan hệ ấm áp với người cha có ảnh hưởng tích cực tới khả năng tạo dựng những mối quan hệ sâu sắc và vui vẻ của trẻ khi lớn lên.

Thưởng thức các bữa ăn gia đình. Các nhà khoa học đã kết luận rằng việc thường xuyên có những bữa ăn gia đình sẽ liên quan trực tiếp tới việc giảm tỷ lệ thiếu niên bị suy sụp và có tư tưởng về tự sát.

Những trẻ em thường xuyên ăn cùng gia đình cũng có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống so với những trẻ khác. Ăn chung bữa với nhau là một cơ hội tốt để người lớn gần gũi trẻ hơn, chỉ cần bạn nhớ tắt TV đi.

Dạy con biết quan tâm. Việc dạy trẻ quan tâm tới người khác và có thái độ biết ơn với những người giúp đỡ mình là điều rất quan trọng. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường thể hiện lòng biết ơn thường là những người hay giúp đỡ, giàu tình cảm và biết tha thứ. Do đó, họ sẽ là những người hạnh phúc và mạnh khỏe hơn.

Dạy con biết phân tích và đối mặt với các vấn đề. Việc liên tục kiểm soát sẽ dẫn đến một mối quan hệ đổ vỡ trong tương lai. Hãy tin tưởng con và để cho chúng tự có quyết định của mình. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ bé như để con chọn quần áo mặc, chọn món ăn sáng. Như vậy, con bạn sẽ dần dần trở nên độc lập và hiểu mình thực sự cần gì trong cuộc sống. Hãy chú ý lắng nghe con nếu con quyết định chia sẻ những vấn đề với bạn và giúp chúng có sự lựa chọn tốt nhất.

Giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp. Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania và Đại học Duke đã nghiên cứu 700 trẻ em cho tới khi chúng 25 tuổi. Họ thấy rằng những trẻ mẫu giáo hòa đồng, hợp tác với bạn bè có cơ hội vào đại học và có việc làm ổn định cao hơn.

Những trẻ có những vấn đề về phát triển kỹ năng giao tiếp thường hay phạm tội và say xỉn.

Ít khi bị stress. Những nghiên cứu chỉ ra rằng cảm giác và tình trạng cảm xúc của mẹ sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới những thành viên trong gia đình. Những phụ huynh bị stress sẽ khó có thể làm con cái họ vui vẻ.

Cải thiện mối quan hệ với con. Bọn trẻ học về sự quan tâm và tôn trọng khi chúng cũng được đối xử như vậy. Khi cảm nhận được tình yêu của cha mẹ, trẻ sẽ gắn bó với cha mẹ. Sự gắn bó này giúp trẻ trân trọng mọi thứ và học tập nhanh hơn. Hãy dành thêm thời gian quý báu với con: đọc sách trước khi đi ngủ, nói chuyện với con và lắng nghe con bất kỳ khi nào chúng chia sẻ những vấn đề với bạn.

Không mắng và đánh trẻ. Đánh trẻ không bao giờ có tác dụng để giải quyết vấn đề cư xử của trẻ. Thay vào đó, trẻ sẽ tìm ra những cách mới để tránh bị phạt. Những đứa trẻ như vậy sẽ trở thành kẻ nói dối để đạt được mục đích của mình. Ngược lại, những trẻ em không bao giờ phải trải qua sự bạo lực về cảm xúc sẽ ít bị trầm cảm, có xu hướng kiểm soát được cảm xúc của mình và có trí nhớ tốt hơn.

Làm gương cho con. Trong những năm 60 của thế kỷ trước, một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) cho thấy có 3 cách nuôi dạy con chủ yếu: Dễ dãi, độc tài và có thẩm quyền. Cha mẹ của những trẻ em hạnh phúc thường chọn cách thứ 3: con cái họ tôn trọng người lớn chứ không cảm thấy “nghẹt thở” vì quyền lực của họ.

Để trẻ tôn trọng và tin tưởng chúng ta, bạn cần hiểu rằng chính chúng ta cũng mắc sai lầm và thiếu sót. Chúng ta cần trung thực , công bằng tôn trọng quan điểm của trẻ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là lúc nào cũng phải hoàn hảo.

Không phán xét và có thái độ khuyến khích con. Giống như người lớn, trẻ em suy nghĩ về thành công theo 2 cách: Thứ nhất, chúng cho rằng tính cách, trí thông minh và sáng tạo không thể thay đổi. Cách duy nhất để đạt thành công là tránh thất bại bằng mọi giá. Thứ 2, coi thất bại là cơ hội để thể hiện kỹ năng và khả năng của một người.

Để khuyến khích trẻ phát triển một lối suy nghĩ, bạn đừng bao giờ nói rằng chúng thành công chỉ bởi vì chúng có khả năng tự nhiên. Thay vào đó hãy đánh giá những nỗ lực của trẻ.

Giúp trẻ đương đầu với cảm xúc tiêu cực. Thật không may là trẻ em không sinh ra cùng với khả năng kiểm soát cảm xúc của mình. Chúng cần chúng ta giúp trẻ học cách làm điều này. Nó sẽ bảo vệ được trẻ trong các mối quan hệ tương lai khi bị tức giận, ghen tị và những cảm giác tiêu cực khác. Cố gắng giúp con hiểu về cảm xúc của mình và nói những cảm xúc đó ra. Chỉ cho chúng một mẹo đơn giản để đối phó với cảm xúc đang dâng trào: con cần dừng lại vài giây, hít thở sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng rồi đếm tới 5.

Hải Yến

Theo Brightside

MỚI NHẤT
Xót xa em bé 7 tuổi từ chối điều trị bệnh, dành tiền để bố cứu em gái
Xót xa em bé 7 tuổi từ chối điều trị bệnh, dành tiền để bố cứu em gái

Mới đây, một bé gái 7 tuổi mắc căn bệnh xương hiếm gặp đã khiến cư dân mạng rơi lệ khi từ chối điều trị và đưa tất cả tiền tiết kiệm để bố chữa trị cho em gái của mình - người cũng mắc căn bệnh tương tự.

Thứ tư, 09/08/2017 - 10:41

Lãnh cảm ở nữ, cải thiện thế nào?
Lãnh cảm ở nữ, cải thiện thế nào?

Chứng lãnh cảm ở phụ nữ có ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt tình dục và hạnh phúc gia đình. Nắm rõ những nguyên nhân gây lãnh cảm ở phụ nữ sẽ có cách điều trị căn bệnh này hiệu quả nhất.

Thứ tư, 09/08/2017 - 10:07

Xử trí khi con nói tục
Xử trí khi con nói tục

Nói tục, chửi bậy không chỉ là tật xấu khó bỏ của người lớn, mà ở trẻ em, nó cũng đang là một vấn nạn. Sửa tật nói bậy cho trẻ không phải chỉ một sớm, một chiều là xong. Ứng xử việc này như thế nào không hề dễ dàng với các bậc phụ huynh trong việc dạy dỗ con trẻ.

Thứ tư, 09/08/2017 - 09:59

Tủi hờn ký ức của người đàn bà "cưới được 10 ngày thì bị chồng lôi ra đánh đập"
Tủi hờn ký ức của người đàn bà "cưới được 10 ngày thì bị chồng lôi ra đánh đập"

Lấy chồng 7 năm nhưng mãi không thể có con, giờ đây thì chị lại rơi vào cảnh "bệnh tật đầy mình" và một cuộc hôn nhân đang đến bờ tan vỡ.

Thứ tư, 09/08/2017 - 09:51

Hô biến những vật tầm thường trở nên sang trọng trong nhà bạn!
Hô biến những vật tầm thường trở nên sang trọng trong nhà bạn!

Chỉ một vài mẹo nhỏ nhặt cũng có thể biến ngôi nhà của chúng tôi trở nên ấm cúng, đơn giản nhưng không kém phần sáng tạo.

Thứ tư, 09/08/2017 - 08:10

Nhà gái ra yêu sách mới cưới: "Người có tiền sẽ thương con theo kiểu có tiền"
Nhà gái ra yêu sách mới cưới: "Người có tiền sẽ thương con theo kiểu có tiền"

(Dân trí) - "Những người nghèo thường có nhược điểm là hay tự ái. Tự ái nhiều đến nỗi hễ khi mình khó khăn có người chìa tay ra muốn giúp đỡ thì ngay lập tức xù lông nhím lên cho rằng mình bị coi thường...."

Thứ tư, 09/08/2017 - 08:03

Những người phụ nữ làm bạn phải sửng sốt
Những người phụ nữ làm bạn phải sửng sốt

(Dân trí) - Một số phụ nữ cực kỳ khác biệt nhưng điều đó cũng không ngăn cản họ trở nên phi thường và đẹp theo cách riêng của mình.

Thứ tư, 09/08/2017 - 07:35

Cách làm chè long nhãn hạt sen thơm ngọt, hương vị đắm say
Cách làm chè long nhãn hạt sen thơm ngọt, hương vị đắm say

Vị ngọt thơm và thanh mát của món chè nhãn lồng hạt sen sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách nấu món chè long nhãn hạt sen chuẩn vị và ngon nhất.

Thứ ba, 08/08/2017 - 04:29

Choáng vì gặp vợ ngoan cùng trai lạ vào nhà nghỉ để “thi tay nghề”
Choáng vì gặp vợ ngoan cùng trai lạ vào nhà nghỉ để “thi tay nghề”

Thấy em chuẩn bị đi làm mà như đi dự tiệc, tôi âm thầm theo chân em. Tôi thật sự choáng váng khi thấy vợ mình dừng xe trước một nhà nghỉ khá xa nơi ở của chúng tôi và gần như ngay lập tức một trai trẻ lạ mặt xuất hiện...

Thứ ba, 08/08/2017 - 04:01

Chăm con: 5 dấu hiệu bố mẹ không nên xem thường
Chăm con: 5 dấu hiệu bố mẹ không nên xem thường

(Dân trí) - Phần lớn các chứng đau nhức, "ốm vặt" của bé sẽ qua nhanh, nhưng những lúc nào bạn nên lo lắng?

Thứ ba, 08/08/2017 - 03:26

Xúc động hình ảnh người con chăm sóc mẹ già trăm tuổi
Xúc động hình ảnh người con chăm sóc mẹ già trăm tuổi

Hình ảnh ông Wang Hongliang (65 tuổi) ở Sơn Đông (Trung Quốc) tận tụy chăm sóc mẹ già 104 tuổi đã khiến trái tim bao người rung động. Cư dân mạng đang chia sẻ hình ảnh này trên internet như một lời nhắc nhớ đến lòng hiếu thảo.

Thứ ba, 08/08/2017 - 01:38

Khi chồng lạc bước
Khi chồng lạc bước

Chuyện chồng có quan hệ ngoài luồng khiến nhiều chị em đau khổ nhưng vẫn phải ngậm đắng, nuốt cay vì sợ gia đình tan nát… Thế nhưng khi mọi chuyện vỡ lở, nhiều ông chồng đã không quay đầu mà còn bỏ gia đình chạy theo mối quan hệ ngoài luồng. Lúc này, người vợ muốn chồng quay về thì phải thật sự nhẫn nhịn, đó là nghệ thuật, sự khôn khéo và đức hy sinh.

Thứ ba, 08/08/2017 - 11:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Hồng Kông thiếu nam giới trầm trọng, nữ giới lười kết hôn
Hồng Kông thiếu nam giới trầm trọng, nữ giới lười kết hôn

Phụ nữ Hồng Kông coi trọng sự nghiệp, quá bận rộn với công việc nên họ không có thời gian yêu. Cùng với đó, tình trạng khan hiếm đàn ông khiến tỷ lệ kết hôn ở xứ Cảng thơm ngày càng giảm.

Thứ ba, 08/08/2017 - 11:23

Bố mẹ muốn con gái lấy chồng ở riêng - có gì là yêu sách?
Bố mẹ muốn con gái lấy chồng ở riêng - có gì là yêu sách?

(Dân trí) - Những ai có tinh thần tự lập thì sẽ ở riêng sau khi kết hôn, đó là chuyện bình thường thôi. Bố mẹ vợ không có quyền xen vào chuyện 2 vợ chồng, thế sao bố mẹ chồng thì có quyền? Ở chung với nhà chồng, nhất cử nhất động phải theo bên chồng, thế còn gì là cuộc sống đây?

Thứ ba, 08/08/2017 - 10:03

Chàng rể tương lai "thái độ" vì nhà gái yêu cầu ra ở riêng mới cho cưới chạy bầu
Chàng rể tương lai "thái độ" vì nhà gái yêu cầu ra ở riêng mới cho cưới chạy bầu

(Dân trí) - Bạn này đúng là trẻ trâu không hiểu sự đời. Tôi thấy nhà gái như vậy chẳng có gì là quá đáng cả. Thời đại này đâu cần nhất thiết phải sống chung mẹ chồng nàng dâu cho nảy sinh mâu thuẫn gia đình.

Thứ ba, 08/08/2017 - 09:21

10 câu nói của mẹ vợ khiến mẹ chồng phải suy ngẫm
10 câu nói của mẹ vợ khiến mẹ chồng phải suy ngẫm

Đừng nghĩ chị tốt với con trai chị là con dâu phải nợ chị. Chị có nợ thì cũng phải tìm đúng chủ nợ. Nếu chị hy vọng con dâu hiếu thuận với chị, quan tâm chị thì cũng xin chị tốt với con dâu.

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:48

Chồng nhắn tin cho chị đồng nghiệp thế này, tôi có nên để yên?
Chồng nhắn tin cho chị đồng nghiệp thế này, tôi có nên để yên?

Có lần tôi đọc được tin nhắn trên Facebook của chồng. Anh bảo với người phụ nữ đó là anh đi công tác thì mới thấy nhớ ba người: vợ con và chị ấy. Anh còn nói, rất muốn ôm chị ấy vào lòng…

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:28

Bé trai 1 tuổi bị bạo hành và nỗi day dứt trong tôi
Bé trai 1 tuổi bị bạo hành và nỗi day dứt trong tôi

Câu hỏi đặt ra là vì sao xã hội càng phát triển mà những hành vi ngược đãi, bạo hành con trẻ gần như có chiều hướng không giảm. Xu hướng cứ bực tức, giận dữ liền trút lên đầu con trẻ ngày càng dễ dàng tới thế?

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:13

"Chung chăn chung gối" tôi mới hiểu lý do vợ ế đến 33 tuổi
"Chung chăn chung gối" tôi mới hiểu lý do vợ ế đến 33 tuổi

Cô ấy chẳng hề nhiệt tình, thích thú trong "chuyện ấy". Mỗi khi tôi chủ động thân mật, cô ấy đều qua loa cho xong.

Thứ hai, 07/08/2017 - 06:00

Kinh nghiệm đối phó với người tình "bắt vạ"
Kinh nghiệm đối phó với người tình "bắt vạ"

(Dân trí) - Làm thằng đàn ông thì dám làm dám chịu, nhưng phải chịu đúng, trách nhiệm tới đâu chịu tới đó chứ không nên vì một người phụ nữ dọa có thai với mình là nhắm mắt lấy người ta, cái chịu trách nhiệm ấu trĩ đó sẽ gây họa cho cuộc sống sau này.

Thứ hai, 07/08/2017 - 03:00

Tình yêu khó tin của chàng trai phố cổ và cô gái bán hàng rong
Tình yêu khó tin của chàng trai phố cổ và cô gái bán hàng rong

Ngày đầu về ra ra mắt, ông Hùng được bố mẹ vợ tương lai mời một bữa cơm rau muống, mấy quả cà và bát tương.

Thứ hai, 07/08/2017 - 02:17

Con gái có bầu, nhà gái cậy giàu còn đòi ra yêu sách
Con gái có bầu, nhà gái cậy giàu còn đòi ra yêu sách

(Dân trí) - Người ta vẫn nói “cái gì mua được bằng tiền đều rẻ”, mình nghèo nhưng không hèn bạn nhé. Muốn người ta không coi thường mình thì mình phải học cách bất cần và coi thường tiền của họ.

Thứ hai, 07/08/2017 - 02:07

Trót làm tình cũ có thai nhưng tôi lại muốn ở bên người mới
Trót làm tình cũ có thai nhưng tôi lại muốn ở bên người mới

(Dân trí) - Cô ấy tiếp cận tôi rồi bày tỏ rằng rất hối hận vì đã đối xử với tôi quá tệ. Chúng tôi cùng đi uống rượu và mọi chuyện kết thúc ở trên giường. Thật là thảm họa!

Thứ hai, 07/08/2017 - 01:37

Ngọt ngào khoảnh khắc em bé vòng tay ôm má mẹ khi vừa mới lọt lòng
Ngọt ngào khoảnh khắc em bé vòng tay ôm má mẹ khi vừa mới lọt lòng

(Dân trí) - Hình ảnh đẹp và quá đỗi ngọt ngào được ghi lại chỉ vài giây sau khi em bé chào đời.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:43

Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
(Dân trí) - Gái làng chơi nhắn tin đến tận số của chồng tôi, hỏi anh ấy có muốn gặp cô ta “vui vẻ” thêm lần nữa không đúng lúc tôi đang cầm nghịch máy.