Bí quyết lớn nhất của Thung lũng Silicon: Mạng lưới “Mafia"

Nhiều chuyên gia am hiểu về Thung lũng Silicon cho rằng bí quyết lớn nhất của nó không phải là nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, cơ chế của chính phủ, hay các trường đại học hàng đầu, mà chính là mạng lưới “Mafia". Các Google Mafia, Facebook Mafia hay Paypal Mafia quy tụ hàng trăm gương mặt “có số má", là các cựu đồng sáng lập, cựu quản lý, cựu nhân viên của các công ty đã thành công, họ tiếp tục sáng lập các công ty mới, gia nhập, giúp đỡ lẫn nhau âm thầm hay công khai, để tạo nên một mạng lưới hàng trăm công ty đình đám khác, và hàng chục tỷ phú, hàng ngàn triệu phú.
>>Những người Việt trẻ thăng tiến chỉ trong 6 tháng, tham vọng làm CEO trong 5 năm

Ấn tượng nhất trong số đó là Paypal Mafia. Các “Cựu Paypal” sau này sáng lập nên nhiều công ty Startup có giá trị thị trường trên 1 tỷ USD như Youtube, Linkedin, Tesla Motors, Palantir Technologies, SpaceX, Yelp và Yammer. Nhưng thay vì cạnh tranh gay gắt như thường thấy sau những cuộc chia tay “cơm không lành, canh không ngọt", họ đầu tư vào các công ty của nhau, hỗ trợ lẫn nhau, và thường xuyên khen ngợi nhau trên báo chí.


Các “Cựu Paypal” được tạp chí Forbes gọi hài hước là “Paypal Mafia, chụp ảnh chung trong trang phục Mafia năm 2007.

Các “Cựu Paypal” được tạp chí Forbes gọi hài hước là “Paypal Mafia", chụp ảnh chung trong trang phục Mafia năm 2007.

Jeremy Stoppelman, cựu Paypal và founder của Yelp, startup đánh giá nhà hàng, khách sạn hàng đầu, kể lại về các cựu đồng nghiệp của mình: “Ở Yelp, mỗi lần cần gọi vốn, Peter Thiel là người đầu tiên tôi nhờ tư vấn. Khi cần suy nghĩ về sản phẩm và chiến lược tăng trưởng, Max là người tôi liên hệ hàng ngày. Để nhìn được bức tranh tổng thể, tôi thường tìm gặp Keith”.

Các “Cựu Facebook" cũng tạo nên một mạng lưới các nhà sáng lập Startup hùng mạnh, với những tên tuổi như Asana, Quora, Cloudera, Path...


Các Startup trong mạng lưới “Facebook Mafia” và quan hệ chằng chịt của họ thông qua con người và vốn đầu tư.

Các Startup trong mạng lưới “Facebook Mafia” và quan hệ chằng chịt của họ thông qua con người và vốn đầu tư.

 

Khác với Paypal Mafia hay Facebook Mafia, Google Mafia không chỉ bao gồm những nhà sáng lập các startup như Foursquare, Instagram, mà còn gồm những người được bổ nhiệm làm CEO ở các Startup tên tuổi: Marissa Mayer, CEO của Yahoo; Dick Costolo, cựu CEO của Twitter; Tim Armstrong, CEO của AOL.

Từ những ngày còn để tóc dài, Steve Jobs đã gặp được Bob Noyve, CEO của Intel vào thời điểm đó, và được nghe chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý giá. Rất khó để tưởng tượng ra rằng một nghệ sĩ đầu bù tóc rối như Jobs lại có thể ngồi đàm đạo bên tách cà phê cùng với một CEO đáng kính của Intel. Bob Noyce đồng ý gặp Steve Job không phải vì ông biết trước Steve sẽ thành nhân vật nổi tiếng thế giới sau này. Steve tìm được số điện thoại của Bob trong danh bạ và gọi điện xin gặp, và giọng nói đầy nhiệt huyết của cậu thanh niên đã khiến ông trả lời: “Tại sao không nhỉ?” Đây là tinh thần cởi mở, gần gũi của đã giúp hình thành nên các Silicon Valley Mafia sau này.

Các công ty công nghệ coi mạng lưới “Mafia" của mình không chỉ là niềm tự hào, mà còn là một lợi thế quan trọng, giúp họ tiếp cận thông tin về các công nghệ, ý tưởng mới nhanh chóng, tạo dựng các liên minh để cạnh tranh trên các mặt trận mới, và thu hút nhân tài. Không chỉ duy trì và hỗ trợ mạng lưới “Mafia" từ nguồn cựu quản lý, nhân viên, các công ty công nghệ hàng đầu còn chủ động thu hút nhân tài vào “Mafia” của mình thông qua nhiều hình thức như các Cuộc thi Khởi nghiệp (Entrepreneurship Contest), Cuộc thi Lập trình trường kỳ (Hackathon), hay các chương trình Khởi nghiệp trong Khởi nghiệp (Entrepreneurs-In-Residence Program).

Stacy Brown-Philpot là một Entrepreneur-In- Residence (EIR) của Google Ventures, với mục tiêu tìm kiếm ý tưởng và xây dựng kế hoạch kinh doanh, tích luỹ kinh nghiệm cho Startup riêng của mình. Trong thời gian ấp ủ Startup mới, cô tích luỹ khá nhiều kinh nghiệm quý báu qua tham gia điều hành gần 40 sản phẩm của Google, trong đó có Search, Chrome và Google+.

Nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm như Andreesen-Horowitz, Accel Partners… cũng có các chương trình Entrepreneurs-In-Residence. Thường thì các EIR của quỹ là những người vừa mới chuyển nhượng lại công ty, và đang tìm kiếm ý tưởng cho startup tiếp theo, để được nhận đầu tư từ chính quỹ đó.

Ở Việt Nam, bắt đầu có một số tập đoàn, quỹ đầu tư xây dựng các chương trình EIR, như FPT với chương trình “Thành Cát Tư Hãn", IDG Ventures với “Entrepreneurs-in-Residence Program", và TOPICA với “18 Founders-In-Residence".

“Ở Việt Nam đã và đang hình thành FPT Mafia rất nhiều startup là cựu FPT, IDG Mafia với hơn 50 công ty đã được IDG đầu tư, và TOPICA Mafia với những gương mặt như Đỗ Tuấn Anh Appota, Hoàng Nguyễn 3S, Nguyễn Thanh Minh Kyna.vn, Phạm Hoàng Thái Dương Dương Hoayeuthuong, Cao Công Minh Onschool, Mai Duy Quang AZStack, Đỗ Trà Ly Kikubox” - ông Bobby Liu, nhà sáng lập của Hub.IT cho biết.

“Theo thống kê, trong số các startup thành công ở Việt Nam, gần 80% đã từng startup 2 lần hoặc làm việc tại ít nhất 2 nơi, và độ tuổi trung bình khi bắt đầu công ty hiện nay là 29. Nếu bạn muốn tôi luyện trận mạc trước khi khởi nghiệp hay tái khởi nghiệp, thì Topica là một trong những nơi tốt nhất để đầu tư thời gian và công sức trong vài năm.” Ông Nguyễn Hồng Trường, Phó chủ tịch quỹ đầu tư IDG Ventures chia sẻ.

“Trong số các Startup thành công trên thế giới, không bao giờ có mô hình ‘Một ông chủ và hàng ngàn nhân viên'. Để cạnh tranh trong ngành công nghệ, một cái đầu không bao giờ là đủ, mà bạn cần có hàng chục, hàng trăm bộ óc siêu việt, để sẵn sàng phối hợp, liên minh với nhau kể cả khi họ ở trong công ty hay đã ra khỏi công ty. Với những người giỏi như vậy, không thể hứa hão, mà phải thực sự tạo cho họ cơ hội làm chủ, tự do trong việc ra quyết định, phát triển kỹ năng và thương hiệu cá nhân, và tích luỹ tài chính một cách rõ ràng, minh bạch trước khi họ startup. Nếu không có mạng lưới các đồng minh mạnh, bạn sẽ thua cuộc trong cô độc. Có nhiều đồng minh, không chỉ ‘làm hết sức' hiệu quả hơn, mà ‘chơi hết mình’ cũng vui hơn” TS. Phạm Minh Tuấn, Founder Topica Edtech Group cho biết.

Nhiều bạn trẻ thường nôn nóng muốn bắt tay vào Startup ngay, và kể cả thành công hay thất bại họ đều có được những kinh nghiệm quý báu. Nhưng những người đã từng Startup một vài lần thường biết chính xác là mình thiếu gì, cần thêm bao nhiêu thời gian để “tinh luyện".  Với những người đang startup, hoặc tự tin có thể Startup ngay trong 6 tháng-1 năm, họ có thể đăng ký chương trình Topica Founder Institute. Với những người muốn dành ra 2-3 năm để “tinh luyện", tích luỹ tài chính và kinh nghiệm trước khi Startup tiếp, chương trình 18-Founders-In-Residence (18Founders) của Topica được thiết kế trong 2 năm dành cho họ.

Đợt tuyển mộ 18Founders năm 2016 vừa chính thức khởi động.

Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: http://18fir.topica.edu.vn/

Tổ hợp Công nghệ Giáo dục TOPICA (TOPICA Edtech Group) là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, và là tổ chức Việt Nam đầu tiên xuất khẩu công nghệ giáo dục ra nước ngoài. TOPICA Uni cung cấp hạ tầng công nghệ và dịch vụ cho 8 trường ĐH ở Việt Nam và Philippines để triển khai đào tạo Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. TOPICA Native triển khai chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến cho học viên tại Thái Lan và Việt Nam, và là đơn vị đầu tiên trên thế giới phát triển ứng dụng luyện nói qua Google Glass. TOPICA Founder Institute là vườn ươm khởi nghiệp duy nhất tại Việt Nam đã có các startup nhận đầu tư tổng cộng gần 10 triệu USD. Một dự án giai đoạn đầu của TOPICA do đích thân cựu Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động. TOPICA hiện có hơn 800 nhân viên, 1,600 giảng viên ở các văn phòng Manila, Singapore, Bangkok, Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

 

MỚI NHẤT
Quản trị rủi ro - quản trị doanh nghiệp
Quản trị rủi ro - quản trị doanh nghiệp

“Kinh doanh là một hoạt động chứa nhiều rủi ro, trong đó rủi ro về luật pháp thường dẫn đến hậu quả nặng nề và khó lường. Muốn thành công phải quản trị được các rủi ro này, do vậy người làm kinh doanh cần biết và hiểu về luật …”.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:00

MBA OUM - thẻ thông hành cho những doanh nhân thành đạt
MBA OUM - thẻ thông hành cho những doanh nhân thành đạt

Nhằm đáp ứng tối đa yêu cầu của nền kinh tế Việt Nam và thế giới trong xu hướng hội nhập, đồng thời thăng tiến lên những nấc thang xứng đáng nhất của sự nghiệp và đầu tư cho chiến lược phát triển lâu dài, các doanh nhân thành đạt đều mong muốn nâng cao tri thức và trải nghiệm bản thân bằng một chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (MBA) uy tín, chất lượng.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:00

Dạy trẻ lòng nhân ái ở trường quốc tế Global
Dạy trẻ lòng nhân ái ở trường quốc tế Global

Bạn đừng để cho con nhiều tiền, hãy tạo lập cho con lòng nhân ái để sống có ích cho mình và cho mọi người.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:17

Định giá top 8 Startups Việt tốt nghiệp TFI đạt hơn 60 triệu USD
Định giá top 8 Startups Việt tốt nghiệp TFI đạt hơn 60 triệu USD

Sự kiện tốt nghiệp của 6 Startups trong chương trình Topica Founder Institute (TFI) khoá 4 đã thu hút hơn 30 quỹ đầu tư đến từ Thung lũng Silicon, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore và các nước Đông Nam Á khác. 2 Startups trong số đó đã nhận đầu tư mạo hiểm trước khi tốt nghiệp.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 03:30

Đề xuất Bộ GD-ĐT nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh 2016
Đề xuất Bộ GD-ĐT nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Chiều 10/12, ĐH Huế đã họp tổng kết kỳ thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015. Nhiều ý kiến cho kỳ tuyển sinh năm tới đã được đề xuất lên Bộ GD-ĐT.

Thứ năm, 10/12/2015 - 06:00

Cô sinh viên Elearning vượt qua kỳ thi ACCA
Cô sinh viên Elearning vượt qua kỳ thi ACCA

Ấp ủ ước mơ có một vốn kiến thức sâu rộng về quản trị, tài chính và luật, chị Trần Thị Lan đã lựa chọn khóa học Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) để hiện thực hóa mong muốn này. Hành trình của chị chỉ mới ở chặng đầu với không ít thử thách nhưng chẳng thể ngăn cản nỗ lực của cô sinh viên E-learning ham học.

Thứ năm, 10/12/2015 - 05:00

Lễ tốt nghiệp 2015 và Kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Đại học Sunderland (Anh Quốc)
Lễ tốt nghiệp 2015 và Kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Đại học Sunderland (Anh Quốc)

Sáng Thứ Tư, 9/12/2015 vừa qua tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Q. Thủ Đức, TP.HCM) đã long trọng diễn ra Lễ tốt nghiệp năm 2015 và Kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Đại học Sunderland (Anh Quốc). Buổi lễ vinh danh hơn 100 tân Cử nhân chương trình liên kết đào tạo giữa ĐH Sư phạm Kỹ thuật và Sunderland, đồng thời chào đón sự hiện diện của đông đảo các đại biểu đến từ nhiều tổ chức, ban ngành trong và ngoài nước.

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:00

Khủng hoảng thừa nhân lực ngành sư phạm
Khủng hoảng thừa nhân lực ngành sư phạm

Theo thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, cả nước sẽ có hơn 10.000 sinh viên ngành sư phạm sau khi ra trường không có việc làm. Bộ GD-ĐT cũng đã cảnh báo thừa nhân lực ngành này từ năm 2013 và yêu cầu giảm chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên, việc tự nguyện cắt giảm chỉ tiêu của các trường chẳng được là bao so với thực tế dôi dư ở ngành này.

Thứ hai, 07/12/2015 - 03:28

Trường CĐ Sư phạm Hà Nam sẽ là cơ sở 2 của ĐH Sư phạm Hà Nội
Trường CĐ Sư phạm Hà Nam sẽ là cơ sở 2 của ĐH Sư phạm Hà Nội

(Dân trí) - Theo như chủ trương thì UBND tỉnh Hà Nam sẽ bàn giao lại Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội quản lý và sử dụng. Sau khi bàn giao, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam sẽ là cơ sở 2 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:00

Việt Nam chi mỗi năm 3 tỷ USD cho du học
Việt Nam chi mỗi năm 3 tỷ USD cho du học

(Dân trí) - Số lượng học sinh Việt Nam ra nước ngoài học hàng năm có xu hướng ngày càng cao. Hiện nay có hơn 110.000 học sinh du học ở 47 quốc gia với mức học phí từ 30.000 USD đến 40.000 USD/năm. Mỗi năm Việt Nam chi khoảng gần 3 tỷ USD để có được nền đào tạo quốc tế.

Thứ tư, 02/12/2015 - 10:25

10 năm phát triển giáo dục Anh tại Việt Nam
10 năm phát triển giáo dục Anh tại Việt Nam

Ông Andy Moss, Tổng giám đốc Pearson cho biết: “Việt Nam hiện nay là một thị trường quan trọng và phát triển nhanh nhất của tổ chức này tại toàn cầu. Mục tiêu của chúng tôi hết sức giản dị, đó là tạo ra các cơ hội học tập cho các cá nhân để thay đổi cuộc sống”.

Thứ năm, 26/11/2015 - 02:22

Nên đẩy thời gian thi sớm vào đầu tháng 6
Nên đẩy thời gian thi sớm vào đầu tháng 6

(Dân trí) - Đó là một trong các đề xuất của đại diện 5 thành phố lớn đã được thống nhất trong góp ý cho công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Thứ năm, 26/11/2015 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Ưu đãi 50% học phí chương trình MBA của Đại học Mở Malaysia
Ưu đãi 50% học phí chương trình MBA của Đại học Mở Malaysia

Trong thời đại “thế giới phẳng” và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, các nhà quản lý cao cấp đều mong muốn nâng cao tri thức và trải nghiệm bản thân bằng một chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (MBA) uy tín, chất lượng.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:30

Ngày hội hiến máu Topica: “Chia sẻ yêu thương 21:  Mỗi giọt máu - vạn sẻ chia”
Ngày hội hiến máu Topica: “Chia sẻ yêu thương 21:  Mỗi giọt máu - vạn sẻ chia”

Ngày 14 tháng 11 vừa qua, Topica khu vực miền Nam đã tổ chức ngày hội hiến máu với chủ đề “Chia sẻ yêu thương 21: Mỗi giọt máu - vạn sẻ chia”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc do CLB sinh viên Topica tổ chức với mong muốn được chia sẻ với người bệnh trong thời điểm khan hiếm máu hiện nay.

Thứ ba, 24/11/2015 - 05:00

Những câu nói nổi tiếng “tiếp lửa” cho người học tiếng Anh
Những câu nói nổi tiếng “tiếp lửa” cho người học tiếng Anh

Học tiếng Anh không quá khó nhưng giữ được động lực và kiên trì rèn luyện mỗi ngày chưa bao giờ là điều dễ dàng. Hãy luôn mang theo bên mình những câu danh ngôn dưới đây để giữ ngọn lửa quyết tâm trên con đường chinh phục ngoại ngữ này.

Thứ ba, 24/11/2015 - 02:00

Nỗ lực học tập từ Bắc vào Nam để thực hiện mục tiêu tương lai của mình
Nỗ lực học tập từ Bắc vào Nam để thực hiện mục tiêu tương lai của mình

Mặc dù đảm nhận trọng trách lớn trong công ty, chịu áp lực công việc rất lớn nhưng anh Nguyễn Đức Bắc vẫn quyết tâm tham gia Hội lành nghề pháp chế để thực hiện mục tiêu tương lai của mình.

Thứ ba, 24/11/2015 - 09:00

Nhiều trường ĐH-CĐ ngoài công lập đốt đuốc đi tìm sinh viên
Nhiều trường ĐH-CĐ ngoài công lập đốt đuốc đi tìm sinh viên

Nhiều trường đại học, cao đẳng ngoài công lập gắng gượng tồn tại và chờ đợi cơ chế tuyển sinh “dễ thở” hơn.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 08:25

Định vị bản thân với bằng MBA Hoa Kỳ
Định vị bản thân với bằng MBA Hoa Kỳ

Trước những biến đổi không ngừng của nền kinh tế toàn cầu, để thành công trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế đòi hỏi mỗi nhà quản lý cần phải có sự đầu tư nghiêm túc về tri thức song song với khả năng kết nối và hòa nhập cùng thế giới.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:00

Thi năm 2016: Cần cân nhắc về số môn thi
Thi năm 2016: Cần cân nhắc về số môn thi

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Phiên họp năm 2015 của Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo và Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực.

Thứ năm, 19/11/2015 - 11:26

Topica ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Don Mariano Marcos Memorial State (DMMMSU), Philippines
Topica ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Don Mariano Marcos Memorial State (DMMMSU), Philippines

Ngày 13/11 vừa qua, Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai chương trình E-learning với đối tác thứ ba tại Philippines là Trường Đại học Don Mariano Marcos Memorial State (DMMMSU).

Thứ năm, 19/11/2015 - 08:00

Người Việt trẻ có thể làm CEO trước 30 tuổi không?
Người Việt trẻ có thể làm CEO trước 30 tuổi không?

Trên thế giới, việc những người trẻ dưới 30 tuổi trở thành CEO không phải là điều quá kinh ngạc. Người Việt có thể làm điều đó không? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ những người trẻ thành công nhất trong thời gian gần đây.

Thứ tư, 18/11/2015 - 02:30

Hàng loạt trường ĐH của New Zealand và Việt Nam ký kết hợp tác
Hàng loạt trường ĐH của New Zealand và Việt Nam ký kết hợp tác

(Dân trí) - Chiều ngày 17/11, 8 trường ĐH từ New Zealand và Việt Nam đã ký kết thỏa thuận mới về Hợp tác chiến lược giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam với sự chứng kiến của ông Steven Joyce, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Kỹ năng và Nghề nghiệp của New Zealand.

Thứ tư, 18/11/2015 - 01:43

Chinh phục chứng chỉ quốc tế với phương pháp học chủ động
Chinh phục chứng chỉ quốc tế với phương pháp học chủ động

Tháng 10 vừa qua, Apollo English đã trao chứng chỉ quốc tế Cambridge cho thêm gần 200 học viên. Với thành tích đạt được, Apollo English đã và đang giúp các em hiện thức hóa giấc mơ chinh phục tri thức để có được những bước tiến xa hơn trong tương lai.

Thứ tư, 18/11/2015 - 09:05

Sinh viên IT “đứng vững” bằng phương pháp học E-learning
Sinh viên IT “đứng vững” bằng phương pháp học E-learning

Quyết định rẽ ngang, làm một công việc hoàn toàn chưa có nhiều kiến thức nhưng anh Hoàng Đình Việt đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong ngành công nghệ thông tin. Hiện anh đang là Trưởng phòng Kỹ thuật cho một doanh nghiệp nước ngoài với rất nhiều hoài bão.

Thứ ba, 17/11/2015 - 05:30