4 giải pháp “vàng”' giúp con “cai nghiện” mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi để giao lưu bạn bè thông qua các cuộc trò chuyện, chia sẻ hình ảnh, video,... Tuy nhiên, nếu con ngồi nhiều giờ trước máy tính hay sử dụng các thiết bị thông minh để vào các trang mạng xã hội đến mức gây nghiện có thể tạo nhiều hệ lụy.

Vậy làm thế nào giúp con “hạn chế” thậm chí “từ bỏ” việc sử dụng mạng xã hội?

(ảnh minh họa - tình trạng nghiện mạng xã hội)
(ảnh minh họa - tình trạng nghiện mạng xã hội)

Nguyên tắc cơ bản để hạn chế một việc bạn không mong muốn con làm là đưa cho con sự lựa chọn khác

Kiểm soát việc sử dụng mạng xã hội

Việc “ép” con từ bỏ sử dụng mạng xã hội là điều khó có thể làm được trong ”một sớm một chiều”. Điều tốt nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm đó là hạn chế hết mức tối đa việc con “đốt” thời gian vào các trang mạng xã hội. Cha mẹ có thể lập ra quy tắc “mỗi ngày có 1 tiếng cho việc sử dụng mạng xã hội trong 1 khung giờ cố định ” để áp dụng cho cả gia đình.Hãy cố gắng dùng khung giờ này để xây dựng gắn kết các thành viên trong gia đình hay chia sẻ về vấn đề, khó khăn đang gặp phải trong cuộc sống cần giải quyết. Hoặc có thể là những trò chơi mà mọi người có thể vui đùa cùng nhau để con quên đi việc đang ở trong khung giờ “vàng” - thời gian duy nhất có thể sử dụng mạng xã hội trong ngày.

(ảnh minh họa - chia sẻ những vấn đề, khó khăn trong cuộc sống cùng với gia đình)
(ảnh minh họa - chia sẻ những vấn đề, khó khăn trong cuộc sống cùng với gia đình)

Đăng kí lớp học ngoại khóa mà con thích

Tuổi “teen” là giai đoạn mà các con có sự thay đổi và hoàn thiện về tâm sinh lý. Chính bởi vậy, các con rất khó chịu với những hoạt động mà không liên quan tới việc tụ tập bạn bè. Do đó, cha mẹ cần tìm hiểu xem, con thực sự thích hoạt động nào, để giúp con dành hết tâm trí cho hoạt động đó đồng thời có thể tạo dựng và gắn kết mối liên hệ giữa con với bạn bè cùng lớp.

(ảnh minh họa - lớp học ngoại khóa)
(ảnh minh họa - lớp học ngoại khóa)

Chỉ đơn giản việc khuyến khích con làm những gì con thích và theo đuổi đam mê của mình. Bằng cách này, cha mẹ sẽ khiến con thực sự quên đi việc hao tốn thời gian và năng lượng của bản thân vào các trang mạng xã hội vô bổ. Thay vào đó là tích lũy cho con những kĩ năng mới và phát triển khả năng sáng tạo của con từ các lớp học ngoại khóa.

Cùng gia đình rèn luyện thể thao

Nhiều trường hợp, các con dành nhiều giờ đồng hồ ngồi trước máy tính vào các trang mạng xã hội vô bổ. Để trẻ có thể thư giãn và thoải mái, cha mẹ cần tổ chức những buổi gia đình cùng nhau rèn luyện thể thao trong 30-60 phút. Sau thời gian, việc vận động thân thể sẽ trở thành thói quen của con, để tránh tình trạng nhàm chán, hay thay đổi các hoạt động hằng ngày để tạo hứng thú cho con khi tham gia cùng gia đình.

(ảnh minh họa - rèn luyện qua các hoạt động, vui chơi)
(ảnh minh họa - rèn luyện qua các hoạt động, vui chơi)

Tạo cho con những thú vui thư giãn khác

Thay vì sử dụng các trang mạng xã hội để giao lưu với bạn bè, nghe nhạc, xem phim trực tuyến,... để thư giãn thì cha mẹ có thể đưa cho con những phương pháp để thư giãn khác nhau. Chẳng hạn như: đọc sách bên tách trà, chăm sóc thú cưng, làm đẹp cây cảnh, dã ngoại cùng gia đình, bạn bè.... Có thể trong những phương pháp bổ ích mà cha mẹ đề cập tới sẽ trở thành một thú “tiêu khiển” mới của con trong tương lai thay vì phải “giết” thời gian vào các trang mạng xã hội.

(ảnh minh họa - đưa ra những phương pháp giúp con thư giãn)
(ảnh minh họa - đưa ra những phương pháp giúp con thư giãn)

Tất cả những giải pháp trên, chắc chắn rằng khó có thể khiến con “từ bỏ” mạng xã hội. Nhưng những điều này có thể khiến con hạn chế tối đa hết mực việc con tiếp xúc với mạng xã hội, lâu dần sẽ tạo cho thói quen với các thú vui khác và quên đi những trang mạng xã hội “vô bổ”. Cha mẹ nên cho con làm quen với các hoạt động mới để giúp con phát triển một số kỹ năng mới, gặp gỡ thêm những người bạn mới và từ đó có thể khiến con hoàn thiện bản thân hơn cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Điều cuối cùng, như trainer của khóa học Thiếu niên siêu đẳng - Vietfuture chia sẻ:

Trẻ em và mạng xã hội

“Chúng ta không cần phải dạy cho đứa trẻ bất cứ việc gì, Chúng sẽ làm chính xác những việc mà chúng ta làm. Nếu chúng ta suốt ngày ôm điện thoại, máy tính - con trẻ cũng có xu hướng làm việc này một cách “ tự nhiên” và ngược lại”.

Nên việc đơn giản để con hạn chế sử dụng mạng xã hội là cho con sự lựa chọn khác và làm gương.

Hãy để con tham gia lớp học “Thiếu Niên Siêu Đẳng”, đến với khóa học các con sẽ:

• Tìm thấy động lực học tập để việc học trở nên dễ dàng đơn giản và hiệu quả

• Sở hữu những “bí kíp” học tập của những học sinh dẫn đầu

• Hiểu được lợi ích và tác hại của việc sử dụng mạng xã hội và các thiết bị công nghệ

• Trở thành những học sinh ưu tú nhưng vẫn có thời gian vui chơi, học hỏi bên ngoài

• Tìm thấy niềm tin vào bản thân và luôn tự tin khẳng định bản thân trong mọi việc

• Cải thiện các mối qua hệ với bạn bè, bố mẹ, thầy cô… giúp cân bằng và làm chủ cuộc sống

Để tham gia khóa học vui lòng xin liên hệ Hotline: 0919.130.319 - 0969.002.010

Thông tin chi tiết tại: http://vf.edu.vn/