Trồng cây biến đổi gien: Đeo gông phụ thuộcTrồng bắp biến đổi gien không tạo khác biệt đáng kể về năng suất cũng như chi phí vì phải phụ thuộc giống giá cao, phân bón, thuốc trừ sâu...
Nông nghiệp Việt Nam và tương lai với cây trồng biến đổi genCây trồng biến đổi gen (GMO) là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất của giới khoa học thế giới. Được trồng lần đầu vào năm 1996 và sau 20 năm diện tích canh tác toàn cầu của GMO đã đạt 185,1 triệu héc ta, tăng 110 lần.
Gạo vàng biến đổi gen ở Philippines có gì đặc biệt, tính an toàn ra sao?Loại thực phẩm này vẫn gây ra nhiều tranh cãi khi đang có những lo ngại trên toàn cầu về tính an toàn của các nông sản biến đổi gen.
Thực phẩm biến đổi gen: Qua mặt quản lý, bán tràn lanNgoài thị trường, sản phẩm từ GMO lại được chính cơ quan quản lý xác nhận là đã vào Việt Nam từ lâu. Hơn nữa, nó còn qua mặt nhà quản lý tràn lan trên thị trường, tranh chiếm đất với hàng đã kiểm duyệt.
Cây trồng công nghệ sinh học: Thêm lựa chọn cho nhà nông trong canh tácKhi thế giới đối mặt với nhu cầu lương thực tăng cao và những đe dọa thiên tai như lũ lụt, xâm nhập mặn, sự đa dạng trong phương thức canh tác nông nghiệp giúp nhà nông có thể duy trì và gia tăng sản lượng lương thực giàu dinh dưỡng, an toàn với giá cả phải chăng để nuôi sống dân số toàn cầu.
Thực phẩm biến đổi gen có thể lạc quan theo kiểu "ăn 10 năm rồi, cứ ăn tiếp có sao"?Mặc dù còn nhiều tranh cãi nhưng mới đây, Việt Nam đã chính thức công nhận 4 giống ngô biến đổi gen làm thực phẩm và làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Một nghịch lý đau lòng trong ngành khoa học ViệtHiện đang tồn tại một nghịch lý trong xã hội: Nhiều thuốc, thực phẩm biết chắc 100% là độc hại nhưng chưa xử lý được và cũng không tìm ra cách hữu hiệu để xử lý triệt để; trong khi đó, cây trồng biến đổi gen vô hại lại bị coi là vô cùng độc hại.
Lặn lội đi thăm “kho vàng” ngoài ruộngTrải qua hai chặng bay Hà Nội – TPHCM và TPHCM – Manila (Philippines), thêm 3 giờ ngồi xe từ Manila tới Los Banos, chúng tôi đặt chân tới Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI), nơi đang nghiên cứu và phát triển gạo vàng – giống gạo nổi tiếng toàn thế giới.
Thực phẩm biến đổi gen: Lợi thế nhãn tiền, nguy cơ lâu dàiNhững tranh cãi về ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen đối với môi trường và sức khoẻ con người trên toàn thế giới vẫn chưa có hồi kết. Rất nhiều quốc gia trên thế giới vẫn “cự tuyệt” loại cây trồng biến đổi gen và thực phẩm biến đổi gen.
Vì sao người ta chống đối biến đổi gen?Có nhiều lý do khiến người ta chống biến đổi gen, tuy nhiên một trong những “vũ khí” phổ biến nhất của họ đó là tuyên bố rằng cây trồng GM không được đánh giá an toàn hoặc chỉ đánh giá sơ sài, và rằng không có sự thống nhất khoa học về vấn đề này.
Thực phẩm biến đổi gene có thể giúp chấm dứt tình trạng suy dinh dưỡng toàn cầu?Các sinh vật biến đổi gene (GMO) từ lâu đã gây ra những tranh cãi trong giới khoa học. Với các nhà môi trường họ lo sợ về những nguy hiểm liên quan đến việc thay đổi DNA của thực vật và động vật.
Tại sao không có quả hình vuông trong tự nhiên?Bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ loại trái cây, rau củ nào có hình vuông trong tự nhiên. Vì sao lại thế?