Hóa chất thúc chín trái cây độc cỡ nào?Hiện tại, tất cả những loại thuốc thúc chín hoa quả trên thị trường đều chưa được cấp phép. Người lái buôn và buôn bán hoa quả thấy cái lợi trước mắt nên vẫn sử dụng tràn lan dẫn tới người tiêu dùng “vừa ăn, vừa lo”.
Thuốc thúc chín hoa quả độc hại đến đâu?Thông tin về việc hoa quả sử dụng thuốc thúc chín đã khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang, nhiễu loạn. Trong khi đó, chưa có một cơ quan nào đứng ra thông tin đầy đủ cho người dân về tác hại thực sự của các loại thuốc này càng khiến người tiêu dùng mất niềm tin, nhiều doanh nghiệp, người nông dân cũng lao đao về những “tiếng oan” do sự mù mờ thông tin như vậy.
Mít bị tiêm hóa chất để thúc chín nhanhCục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, Việt Nam chưa cho phép ủ chín trái cây bằng hóa chất. Trên thực tế, các trái mít non và xanh đã được tiêm một loại hóa chất có tên etatron để thúc chín nhanh.
Dùng cả chất “thúc chín” để ướp… thịtVừa qua, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm Thủy sản, Bộ NN&PTNT đã phát hiện hóa chất Ethephon hay còn gọi “thúc chín tố” cùng nhiều hoóc-môn kích thích tăng trưởng gốc bị cấm sử dụng, đang được thương lái lạm dụng để bảo quản thịt tươi lâu.
Trái cây “ngậm” thuốc thúc chínHiện nay, nhiều thương lái sử dụng hóa chất thúc chín nhập về từ Trung Quốc. Trái cây “ngậm” loại thuốc này bóng da nhẵn đẹp và chín đều, chín nhanh.
Thuốc thúc chín trái cây, độc hay không?Nông dân, thương lái thường dùng loại hóa chất kích thích cây ra hoa, đậu quả để phun, ngâm trái non xanh thành trái chín đều chỉ sau một đêm. Lãnh đạo một chi cục bảo vệ thực vật nói rằng, loại hóa chất này không phải kịch độc như tin đồn, nhưng có hại cho da và mắt nếu quá liều.
Tràn lan hóa chất thúc chín trái câyĐể kéo dài “tuổi thọ” và thúc trái cây mau chín, các chủ vựa trái cây không gặp mấy khó khăn khi các hóa chất này được bán tràn lan ở “thủ phủ” hóa chất chợ Kim Biên, quận 5, TPHCM.
Phát hiện 1.500 ống thuốc thúc chín giấu lẫn cùng hàng nghìn chai thuốc trừ sâuKiểm tra đột xuất cửa hàng vật tư nông nghiệp Dũng Hà ở thị trấn Quảng Oai - Ba Vì (Hà Nội), cơ quan chức năng đã phát hiện tới 1500 ống thuốc thúc chín hoa quả nguốc gốc Trung Quốc và gần 10.000 chai thuốc trừ sâu, trừ cỏ hết hạn, sai nhãn mác.
Hoảng vì nhiều thuốc cực độc được dùng để thúc chín và bảo quản trái câyTừ vụ sầu riêng nhúng hóa chất gây kinh hoàng cho người tiêu dùng thời gian qua, không ít người nội trợ có kinh nghiệm đã rút ra một bài học là: Hãy tránh xa các loại trái cây đắt tiền, bởi càng đắt tiền thì khả năng bị xử lý hóa chất càng cao
Hoảng vì nhiều thuốc cực độc được dùng để thúc chín và bảo quản trái câyTừ vụ sầu riêng nhúng hóa chất gây kinh hoàng cho người tiêu dùng thời gian qua, không ít người nội trợ có kinh nghiệm đã rút ra một bài học là: Hãy tránh xa các loại trái cây đắt tiền, bởi càng đắt tiền thì khả năng bị xử lý hóa chất càng cao
Thúc quả chín bằng hóa chất ngoài luồngThực trạng thu hoạch quả lúc còn non rồi dùng hóa chất để thúc chín đã diễn ra từ lâu, nhưng đến nay, cơ quan chức năng vẫn đang loay hoay tìm cách quản lý. Trong khi đó, Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, tất cả các loại thuốc thúc chín đang được người dân sử dụng là ngoài luồng.