Sáp nhập đại học: Thời điểm vàng để vươn tầm quốc tếSáp nhập là xu thế giúp các hệ thống giáo dục đại học thích ứng với áp lực toàn cầu hóa, khan hiếm nguồn lực công và nhu cầu phát triển nghiên cứu liên ngành.
Sắp xếp, sáp nhập đại học như thế nào?Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, hồ hởi đón nhận cũng có nhiều người quan tâm, thậm chí có phần tâm tư, lo lắng. Nhưng suy nghĩ một cách thấu đáo, tôi cho rằng cuộc đại sắp xếp này là cần thiết.
Sáp nhập đại học: Sẽ giải tán tất cả các trường yếu kém?Vấn đề quản trị đại học được xem là một thách thức lớn của công cuộc sắp xếp đại học tới đây, theo TS Lê Đông Phương, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đại học.
Sáp nhập đại học: Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt NamViệt Nam hiện có hơn 240 trường đại học nhưng thiếu những “đầu tàu” thực sự. Một nền giáo dục đại học manh mún, phân tán sẽ khó lòng hội nhập, càng khó có vị thế trong bảng xếp hạng quốc tế.
Sáp nhập đại học: Sẽ có làn sóng dịch chuyển giảng viên từ công sang tư?Việc sắp xếp, sáp nhập các trường công lập sẽ mở ra “khoảng trống chiến lược” cho các trường ngoài công lập, theo TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TPHCM.
Sáp nhập đại học: Chấm dứt hệ quả phát triển “nóng”, cơ hội cho trường tưViệc sắp xếp, tinh gọn quy mô không phải là giải pháp tình thế mà là cú hích chiến lược cho hệ thống giáo dục đại học phát triển, theo TS Nguyễn Đức Nghĩa - nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM.
Sáp nhập đại học: Phải hy sinh lợi ích cá nhân, chấp nhận đau một lầnPGS.TS Hoàng Minh Sơn - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội - nhận định, việc sắp xếp các trường đại học sẽ giảm nhiều vị trí lãnh đạo, một số người phải hy sinh lợi ích cá nhân.
Vì sao phải sáp nhập Đại học Nội vụ vào Học viện Hành chính Quốc gia?Việc sáp nhập xuất phát từ việc tổ chức, bộ máy cồng kềnh, tầng nấc, đội ngũ giảng viên trẻ thiếu kinh nghiệm; tỷ lệ viên chức trực tiếp tham gia giảng dạy còn chưa thực sự cao.
Liên kết, sáp nhập các trường đại học: Xu hướng tất yếuỞ Pháp từng có hơn 100 trường đại học nhưng được gom lại chỉ còn 25 trường; Nhật Bản cũng đã hình thành Tập đoàn Đại học Quốc gia để giải quyết bài toán liên kết, sáp nhập đại học. Nước ta hiện có hơn 200 trường đại học, vậy có quá đông? Có nên liên kết, sáp nhập?
Giáo dục đại học Việt Nam 10 năm tới: Phải khai thông điểm nghẽn để cạnh tranh bình đẳngSáp nhập đại học sẽ là tất yếu trong tương lai để có thể hình thành những đại học lớn, đủ khả năng cạnh tranh quốc tế. Tuy nhiên, giáo dục đại học Việt Nam đang đối mặt với hàng loạt thách thức như đại học phi lợi nhuận hay đại học vì lợi nhuận, vai trò của đại học quốc gia, đại học vùng, thể chế hoạt động…
Đề xuất cơ chế bố trí, biệt phái viên chức dôi dư sau sáp nhậpVới những viên chức bị dôi dư do sáp nhập, theo đại biểu Quốc hội, cơ quan quản lý cần có trách nhiệm bố trí, biệt phái hoặc giới thiệu họ sang đơn vị phù hợp với chuyên môn, năng lực.
Viên chức thành thất nghiệp bất đắc dĩ khi thiếu cơ chế bảo vệNhiều viên chức, đặc biệt nhóm 35-50 tuổi, rơi vào nguy cơ thất nghiệp bất đắc dĩ khi sắp xếp bộ máy dù vẫn đáp ứng yêu cầu chuyên môn.