Nhập khẩu vàng nguyên liệu, sản xuất vàng miếng phải chờ qua năm 2026Nghị định 232/2025 có hiệu lực tháng 10, nhưng quy trình xin hạn mức nhập khẩu khiến hoạt động sản xuất vàng miếng chỉ có thể thực hiện từ đầu 2026.
Kiến nghị cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệuNgày 20/8, tại Hội nghị thường niên hội viên Hiệp hội kinh doanh vàng khu vực phía Nam, các đại biểu đã kiến nghị cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức và nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm này.
Thuế nhập khẩu vàng nguyên liệu giảm xuống còn 0,5%Theo công bố mới nhất của Bộ Tài chính, ngày 15/8, Bộ này vừa quyết định giảm thuế nhập khẩu vàng nguyên liệu từ 1% xuống còn 0,5%. Theo đó, Hiệp hội vàng cũng kiến nghị thêm với Bộ Tài chính xem xét lại thuế VAT đối với mặt hàng đá quý và kim cương nhập khẩu.
Sẽ giảm thuế nhập khẩu vàng nguyên liệu?Theo tin từ Bộ Tài chính, phương án giảm thuế nhập khẩu đối với vàng nguyên liệu phục vụ chế tác đang được Vụ Chính sách thuế tính toán để trình bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét, quyết định.
Chính thức xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếngNghị định mới của Chính phủ đã xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.
Đề xuất bỏ quy định Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếngĐề xuất bãi bỏ các quy định về Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. Doanh nghiệp được cấp phép sản xuất vàng miếng.
Doanh nghiệp được cấp phép nhập vàng nguyên liệuNgân hàng Nhà nước vừa có chủ trương cho phép việc nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng nữ trang, mỹ nghệ. Theo đó, hai công ty PNJ và VJC đã hoàn tất thủ tục hồ sơ xin nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất.
Việt Nam cần nhập hơn 20 tấn vàng nguyên liệu mỗi nămTheo ước tính của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam dựa trên số liệu thống kê từ các DN hội viên, nhu cầu nhập khẩu vàng nguyên liệu hàng năm cho sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ ở Việt Nam hiện khoảng hơn 20 tấn/năm. Do vậy, nếu NHNN cho phép các DN nhập khẩu vàng nguyên liệu, thì cũng không đáng ngại.
Xóa bỏ độc quyền vàng miếng: Trao quyền nhưng không "thả nổi"Chuyên gia đề xuất trao quyền chủ động nhưng không "thả nổi" mà có cơ chế quản lý cho những doanh nghiệp chứng minh được năng lực sản xuất, có khả năng nhập khẩu vàng nguyên liệu hợp pháp.
Kiến nghị Thủ tướng cho doanh nghiệp được nhập vàng nguyên liệuTừ hơn 2 năm nay, các doanh nghiệp không được phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ. Điều này buộc các doanh nghiệp phải mua vàng trôi nổi trên thị trường, vô hình chung tiếp tay cho buôn lậu vàng.
Cấp bổ sung hạn ngạch nhập khẩu vàng năm 2008Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đồng ý cấp bổ sung hạn ngạch nhập khẩu vàng nguyên liệu năm 2008 cho một số ngân hàng thương mại và công ty kinh doanh vàng.
Chính thức công bố 20 ngành nghề cấm tư nhân tham giaTheo Nghị định 94 vừa được Chính phủ ban hành, hiệu lực từ 1/10 tới, có 20 ngành nghề Nhà nước độc quyền là sản xuất vàng miếng; xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; phát hành xổ số kiến thiết; phát hành tem bưu chính Việt Nam...