Vì một con tôm, chàng trai mắc căn bệnh gây loét da chảy mủ kỳ lạChàng trai bị gai của một con tôm đâm vào ngón tay khi làm bếp, sau đó vùng da khắp cánh tay bất ngờ nổi nốt loét ra, chảy mủ vì nhiễm căn bệnh này.
"Dị nhân" miền Tây, tay không bắt cá, bắt con nào dính con đóChỉ với một ống hơi dài 30m, anh Trần Văn Hiếu (Đồng Tháp) có thể lặn hàng chục phút dưới sông bắt cá, tôm mà không cần thêm dụng cụ gì.
Canh thụt và đọt mây – món ăn đãi khách quý của người Tây NguyênAi đến Tây Nguyên nắng gió cũng sẽ bị cuốn hút bởi vô vàn đặc sản nơi đây, từ thịt rừng thơm ngon đến các món cây nhà lá vườn dân dã. Đặc biệt, có một số món ăn chỉ dùng để thết đãi khách quý, nó mang đậm hương vị và đồng thời thể hiện bản sắc văn hóa của đồng bào Tây Nguyên.
Mẹ quêNó sinh ra ở một vùng quê miền Trung, nơi nắng cháy và gió Lào, lớn lên bằng mồ hôi của người mẹ với đôi quang gánh oằn vai mua thúng bán bưng. Mẹ nó là người đàn bà giản dị, mộc mạc, quê mùa như bao người mẹ nông thôn khác.
Hương vị quê nhàNgót hai mươi năm hôm nay tôi mới có dịp trở lại xứ Mường. Ngày xưa còn bé có lần theo ba về quê, quả thực tôi có cảm giác sờ sợ, gai gai khi tiếp xúc với một miền đất mà hàm chứa trong đó cả một tập quán văn hóa lạ.
Thợ săn nhum vào mùa kiếm nửa triệu đồng mỗi ngàyThông thường cứ mỗi ngày đi lặn, số lượng nhum bắt được từ 300-700 con, mang về cho ngư dân đi săn bắt hải sản này từ 400.000-600.000 đồng/ngày.
Vừa khiếp sợ, vừa thèm thuồng với đặc sản “quỷ dữ” đại dươngCá mặt quỷ là một loài hải sản khiến người nhìn phải kinh hãi. Nhưng trái ngược với hình thù xấu xí đến gớm ghiếc, thịt cá có mùi vị rất ngon, lạ và giàu chất dinh dưỡng. Bởi lẽ đó, cá mặt quỷ là một trong số ít loại hải sản được ngư dân xếp vào hàng "hiếm và độc".
Những phụ nữ hành nghề vá lưới thuê ở mũi biển Đề GiSau mỗi tuần trăng, các tàu cá vào bờ bán sản phẩm và nghỉ biển. Đó là lúc những phụ nữ ở mũi biển Đề Gi (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) lại tất bật với nghề vá lưới thuê…
Bồn bồn từ cây gây hại trở thành... đặc sảnVề vùng đất tận cùng tổ quốc - Cà Mau, nơi xưa “Muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lềnh tựa bánh canh” thì nay sản sinh nhiều món ngon nổi tiếng như cua Năm Căn, ba khía muối Rạch Gốc… Tuy nhiên nếu ai bỏ qua món dưa bồn bồn là một thiếu xót.
Về miền Tây ăn cá “cậu ông trời”Lũ về, ruộng đồng, sông rạch miền Tây nhiều cá, tôm hơn. Song, có những loài cá quanh năm vẫn được xếp là đặc sản hàng “anh chị”. Đó là giống cá hô, cá ngát hay cá cóc - nghe tên đã thấy lạ.
Những đặc sản siêu “độc” từ 4 loài cá xấu xíNếu thực khách lần đầu thấy cá mặt quỷ, cá bò hòm hay cá ninja,… chắc chắn đều sẽ ngạc nhiên và có chút e dè bởi vẻ ngoài của chúng quá đỗi dị thường, kỳ quặc. Nhưng bù lại, những loại cá này được người dân vùng biển coi là hải sản “hiếm và độc”, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức.