16% mẫu thịt có chất tăng trọngTheo báo cáo 9 tháng đầu năm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), đến thời điểm này, đã xây dựng thí điểm 74 mô hình chuỗi cung ứng rau, thịt và thủy sản an toàn từ 43 tỉnh, thành có cung cấp sản phẩm cho Hà Nội và TPHCM.
Phát hiện một trại nuôi heo sử dụng chất tăng trọng“Trạm Thú y huyện Củ Chi (TP.HCM) đang phối hợp cơ quan chức năngcủa huyện lập hồ sơ và đề xuất mức xử phạt theo đúng quy định đối vớitrại nuôi heo Minh Ngọc (huyện Củ Chi) do sử dụng thức ăn có chứa chấtcấm (chất tạo nạc)”.
Tôm sú bị bơm tạp chất tăng trọng trước khi lên bàn tiệc cướiNgày 27/7, tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa đột kích bắt quả tang 2 cơ sở kinh doanh thủy sản có hành vi bơm tạp chất lạ vào tôm sú để bán cho các nhà hàng tổ chức đám cưới.
TPHCM: Kiểm tra chất tăng trọng trong thức ănSở Y tế TPHCM vừa chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế, Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và các quận huyện tiến hành kiểm tra các điểm chế biến thức ăn trên địa bàn, đặc biệt tại các trường học bán trú.
Heo được kiểm tra chất cấm như thế nào?Theo Chi cục Thú y TP.HCM, heo còn tồn dư chất tăng trọng từ các tỉnh đưa vào TP.HCM để giết mổ đang ở mức báo động.
Chất tạo nạc cysteamine độc hại ra sao?Do chúng ta khống chế được nguồn cung cấp chất tạo nạc salbutamol, nên gần đây khá nhiều cơ sở chăn nuôi bất lương chuyển sang dùng một chất tăng trọng mới là cysteamine. Cysteamine là chất gì? Tác hại ra sao? Bài viết cung cấp một số thông tin khoa học cơ bản trả lời hai câu hỏi này.
Không thể đánh giá ngành tôm Việt Nam kiểu “thầy bói xem voi”Liên quan đến việc IntraFish đăng tải thông tin cho rằng các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam sử dụng chất tăng trọng một cách “kinh hoàng, choáng váng, ghê tởm”, Vasep khẳng định, đây là cách đánh giá theo kiểu “vơ đũa cả nắm” ảnh hưởng tới ngành tôm Việt Nam.
Gà nhuộm màu, thịt có chất cấm sắp hết cửa "đầu độc" dân?Không chỉ sử dụng chất cấm, chất kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi để làm chất tăng trọng, tạo nạc, mà gần đây chất nhuộm vải còn được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo màu cho gà thịt. Vấn nạn này càng khiến cho ngành chăn nuôi khó đương đầu khi hội nhập TPP.
Lạc vào những "vườn rau mini" của người dân Hà NộiHàng loạt vấn đề vệ sinh an toànthực phẩm như thịt lợn chứa chất tăng trọng, cá uống thuốc mê, bắt sâu thả vàorau đã phun thuốc… khiến nhiều người dân Hà Nội lo lắng, tự nghĩ racách biến những khoảng đất trống thành “vườn rau mini” của riêng mình.
Cách chọn thịt tươi ngonSau những thông tin thịt heo chứa chất tăng trọng, “siêu nạc”… nhiều người tiêu dùng e ngại và loại thịt heo ra khỏi thực đơn hằng ngày. Làm thế nào để phân biệt và chọn mua được thịt heo tươi ngon trở thành mối quan tâm của các bà nội trợ.
Thâm nhập lò bơm nước bẩn vào heoTrên địa bàn tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh lân cận, tình trạng một số “lò” nuôi heo từ hộ lẻ cho đến trang trại quy mô công nghiệp sử dụng chất tăng trọng trong chăn nuôi đang diễn ra khá phổ biến. Không chỉ thế, heo trước khi ra thị trường còn được bơm nước, nhồi nhét để tăng trọng.
Nhiều khó khăn trong kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩmCán bộ Y tế rất khó khăn trong việc phát hiện, kiểm tra các chất phụ gia thực phẩm, chất tăng trọng đối với gia súc, gia cầm, các loại thuốc bảo vệ thực vật,… bởi những loại hóa chất này nhập theo nhiều nguồn khác nhau và chủ yếu theo đường tiểu ngạch.