Tăng thủy sản "ngậm" phụ gia, chất bảo quản, kháng sinh cấmTrong khi chất tạo nạc salbutamol trong thịt giảm, thậm chí không phát hiện ra thì tỉ lệ vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm trong hải sản lại tăng so với năm 2015.
“Đột kích” nhiều điểm buôn bán chất tạo nạc trong chăn nuôiCục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (C49) - Bộ Công an vừa phối hợp với Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bắt quả tang nhiều đối tượng đang buôn bán chất tạo nạc (salbutamol) tại TPHCM.
Phạt 1 tỷ đồng và hơn 20 năm tù nếu dùng chất cấm trong chăn nuôiThực phẩm bẩn đang trở thành nỗi lo của hàng triệu người dân Việt Nam khi mà ngành chức năng liên tục phát hiện các vụ việc sử dụng chất tạo nạc Salbutamol hay chất vàng ô trong thịt lợn, gia cầm.
Chất tạo nạc cysteamine độc hại ra sao?Do chúng ta khống chế được nguồn cung cấp chất tạo nạc salbutamol, nên gần đây khá nhiều cơ sở chăn nuôi bất lương chuyển sang dùng một chất tăng trọng mới là cysteamine. Cysteamine là chất gì? Tác hại ra sao? Bài viết cung cấp một số thông tin khoa học cơ bản trả lời hai câu hỏi này.
3 Bộ chưa trả lời được bao nhiêu tấn salbutamol tuồn ra thị trường“9 tấn chất tạo nạc salbutamol – chất bị Bộ Nông nghiệp cấm, được Bộ Y tế cho phép nhập mà cơ quan chức năng không kiểm soát được đường đi. Đến giờ cả 3 bộ Nông nghiệp, Y tế, Công an cũng vẫn im lặng, chưa trả lời được cho công luận có bao nhiêu tấn chất cấm này bị dùng làm chất tạo nạc”…
Chuyên gia chỉ cách nhận biết thịt lợn chứa chất tạo nạc“Thịt lợn chứa chất tạo nạc thường có màu đỏ bất thường và sáng, bóng hơn bình thường. Khi chế biến thường bị tách rời rõ rệt phần mỡ và phần nạc. Khi ăn không cảm nhận được vị thơm và béo của thịt”, GS-TS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Heo âm tính với salbutamol, vẫn chưa chắc ănMặc dù thử nhanh cho kết quả âm tính nhưng không chắc heo đó là an toàn.
Chất tạo nạc: Cần kiểm soát chặt chẽ!Tại hội nghị tổng kết đợt ra quân cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 3/3/2016 tại Hà Nội, vấn đề chất cấm trong chăn nuôi được đưa ra. Một chi tiết nóng được nêu ra trong hội nghị: Trong hơn 9 tấn salbutamol được nhập về chỉ có 10 kg được dùng đúng mục đích..
Chất “tạo nạc” rất hại cho người!Một vấn đề trong an toàn vệ sinh thực phẩm được báo động hiện nay là việc lạm dụng chất gọi là “tạo nạc” trong chăn nuôi nhằm thúc con vật tăng trọng, có loại thịt gọi là “siêu nạc” nhưng rất có hại cho sức khỏe của người. Những chất tạo nạc này gồm có: salbutamol, clenbuterol, ractopamin. Đó là những chất gì?
Tạm dừng nhập khẩu chất "tạo nạc" trong thịt heoCục Quản lý dược - Bộ Y tế mới có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, trong đó ghi rõ tạm dừng nhập khẩu các nguyên liệu Salbutamol và Clenbuterol cho đến khi có thông báo mới.
Tiêu hủy đàn heo dương tính với chất tạo nạcNgày 21/4, Đoàn thanh tra của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với cơ quan chức năng ở tỉnh Tiền Giang buộc chủ trại heo tiêu hủy đàn heo dương tính với chất cấm salbutamol (chất tạo nạc).
Hơn 5,2 tấn Salbutamol được nhập về Việt Nam trong năm 2015Mặc dù phát hiện 6 cơ sở y tế bán ra Salbutamol không đúng đối tượng nhưng phía Công an cho biết, chưa có cơ sở tài liệu chứng minh số lượng Salbutamol này được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi. Đến nay chưa có trường hợp nào bị khởi tố, xử lý hình sự.