Giun ký sinh trong hải sản sống đã tăng hơn 280 lần so với trước đâyKể từ những năm 1970, một loại giun ký sinh lây nhiễm cho cá, mực, cá voi, cá heo và đôi khi ngay cả con người đã tăng trên toàn cầu gấp 283 lần.
Nỗi buồn gỏi cáÔng bạn nhậu phát biểu: “Ăn gỏi cá sống chấm nước tương, vắt chanh, trộn mù tạt buốt thấu óc, chiêu thêm hớp rượu thì giun sán cỡ nào cũng từ trần hết. Gỏi cá mà thiếu rượu đâu khác gì xoài tượng thiếu muối ớt, đúng thế không?” Quá đúng! Nhưng chỉ đúng câu cuối.
Ăn cá chưa nấu chín, coi chừng bị nhiễm giun AnisakisHiện nay, nhiều món gỏi hải sản rất được ưa chuộng nhưng kèm theo đó là nguy cơ nhiễm ấu giun Anisakis, một loại ký sinh trùng ít khi được đề cập đến.
Món ăn sushi và sashimi, ẩn họa khó lườngSushi và sashimi không còn xa lạ thậm chí là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy vậy, đằng sau đó là những ẩn họa khó lường do có thể bị nhiễm ấu trùng giun Anisakis gây bệnh.
Cảnh giác món ăn nhiều đạm, giàu canxi nhưng lại chứa đầy thứ đáng sợ nàyHải sản sống dưới nước nên thường mang theo nhiều ký sinh trùng gây hại. Cần vô cùng cảnh giác khi dùng chúng làm thực phẩm.
Lưu ý khi ăn món gỏi“Các món gỏi ngày càng trở nên phổ biến bởi hương vị và sự bổ dưỡng đặc biệt của nó. Các món gỏi cá, sushi, nem cuốn... là những món ăn được lựa chọn rất nhiều. Tuy nhiên, những món ăn chưa được nấu chín này tốt hay xấu cho sức khoẻ?”
Học sinh liên tiếp ngộ độc: Ẩn họa trong những miếng sushi "siêu rẻ" vỉa hèThời tiết hiện nay rất dễ dẫn đến hiện tượng nhiễm khuẩn nếu sushi không bảo quản đúng, chưa kể đến vấn đề nguồn gốc nguyên liệu tạo nên các loại sushi này.
Dự thảo nghị định kiểm tra ATTP nhập khẩu còn nhiều bất cậpLiên quan đến dự thảo Nghị định của Bộ Tài chính về kiểm tra ATTP nhập khẩu, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đã lên tiếng, cho rằng còn nhiều điểm bất cập ở dự thảo này.