NTK Lan Hương: “Bởi tôi yêu Hà Nội...”

(Dân trí) - “Cuộc sống và con người Hà Nội luôn hiện diện trong những mẫu thiết kế của tôi. Bởi tôi yêu Hà Nội, yêu nét văn hoá độc đáo của người Hà Nội”, nhà thiết kế của bộ sưu tập Phố Cổ và Gấm Xuân (trình diễn tại Những ngày văn hoá Việt Nam tại châu Âu) - Lan Hương tâm sự.

Nhà tạo mẫu Lan Hương - JiJian, 2A Mai Hắc Đế, cho hay:

 

- Ham muốn lớn của tôi không chỉ là những tà áo dài bay trên đường phố Việt Nam mà còn tung bay trên mọi đường phố Madrid, Barcelona, Tây Ban Nha, Italia... Tôi muốn người nước ngoài  phải chú ý đến tà áo dài Việt Nam.

 

Hai bộ sưu tập Phố Cổ và Gấm Xuân của chị được Bộ văn hoá Thông tin chọn trình diễn trong “Những ngày văn hoá Việt Nam tại  châu Âu” chị cảm nhận thế nào?

 

Vừa tham gia trình diễn áo dài tại Diễn đàn du lịch ASEAN 2005 lại được chọn giới thiệu tại châu Âu, tôi nghĩ cũng nhờ một phần may mắn. Còn lại tôi hoàn toàn tự tin mình đã lĩnh hội được vẻ đẹp của tà áo dài dân tộc và có thể khoe tài với các mẫu thiết kế của các nước bạn.

 

NTK Lan Hương: “Bởi tôi yêu Hà Nội...” - 1

  Mẫu thiết kế trong bộ Gấm Xuân.

 

Vậy sự đón nhận của các nước bạn ra sao?

 

Họ tỏ ra thích thú và luôn cổ vũ nồng nhiệt cho những mẫu thiết kế của tôi.

 

Được biết, cả hai bộ sưu tập Gấm Xuân và Phố Cổ chị đều chọn chất liệu vải Việt Nam? hải chăng chị rất tự tin vào sự chọn lựa của mình?

 

Tôi sử dụng chất liệu vải Việt Nam và thấy hài lòng với sự ủng hộ của công chúng. Tôi nghĩ không nhất thiết cứ phải chọn vải Tây, vải Tàu mới là đẹp. Những buổi trình diễn các mẫu áo dài của tôi đều gây ấn tượng và rất nhiều người lấy làm thích thú khi tôi giới thiệu kỹ về chất lượng cũng như kiểu dáng.

 

Chị nghĩ sao khi áo dài Việt Nam được bạn bè Quốc tế quan tâm, biết đến trong khi ngay tại Việt Nam thật hiếm hoi những địa chỉ để khách hàng tìm đến?

 

Người mình rất cần những thông tin biết những địa chỉ may áo dài đẹp. Tôi hi vọng, mình có địa chỉ, mỗi tuần trình diễn giới thiệu các mẫu thiết kế, chắc chắn người muốn tìm hiểu về áo dài sẽ tìm đến được. Tôi rất mong người dân tìm đến với áo dài của mình.

 

Xin cảm ơn chị!

 

Hàn Nguyệt