Tổ chức ILO: Thêm nhiều nhân sự là nữ giới quản lý doanh nghiệp

Dân trí Theo Tổ chức lao động quốc tế (ILO), với mức 23 %, Việt Nam được xếp ở mức 76/108 quốc gia có phụ nữ quản lý. ILO đánh giá mối quan hệ tích cực giữa vai trò lãnh đạo của phụ nữ với hiệu quả kinh doanh, kêu gọi tăng tỷ lệ phụ nữ đảm nhận các vị trí lãnh đạo cao nhất.

Ra mắt Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam năm 2014 do T.Ư Hội
LHPN Việt Nam bảo trợ

Ra mắt Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam năm 2014 do T.Ư Hội LHPN Việt Nam bảo trợ

Báo cáo có tựa đề “Phụ nữ trong kinh doanh và quản lý” của ILO mới đây cho thấy: Trên đà phát triển, tỷ lệ nữ giới trong tất cả các vị trí quản lý tính theo quốc gia thấp nhất ở mức 2,1% tại Yemen và cao nhất ở mức 59,3% tại Jamaica (trong tổng số 108 nước).

Tỷ lệ nữ giới giữ vị trí quản lý tăng lên trong những năm qua tại phần lớn các quốc gia ILO có số liệu. Tại Việt Nam, báo cáo cũng ghi nhận sự cải thiện dù không đáng kể.

Theo Điều tra Lao động và Việc làm năm 2013, tỷ lệ phụ nữ ở vị trí “lãnh đạo, quản lý và quản trị” tăng 0,5% đến mức 24,4% năm 2013 so với năm 2012 và tăng 0,6% từ năm 2011 đến năm 2012.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc phụ nữ tham gia ngày càng nhiều vào thị trường lao động chính là động lực lớn nhất đối với sự phát triển và gia tăng năng lực cạnh tranh của toàn cầu” - bà Deborah France Massin, Giám đốc Văn phòng Hoạt động Giới chủ của ILO, cho biết.

Vị đại diện Văn phòng giới chủ của ILO cũng cho biết thêm: “Rất nhiều nghiên cứu cũng cho thấy mối quan hệ tích cực giữa việc phụ nữ tham gia vào các nhóm ra quyết định cao nhất với hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài phía trước để chúng ta có thể đạt được sự bình đẳng giới thật sự tại nơi làm việc, đặc biệt là ở các vị trí quản lý cấp cao nhất.”

Với trường hợp của Việt Nam, dữ liệu của Dự án CEO nữ toàn cầu thuộc một tổ chức có trụ sở tại Pháp (Intelligence Financial Research and Consulting) cho thấy, chỉ 7% các CEO của tổng số hơn 600 công ty được khảo sát là phụ nữ và 14% thành viên hội đồng quản trị là nữ giới.

Bà France Massin giải thích: “Việc nữ giới đảm nhận vai trò quản lý cao cấp trong các lĩnh vực chiến lược có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc xây dựng một nhóm các ứng cử viên tiềm năng cho các vị trí cao nhất như CEO hoặc Chủ tịch. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại “những bức tường kính” giới hạn phụ nữ chỉ ở một số các vị trí quản lý nhất định như nhân sự, truyền thông và hành chính.”

Điều tra Lao động và Việc làm tại Việt Nam năm 2013 cho thấy 29,5% chủ lao động là nữ giới. Trong khi ở phạm vi toàn cầu, số liệu này là 30%, nhưng phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Báo cáo cho thấy việc có thêm nhiều phụ nữ tạo lập và phát triển doanh nghiệp không chỉ quan trọng đối với bình đẳng giới mà còn có ý nghĩa tích cực đối với sự phát triển của quốc gia.

Giám đốc ILO tại Việt Nam, ông Gyorgy Sziraczki cho biết: “Hỗ trợ phụ nữ để thăng tiến trong sự nghiệp không chỉ là câu chuyện bình đẳng giới mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp. Thúc đẩy sự đa dạng trong quản lý bằng việc có thêm nữ giới đảm nhận các vị trí cao nhất là chìa khóa để tăng năng suất lao động, năng lực cạnh tranh và nắm bắt được các lợi ích về kinh tế và xã hội”.

Báo cáo của ILO cho thấy chỉ khoảng dưới 5% các CEO của các công ty lớn trên thế giới là phụ nữ. Công ty càng lớn, càng ít khả năng người đứng đầu là phụ nữ.Phan Minh