TPHCM:

Thu hơn 11 nghìn tỷ đồng nhờ sản xuất nông nghiệp sạch

(Dân trí) - Những mô hình nuôi trồng theo hướng nông nghiệp sạch đang từng bước tạo dựng được lòng tin của người tiêu dùng. Sản xuất nông – lâm – ngư trong 11 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố đã đạt doanh thu khá lớn.

Chất lượng các mặt hàng thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống thiết yếu mỗi ngày của người dân thành phố thời gian qua đã liên tục bị đe dọa bởi nhiều vụ bê bối liên quan đến tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả, tồn dư kháng sinh, thuốc an thần, chất kích thích tăng trưởng trong thịt gia súc, gia cầm.

Thu hơn 11 nghìn tỷ đồng nhờ sản xuất nông nghiệp sạch - 1

Nông nghiệp sạch đang là xu hướng thu hút được nhiều nhà đầu tư

Trước tình hình trên, thành phố đang nỗ lực phát huy nội lực bằng chính nguồn thực phẩm tự sản xuất để đáp ứng nhu cầu cho người dân. Mặc dù sản lượng các mặt hàng nông – lâm – thủy sản của thành phố mới chỉ chiếm chưa tới 30% trên tổng sản lượng nguồn thực phẩm tiêu thụ thường ngày song những tín hiệu khả quan về sự tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng đã cải thiện.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp thành phố, trong 11 tháng đầu năm 2017 giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp trên địa bàn đạt 11.609 tỉ đồng (tăng 6,3% so với cùng kỳ) năm 2016. Trong đó, trồng trọt đạt 3.204 tỉ đồng (tăng 5,6% so cùng kỳ); chăn nuôi đạt 4.685 tỉ đồng (tăng 4,4% so cùng kỳ); thủy sản đạt 2.738 tỉ đồng (tăng 6,9% so cùng kỳ).

Để đảm bảo chất lượng và kiểm soát tận gốc các mặt hàng thực phẩm, thành phố đã xây dựng được hơn 300 cơ sở sản xuất rau an toàn (ước tính sản lượng gần 100 nghìn tấn/năm). Các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản... hầu hết đã phát triển theo hướng nông nghiệp sạch hạn chế được tối đa nguy cơ sử dụng các chất kích thích, chất tăng trưởng, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Các hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết vùng trong sản xuất nông – lâm – ngư đã liên tiếp được triển khai. Để đảm bảo sự bình ổn của thị trường, thành phố đang xây dựng và hướng tới sẽ trở thành trung tâm sản xuất cây – con giống cho toàn khu vực phía Nam.

Vân Sơn