Nông trại hữa cơ Hoa Viên: Trồng rau hữu cơ, thực phẩm sạch theo mô hình khép kín
Mua rau gì, mua thực phẩm sạch ở đâu để đảm bảo vệ sinh và chất lượng là nỗi băn khoăn của nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là những hộ dân ở các thành phố lớn.
Nhiều người ở Hà Nội giải quyết mối lo bằng cách: “tự cung tự cấp”, tận dụng chỗ đất ở triền sông, vỉa hè hoặc khoảng trống trên sân thượng để trồng các loại rau phục vụ nhu cầu. Những người ở tỉnh lẻ về đây làm việc lại lựa chọn cách: hàng tuần, nhờ người nhà ở quê gửi rau quả lên để sử dụng… Nhưng đó thực ra cũng chỉ là giải pháp tạm thời, còn lâu dài thì phải cần có một vựa rau trù phú cả 4 mùa cho hàng triệu người tiêu dùng thông thái.
Để thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn thành phố, Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội ban hành Quyết định số 2083/QĐ-UBND về việc phê duyệt “Đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2009 - 2015”. Trang trại Hoa Viên là một trong những cơ sở đầu tiên hưởng ứng và phát triển trồng rau sạch theo đề án này. Theo bà Trương Kim Hoa, chủ trang trại: Đây là ước mơ của bà từ rất lâu bây giờ mới đủ duyên để biến ước mơ thành hiện thực. Không chỉ cung cấp cho thị trường những sản phẩm rau sạch, an toàn, bà còn muốn phát huy mối quan hệ giữa chăn nuôi – trồng trọt và cải tạo chất lượng đất.
Chăn nuôi lợn rừng là cơ sở nền tảng cho việc trồng rau hữu cơ
Việc nuôi lợn rừng đã được bà Hoa tiến hành từ năm 2006 bắt nguồn từ suy nghĩ cung cấp nguồn thịt lợn sạch cho người dân và các nhà hàng đặc sản.
Nuôi lợn rừng bằng cỏ tự nhiên và thảo dược
Hiện Trang trại Hoa Viên đang duy trì hơn 1.000 con lợn bố mẹ, cung cấp ra thị trường 10.000 con lợn giống và thương phẩm/năm. Đặc biệt, trong quá trình chăn nuôi, trang trại tuyệt đối nói không với thức ăn tổng hợp, chất tạo nạc và chất kích thích tăng trưởng. Lợn được nuôi thoải mái như trong môi trường tự nhiên, ăn rau củ quả, cỏ VA06, đậu tương lên men… Trong trường hợp lợn bệnh, Trang trại sử dụng các loại cây thuốc nam tự nhiên như gừng, tỏi, mía dò, khổ sâm, cỏ mần trầu, cỏ nhọ nồi, lá cây hoàn ngọc, .v.v. để điều trị. Với quy trình nuôi tự nhiên, lớn tự nhiên, do đó chất lượng thịt lợn Hoa Viên luôn thơm, ngọt, săn chắc, khác hẳn với các loại thịt thông thường.
Nước thải vệ sinh chuồng trại được xử lý bằng phương pháp bioga. Chất thải rắn được sử dụng để nuôi giun quế. Phân giun quế dùng để trồng rau hữu cơ. Thịt giun quế dùng để bổ sung chất dinh dưỡng cho lợn rừng. Đây chính là cơ sở nền tảng để phát triển sản xuất rau hữu cơ ở Trang trại Hoa Viên.
Rau sạch Đại Ngàn được trồng theo mô hình nông nghiệp khép kín tại Trang trại Hoa Viên
Xuất phát từ lợi thế nằm trên khu vực miền núi, xa khu dân cư và các nguồn ô nhiễm khác, được sự ưu ái của nguồn nước suối sạch từ rừng Quốc gia Ba Vì, khí hậu mát, trong lành, lại thêm nguồn phân giun quế từ nuôi lợn rừng nên rất thuận lợi cho việc trồng rau hữu cơ.
Năm 2013, được sự giúp đỡ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, trang trại Hoa Viên đã tiến hành trồng rau hữu cơ trên diện tích ban đầu 5.000m2, lấy tên thương hiệu là Rau sạch Đại Ngàn. Hàng ngày đều có cán bộ Chi cục đến hỗ trợ hướng dẫn và đánh giá.
Rau hữu cơ là sản phẩm cần thiết cho người tiêu dùng
Sau hơn ba năm phát triển, hiện nay, diện tích trồng rau của trang trại đã lên tới 10ha với nhiều chủng loại rau, mùa nào rau nấy đáp ứng nhu cầu thị trường như: rau ngót, rau cải các loại, hoa thiên lý, rau muống, rau lang ngọt, rau dền, mướp hương, bầu, bí, su su, su hào… và nhiều rau đặc sản bản địa mang đậm bản sắc núi rừng như: rau sắng, rau bò khai, rau mỏ, rau dền chua đỏ, rau dớn, rau tầm bóp, rau bồ công anh… cùng một số loại cây ăn quả như: thanh long ruột đỏ, mít Thái Lan, xoài, sấu, khế ngọt, bưởi Diễn, chuối tây, chuối tiêu hồng…
Rau được trồng trên đồi tại Trang trại Hoa Viên
Rau được trồng luân canh, xen canh
Bên cạnh rau, trang trại còn trồng cây ăn quả
Kết hợp trồng trọt với chăn nuôi theo mô hình hữu cơ khép kín, với tiêu chí đã được định hình sâu thẳm trong tiềm thức: Không sử dụng chất hóa học ở tất cả các công đoạn của sản xuất, sơ chế; Không sử dụng các sinh vật biến đổi gen và các sản phẩm có nguồn gốc biến đổi gen trong quá trình sản xuất, các sản phẩm rau sạch Đại Ngàn của Trang trại Hoa Viên đã từng bước tạo được chỗ đứng trên thị trường.
Thiết nghĩ, thực trạng những sản phẩm nông nghiệp không an toàn, rau bẩn, thịt bẩn, đang là nỗi lo của người tiêu dùng. Có những trang trại cung cấp thực phẩm an toàn như trang trại Hoa Viên, người tiêu dùng Việt sẽ không còn lo lắng và Trang trại luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của những người nội trợ.
Với những thành công của trang trại Hoa Viên đã tạo ra mô hình canh tác hữu cơ kết hợp trồng trọt, chăn nuôi khép kín đảm bảo môi trường trong sạch. Đây là mô hình kinh tế phát triển bền vững cần được các cấp chính quyền quan tâm nhân rộng trong nền nông nghiệp Việt Nam.