IDP sản xuât sữa tươi thanh trùng Ba Vì

Thu nhập của người tiêu dùng tăng lên cùng với việc hiểu biết hơn về lợi ích của việc uống sữa làm cho nhu cầu tiêu dùng sữa ngày càng tăng cao.

Sản lượng và các sản phẩm từ sữa cũng tăng nhanh cả về số lượng và chủng loại. Với xu hướng sử dụng sữa tươi ngày càng gia tăng, thì chất lượng sữa tươi là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm.

Theo bà Vũ Thị Bạch Nga, Trưởng Ban Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương, năm 2002, mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người tại Việt Nam vào khoảng 12,2 lít/người/năm, thì năm 2009, con số này xấp xỉ 15 lít/người/năm. Tuy còn thấp hơn Thái Lan và Trung Quốc nhưng cơ cấu tiêu dùng sản phẩm sữa tại Việt Nam cũng thay đổi đáng kể và tăng trưởng ổn định. Người tiêu dùng đang dần có xu hướng chuyển sang lựa chọn sản phẩm sữa tươi cho gia đình mình.

Tuy nhiên, các sản phẩm sữa tươi hiện có mặt trên thị trường Việt Nam được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Từ đó phát triển ra nhiều chủng loại sản phẩm sữa tươi khác nhau khiến cho người tiêu dùng chưa có khái niệm rõ ràng về các loại sữa tươi, cách thức bảo quản và sử dụng sữa tươi thế nào để đạt kết quả cao nhất.

Trong hội thảo “thực trạng chất lượng sữa tươi” diễn ra tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng viện Dinh Dưỡng cũng cho biết “sữa thanh trùng sản phẩm được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, đã qua quá trình xử lý ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn ít nhất là 71,7 độ C trong 15 giây) hoặc sử dụng sự kết hợp khác nhau về thời gian và nhiệt độ để nhận được hiệu quả tương đương”. Cho đến nay, sữa tươi thanh trùng đang là xu hướng của thế giới, đặc biệt là những người phụ nữ trong độ tuổi 20-50 là những người làm chủ chi tiêu trong gia đình đã lựa chọn sử dụng sữa tươi 100% nguyên chất mà có đủ dưỡng chất tự nhiên nhất của sữa bò tươi nguyên chất để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

IDP sản xuât sữa tươi thanh trùng Ba Vì - 1

 
Sữa tươi thanh trùng đảm bảo sữa tươi 100% nguyên chất

Mong muốn xâm nhập thị trường là để làm thương hiệu, để cam kết chất lượng và công nghệ với người tiêu dùng để cạnh tranh, chứ không xác định lãi ở dòng sữa thanh trùng, công ty cổ phần Sữa Quốc Tế (IDP) hiện là một trong hai công ty tại Việt Nam có phương thức sản xuất sữa tươi thanh trùng đảm bảo yếu tố 100% nguyên chất sữa bò.

Theo ông Nguyễn Tuấn Dũng – Phó Tổng giám đốc IDP cho biết: “Năm 2005 chúng tôi đã đưa ra sản phẩm sữa tươi thanh trùng, nhưng không thành công. Đó là kinh nghiệm cho chúng tôi rút ra so với lần trở lại hiện nay. Lần này chúng tôi quan sát và làm theo cách thức mới là chúng tôi đã đầu tư tủ lạnh cho hệ thống cửa hàng tại HN, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định và Nghệ An. Ở những cửa hàng này, IDP kết hợp tuyên truyền cho người tiêu dùng hiểu về sữa thanh trùng, kể cả cách dùng và bảo quản”.

Hiện nay, dây chuyền sản xuất sữa tươi thanh trùng của công ty Sữa Quốc Tế có công suất lên tới 60 tấn/ ngày. Tuy nhiên để phát triển được thị trường bền vững với dòng sản phẩm này, IDP phải làm tốt khâu bảo quản là công đoạn sống còn của sản phẩm này.

Ông Dũng cũng cho biết: “Nguyên liệu đầu vào sản xuất được IDP lựa chọn để sản xuất sữa tươi thanh trùng là sữa đủ tiêu chuẩn cao, ngon, béo và thơm của những con bò cho năng suất sữa vừa phải, bò không bị ốm, bệnh, để sữa không bị lẫn kháng sinh. Bò sản lượng sữa vừa phải thường là bò ăn cỏ tự nhiên, không ăn thức ăn gia súc nên cho sữa thơm ngon, tinh chất. Nên có thể đảm bảo tỉ lệ sữa bò có trong sữa tươi thanh trùng của IDP sản xuất là nguyên nhất 100%”.

So với các sản phẩm khác của ngành sữa, sữa thanh trùng được sản xuất từ sữa bò tươi nguyên chất 100%, không gia giảm thêm bất kỳ thành phần nào khác, kể cả đường, nên giữ được hương vị “thật” nhất của sữa bò tươi nguyên chất. Sữa thanh trùng có hàm lượng đạm, béo và đường lactose cao, hạn sử dụng chỉ trong 10 ngày kể từ khi sản xuất.

Thu Phương

Để sản xuất sữa tươi thanh trùng ngon nhất, nguồn sữa phải tươi ngon. Hiện nay, IDP trực tiếp nhận sữa bò tươi từ 5h30 sáng từ những hộ gia đình đã cam kết bán sữa. 6h, sữa được chuyển về công ty và chế biến trong vòng 30 phút nên đảm bảo nguồn sữa tươi ngon nhất.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm