Hà Nội khởi công khu công viên phần mềm đạt chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam

Dự án được áp dụng những công nghệ mới nhất về hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng năng lượng sạch, môi trường sạch, điện sạch, kiến trúc các khu tòa nhà hiện đại và thân thiện với môi trường...

Dự án khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội có quy mô 43,45 ha nằm trong tổng thể dự án Đô thị sinh thái Sài Đồng A (413 ha) do Công ty TNHH Một thành viên HANEL làm chủ đầu tư – sẽ chính thức được khởi công xây dựng tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Đây là dự án khu công viên công nghệ phần mềm đầu tiên của Hà Nội và của cả miền Bắc. Dự kiến khi hoàn thành, khu Công viên Công nghệ Phần mềm Hà Nội sẽ đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế và triển khai theo mô hình mới nhất trong điều kiện hội nhập toàn cầu.

Hà Nội khởi công khu công viên phần mềm đạt chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam - 1

Được cấp giấy phép đầu tư ngày 13/12/2010, dự án do HANEL cùng hai đơn vị tư vấn thiết kế Nhật Bản là AZUSA SEKKEI Co.; Ltd và ESPAD Co.; Ltd thiết kế trên cơ sở phát huy và kế thừa những kinh nghiệm của các Công viên công nghệ phần mềm đã hình thành và phát triển tại thành phố Hồ Chí Minh trước đây.

Chính vì vậy, theo ông Nguyễn Quốc Bình, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên HANEL, điểm nhấn quan trọng nhất của dự án mà những khu công viên phần mềm đi trước chưa có được –  thì đây là một khu công viên công nghệ phần mềm mở, thiết kế theo xu hướng mới đang áp dụng và phát triển thành công ở các nước trong khu vực và thế giới. Trong đó, ngoài các hạng mục về hạ tầng công nghệ thông tin hoàn thiện để phát triển phần mềm như khu gia công phần mềm quốc tế và nghiên cứu phát triển, khu dịch vụ gia công trên nền công nghệ thông tin (ITO), khu dịch vụ gia công quy trình kinh doanh (BPO); dự án còn có đầy đủ các hạng mục khác về hạ tầng kỹ thuật, trường đào tạo cho các lập trình viên, kỹ sư có kỹ năng, trí tuệ tại chỗ, rồi có những khu dịch vụ, thương mại công nghệ và thương mại điện tử, cùng những khu nhà ở đạt tiêu chuẩn quốc tế để những người đến sống và làm việc có đủ khả năng sáng tạo và tái tạo sức lao động.

Hà Nội khởi công khu công viên phần mềm đạt chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam - 2

Điểm khác biệt lớn thứ hai, theo ông Bình, do triển khai sau nên dự án được áp dụng những công nghệ mới nhất về hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng năng lượng sạch, môi trường sạch, điện sạch, kiến trúc các khu tòa nhà hiện đại và thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tự nhiên như ánh sáng mặt trời, gió và nhiệt hấp thu từ mặt đất, mật độ cây xanh ở cả mặt đất và khoảng không các tòa nhà cao, sử dụng hệ thống điện thông minh (Smart Grid) hợp nhất cơ sở hạ tầng điện với cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc, gắn các nhu cầu sử dụng điện các khu sản xuất, khu dịch vụ, văn phòng, người tiêu dùng thông qua lưới điện và truyền thông… Những công nghệ áp dụng mới này về môi trường, điện, năng lượng sạch sẽ do Nhật Bản cam kết đầu tư và tài trợ. “Tôi cho rằng, với những điểm mới như vậy, khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội sẽ có đủ điều kiện để thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài, các chuyên gia trong và ngoài nước đến sống và làm việc”, ông Bình nói.

Khẳng định dự án là một mô hình khu công nghệ điển hình đúng hướng, nếu triển khai thành công nó sẽ có sức lan tỏa để phát triển mô hình nhân rộng ra ở Hà Nội và cả nước, ông Bình cho biết, dự án được Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo sát sao, được các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá rất cao và đang quan tâm mong muốn đầu tư vào đây nếu được Chính phủ Việt Nam và thành phố Hà Nội có các cơ chế chính sách ưu đãi rõ ràng và đủ sức thuyết phục. “Với ý nghĩa và tầm quan trọng của một dự án thí điểm và khởi đầu cho một mô hình mới, dự án này sẽ đóng góp thiết thực vào việc thực hiện Quyết định 1755/QĐ-TTg ngày 22/9/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông”, ông Bình nhấn mạnh.

Được đầu tư dưới hình thức xã hội hóa nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và trong nước, dự án sẽ hoàn thành cuối năm 2014 với doanh thu sản xuất phần mềm cho xuất khẩu và trong nước dự kiến đạt 1 tỷ USD/năm từ năm 2015. Việc thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch và cho xây dựng khu Công viên công nghệ phần mềm cho thấy, Hà Nội đang quyết tâm phát triển lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có công nghiệp phần mềm.

Năm 2010, doanh thu của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam ước đạt hơn 1 tỷ USD, tăng gấp 20 lần trong 10 năm qua. Nhân lực trong ngành cũng tăng tới 20 lần với hơn 100 nghìn lao động. Thành tựu đó đã góp phần không nhỏ vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tag :
MỚI NHẤT
Vàng, bạc và dầu thô thế giới giảm, vàng trong nước tăng nhẹ
Vàng, bạc và dầu thô thế giới giảm, vàng trong nước tăng nhẹ

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước tăng nhẹ 5.000 đồng/chỉ phiên giao dịch sáng nay, lên giao dịch quanh mức 3,75 triệu đồng/chỉ.

Thứ tư, 27/04/2011 - 09:45

Phân khúc khách hàng thu nhập cao: Nên tiếp cận từ đâu?
Phân khúc khách hàng thu nhập cao: Nên tiếp cận từ đâu?

Với 20% dân số có thu nhập cao nhất tại Việt Nam chiếm đến 50% tổng mức chi tiêu và tiêu thụ hàng hóa của cả nước, nhóm khách hàng có thu nhập cao thực sự là một phân khúc thị trường đầy tiềm năng.

Thứ tư, 27/04/2011 - 07:37

Siêu thị Pico đưa 150 khách đi du lịch nước ngoài hè này
Siêu thị Pico đưa 150 khách đi du lịch nước ngoài hè này

Pico vừa thông báo sẽ đưa 150 khách hàng cùng 30 nhân viên của công ty đi du lịch Thái Lan trong thời gian 5 ngày 4 đêm.

Thứ ba, 26/04/2011 - 04:10

Thứ tư: Đến Media Mart rinh ngay hàng cực rẻ
Thứ tư: Đến Media Mart rinh ngay hàng cực rẻ

Vào ngày 27/4, tức thứ Tư – ngày khủng giá khùng tuần tới, Hệ thống thế giới điện máy Media Mart tiếp tục giảm mạnh 49% giá các mặt hàng điện tử, điện lạnh, gia dụng, kĩ thuật số,…

Thứ ba, 26/04/2011 - 05:17

VietinBank khuyến mãi đặc biệt dịch vụ thu phí không dừng
VietinBank khuyến mãi đặc biệt dịch vụ thu phí không dừng

Chào mừng ngày giải phóng miền Nam 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5, VietinBank triển khai khuyến mãi lớn cho khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng của VietinBank.

Thứ hai, 25/04/2011 - 03:50

Cơn lốc Thùng giữ lạnh Fami Ice
Cơn lốc Thùng giữ lạnh Fami Ice

Trong dịp hè này, Long Thành plastic đồng loạt cho ra mắt tất cả các sản phẩm trong chuổi Fami Ice: 6L, 34L, 45L, 48L, 60L, 85L , góp phần đa dạng hóa sản phẩm và tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Thứ hai, 25/04/2011 - 02:59

Sôi động du lịch hè Phú Quốc cùng Air Mekong
Sôi động du lịch hè Phú Quốc cùng Air Mekong

(Dân trí) - Bắt đầu từ tháng 4/2011, Air Mekong đã phối hợp với các công ty du lịch để tổ chức các chương trình tour hấp dẫn từ Hà Nội đến Phú Quốc.

Thứ hai, 25/04/2011 - 02:03

Từng bừng mua sắm với “Tri ân khách hàng” của Chodientu.vn
Từng bừng mua sắm với “Tri ân khách hàng” của Chodientu.vn

Trong vòng một tháng từ ngày 16/4/2011 đến hết ngày 16/5/2011, sàn giao dịch mua bán trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam - Chodientu.vn, đơn vị trực thuộc Công ty PeaceSoft sẽ thực hiện chương trình “Tri ân khách hàng” nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty.

Thứ hai, 25/04/2011 - 11:54

TH true MILK - Điểm sáng mới cho ngành sữa tươi sạch tại Việt Nam
TH true MILK - Điểm sáng mới cho ngành sữa tươi sạch tại Việt Nam

Những ngày cuối tháng 12/2010, việc Tập đoàn TH chính thức giới thiệu ra thị trường sản phẩm sữa tươi sạch TH true MILK với thông điệp “Tinh túy thiên nhiên được giữ vẹn nguyên trong từng giọt sữa tươi sạch” được xem là một sự kiện quan trọng của ngành sữa nước nhà.

Thứ hai, 25/04/2011 - 11:27

Cơ hội vàng sở hữu căn hộ Rừng cọ
Cơ hội vàng sở hữu căn hộ Rừng cọ

Với mức giá sau chiết khấu chỉ từ 18 triệu đồng/m2, Ecopark đã thực sự tạo được sức hấp dẫn về giá trong khi khách hàng vẫn được tận hưởng một không gian ngút ngàn cây xanh và hoa.

Thứ hai, 25/04/2011 - 11:05

Hấp dẫn quà tặng từ Nệm Liên Á
Hấp dẫn quà tặng từ Nệm Liên Á

Ngày 21/04/, Công ty Nệm Liên Á chính thức khai trương showroom mới với diện tích sử dụng hơn 1.000 m2 tại 182A Hòa Bình, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 25/04/2011 - 10:46

Để trần thạch cao thực sự an toàn
Để trần thạch cao thực sự an toàn

Trần thạch cao được lắp ghép từ những tấm thạch cao riêng biệt nhau và cố định vào trần nhà bằng hệ thống khung. Tấm thạch cao quyết định tính thẩm mỹ và các chức năng chống thấm, chống cháy, cách âm…

Thứ hai, 25/04/2011 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Ecopark phấn đấu trở thành đô thị kiểu mẫu thứ 3 trong cả nước
Ecopark phấn đấu trở thành đô thị kiểu mẫu thứ 3 trong cả nước

Ngày 21/4, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cùng đại diện các Cục, Vụ, Viện của Bộ Xây dựng, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên, các sở, ban, ngành của tỉnh đã đến thăm và kiểm tra dự án (DA) Ecopark.

Thứ hai, 25/04/2011 - 10:16

Đột phá trong Số hoá truyền hình cáp.
Đột phá trong Số hoá truyền hình cáp.

Bộ Thông tin và Truyền thông sắp tổ chức họp báo công bố sự kiện ký kết hợp tác chiến lược phát triển truyền hình cáp kỹ thuật số với các đơn vị cùng hoạt động trong lĩnh vực truyền hình cáp trên cả nước.

Thứ bảy, 23/04/2011 - 10:54

Sắp xuất hiện “Một cơn lốc” Fami Ice.
Sắp xuất hiện “Một cơn lốc” Fami Ice.

Tháng 4, gió hè bắt đầu lan toả khắp nơi. Bạn đang bận rộn với những kế hoạch du lịch, dã ngoại cùng gia đình, bạn bè?

Thứ sáu, 22/04/2011 - 04:27

Tuần đầu mở bán biệt thự Hoàng Yến, khách hàng được tặng tới 1,2 tỷ đồng
Tuần đầu mở bán biệt thự Hoàng Yến, khách hàng được tặng tới 1,2 tỷ đồng

Ngày 20/4, Công ty Cổ phần Hồng Hạc Đại Lải, thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương, đã chính thức mở bán mẫu biệt thự Hoàng Yến có khuôn viên 400 m2 thuộc tổ hợp nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Flamingo Đại Lải Resort tại Phúc Yên, Vĩnh Phúc.

Thứ sáu, 22/04/2011 - 04:26

Mamamy chia sẻ với khách hàng trong “bão giá”
Mamamy chia sẻ với khách hàng trong “bão giá”

Giấy dùng để sản xuất khăn ướt Mamamy là loại giấy có độ dày nhất trên thị trường, hương liệu chúng tôi sử dụng cho Mamamy cũng là hương liệu cao cấp dùng cho các dòng mỹ phẩm cao cấp.

Thứ sáu, 22/04/2011 - 11:57

Xu hướng quảng cáo khi người dùng Internet ngày càng "thông minh"
Xu hướng quảng cáo khi người dùng Internet ngày càng "thông minh"

Trong thời đại công nghệ thông tin, Internet ngày càng phát triển như hiện nay, các phương thức quảng cáo và marketing truyền thống bắt đầu trở nên “chật chội” hơn. Bởi vậy, các nhà tiếp thị cũng đang tìm kiếm và thay đổi các phương thức quảng cáo cho thân thiện và dễ thu hút người dùng.

Thứ sáu, 22/04/2011 - 10:58

Mê ly cùng quà tặng, đong đầy yêu thương cùng Pulppy
Mê ly cùng quà tặng, đong đầy yêu thương cùng Pulppy

Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, giấy lụa đã trở thành một thói quen, một hành trang không thể thiếu của nhiều người.

Thứ sáu, 22/04/2011 - 07:00

Diện mạo mới của lĩnh vực kinh doanh mặt bằng bán lẻ
Diện mạo mới của lĩnh vực kinh doanh mặt bằng bán lẻ

Theo các chuyên gia dự báo, năm 2011 sẽ tiếp tục là một năm “phất lên” của thị trường bán lẻ. Giá thuê tại các trung tâm thương mại trong khu vực trung tâm như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Thứ năm, 21/04/2011 - 04:05

Di động “chuyển hướng” khuyến mãi nội mạng khủng
Di động “chuyển hướng” khuyến mãi nội mạng khủng

(Dân trí) - Sau khi những cuộc chiến khuyến mãi sim trả trước tạm lắng xuống bởi quy định mới của Bộ Thông tin và Truyền thông, các hãng di động đang chuyển sang đường đua mới: gọi nội mạng miễn phí.

Thứ năm, 21/04/2011 - 10:00

Dao cạo râu BIC đã đến Việt Nam
Dao cạo râu BIC đã đến Việt Nam

Dao cạo râu BiC®, sản phẩm nổi tiếng đến từ Châu Âu, nay đã có mặt tại Việt Nam!

Thứ năm, 21/04/2011 - 09:59

Nhà mạng quyết chặn tin nhắn rác
Nhà mạng quyết chặn tin nhắn rác

(Dân trí) - Trước yêu cầu từ Chính phủ và những bức xúc ngày càng nhiều của khách hàng, các nhà mạng bắt đầu mạnh tay chặn tin nhắn rác.

Thứ năm, 21/04/2011 - 07:11

Xây nhà: Sửa có thể nhiều lần, nhưng phần thô xây chỉ một lần!
Xây nhà: Sửa có thể nhiều lần, nhưng phần thô xây chỉ một lần!

Dân gian từng đúc kết, trong đời người có ba cột mốc quan trọng nhất: làm nhà, cưới vợ, tậu trâu. Nếu ai đã từng trải qua giai đoạn xây nhà sẽ thấm thía một điều: chất lượng của công trình phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm quản lý của gia chủ!

Thứ tư, 20/04/2011 - 10:58