Bạc Liêu:

Công bố cơ sở sản xuất tôm giống đầu tiên đạt chuẩn an toàn dịch bệnh

(Dân trí) - Ngày 25/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức công bố cơ sở sản xuất tôm giống đạt chuẩn an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam theo quy định của tổ chức Thú y thế giới.

Hiện nay ngày càng có nhiều nước trên thế giới đưa ra các rào cản kỹ thuật yêu cầu tôm và các sản phẩm tôm phải xuất phát từ quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc ít nhất là cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định của tổ chức Thú y thế giới (OIE). Trong khi đó, Việt Nam là một trong những nước hàng đầu thế giới xuất khẩu tôm và các sản phẩm tôm. Do đó, việc chủ động xây dựng lộ trình cụ thể để tổ chức xây dựng các chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh là cần thiết và cấp bách.

Lãnh đạo Cục Thú y (trái) trao chứng nhận cơ sở sản xuất tôm giống đạt chuẩn an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới cho đại diện lãnh đạo Tập đoàn Việt - Úc.
Lãnh đạo Cục Thú y (trái) trao chứng nhận cơ sở sản xuất tôm giống đạt chuẩn an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới cho đại diện lãnh đạo Tập đoàn Việt - Úc.

Ông Dương Tiến Thể - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, ngay từ năm 2015, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo quyết liệt và giao cho Cục Thú y chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ Tập đoàn Việt - Úc tổ chức xây dựng chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Đến nay, sau 2 năm thực hiện, cơ sở sản xuất tôm giống này đã đáp ứng tiêu chí an toàn dịch bệnh. Trên cơ sở thẩm định về chuyên môn, ngày 5/10 vừa qua, Cục trưởng Cục Thú y đã ban hành quyết định công nhận cơ sở sản xuất tôm giống của Công ty Cổ phần Việt Úc – Bạc Liêu đạt chuẩn an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của tổ chức OIE.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Việt - Úc, khu sản xuất tôm giống của Việt - Úc có vị trí tách biệt về mặt địa lý với các nguồn có nguy cơ ô nhiễm, dễ vệ sinh, sát trùng và không có rủi ro lây nhiễm. Đây là bước tiến hết sức quan trọng cho cả ngành tôm, mở ra cơ hội lớn cho con tôm Việt Nam có được “tấm vé vàng” để gia nhập vào các thị trường nhập khẩu khắt khe nhất trên thế giới.

Các đại biểu tham quan cơ sở sản xuất tôm giống. (Ảnh: CTV)
Các đại biểu tham quan cơ sở sản xuất tôm giống. (Ảnh: CTV)

Phát biểu tại lễ công bố, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, con tôm có vị trí rất quan trọng trong lĩnh vực thủy sản. Nếu muốn tiếp cận với thị trường thế giới thì con tôm Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định. Vì vậy, để nâng cao giá trị xuất khẩu ngành hàng tôm, chúng ta không còn cách nào khác là sản xuất theo chuỗi công nghệ, đạt tiêu chuẩn 4.0. Muốn xuất khẩu tôm thì chúng ta phải có vùng nuôi an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của tổ chức OIE.

Với tiềm năng và lợi thế của địa phương, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến mong muốn tỉnh Bạc Liêu quan tâm, tạo điều kiện để Tập đoàn Việt - Úc phát huy thế mạnh của mình trong lĩnh vực sản xuất tôm giống, tôm thương phẩm chất lượng cao.

Huỳnh Hải