Câu chuyện độ đạm và độ an toàn trong nước mắm hiện nay
Người tiêu dùng thường chuộng nước mắm có độ đạm cao. Tuy nhiên, độ đạm cao nhất trong nước mắm nguyên chất chỉ có thể từ 35 – 38.
Với những nhãn hàng lớn, uy tín, họ sẽ có công nghệ tăng độ đạm của nước mắm mà vẫn đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên những doanh nghiệp đạt được tiêu chuẩn này là không nhiều vì chi phí đầu tư rất lớn. Vậy những nhãn hiệu nước mắm có đến 60 độ đạm là từ đâu? Người tiêu dùng có nên cân nhắc về độ đạm trong nước mắm hay vẫn nghĩ độ đạm cao tỷ lệ thuận với chất lượng, và là nước mắm thượng hạng.
Tình trạng lựa chọn nước mắm hiện nay
Câu chuyện về chất lượng nước mắm luôn làm người tiêu dùng và cả những người quản lý, người sản xuất có uy tín băn khoăn. Bởi trên thị trường, người tiêu dùng khó mà phân biệt được đâu là nước mắm đạt chất lượng và an toàn cho sức khỏe, quá nhiều mẫu quảng cáo xuất hiện cũng góp phần làm cho người tiêu dùng bối rối trong việc lựa chọn sản phẩm.
Theo chị Nguyễn Trần Khánh My (Lê Văn Sỹ, quận 3, HCM) thì nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa cơm gia đình chị, hiện nay chị rất khó nhận biệt đâu là nước mắm đạt chất lượng và bản thân chị cũng chưa biết thế nào là nước mắm cốt, nước mắm nhỉ vì chưa có dịp đến nhà thùng tại Phú Quốc, Phan Thiết hay các làng nghề truyền thống. Kiến thức về chất lượng nước mắm của chị rất hạn chế, chị thường dùng các loại nước mắm nhìn bắt mắt cũng như hợp với túi tiền. Được biết đây cũng là tình trạng chung của người tiêu dùng khi hỏi về cách lựa chọn sản phẩm.
Theo báo cáo của BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, kết quả nghiên cứu về tình hình sử dụng gia vị mặn của người dân TPHCM do Trung tâm Dinh dưỡng thực hiện năm 2012, cho thấy tỉ lệ sử dụng nước mắm trong chế biến thức ăn là 97,5%.
Thị trường nước mắm và những thách thức cho người tiêu dùng
Việc sử dụng nước mắm một cách phổ biến với lượng nhiều và trên thị trường đang có tới hàng trăm loại nước mắm khác nhau, chất lượng không đồng đều lập lờ về thành phần, giá trị dinh dưỡng, độ đạm đã gây không ít khó khăn cho người tiêu dùng và nhà quản lý.
Tại hội thảo “Chất lượng nước mắm và thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam” tại Tp. HCM vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương, thừa nhận: “Cả nước hiện có hàng nghìn cơ sở sản xuất nước mắm nhưng cơ quan quản lý Nhà nước chỉ mới quản lý được một số doanh nghiệp sản xuất lớn. Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp làm nước mắm sẽ tự công bố chất lượng sản phẩm, sau đó sẽ hậu kiểm. Nhưng thực tế, công tác hậu kiểm bị bỏ ngõ, do hạn chế về nguồn lực”.
Cần chọn nhãn hàng uy tín và chất lượng Trên thực tế, để người tiêu dùng có thể chọn một sản phẩm nước mắm an toàn và giàu dinh dưỡng cần sự nỗ lực của các bên từ nhà sản xuất đến các cơ quan chức năng. Trên hết, người tiêu dùng cần tìm hiểu thông tin về những nhãn hàng mình sử dụng. Với những nhãn hàng uy tín trên thị trường, có dây chuyền sản xuất hiện đại, ứng dụng những công nghệ tiên tiến vào sản xuất như: công nghệ tiệt trùng UHT (công nghệ chuyên dùng trong việc sản xuất sữa tiệt trùng) giúp khử sạch các vi khuẩn gây hại, bảo lưu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, mang lại sản phẩm nước mắm đạt vệ sinh, an toàn. |
Thanh Lê