Cạnh tranh bằng nhân lực, nhân tài

Trong hệ thống các ngân hàng Việt Nam, năm vừa qua Techcombank có tốc độ phát triển mạng lưới nhanh nhất với gần 300 chi nhánh, phòng giao dịch và hơn 1000 máy ATM trên toàn quốc. Ở tuổi 18, đội ngũ nhân viên của Techcombank đã lên tới trên 7.500 người.

Tổ chức, bộ máy, mô hình, công nghệ… đều là những thứ mà đối thủ có thể dễ dàng sao chép của bạn, chỉ có nhân lực là yếu tố “khác biệt” và “duy nhất” không thể dễ dàng sao chép”- GS. Dave Ulrich, nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới trong lĩnh vực phát triển nhân lực, nhân tài - khẳng định như vậy trong chuyến thăm Việt Nam ngày 29/9. Do vậy, cạnh tranh về nhân lực luôn là cuộc chiến khốc liệt, đặc biệt trong một lĩnh vực phát triển nóng ở Việt Nam như ngân hàng. Và đã có những ngân hàng khá thành công trong cuộc chiến này nhờ nỗ lực tạo ra một “tổ chức viên mãn”, nơi mà nhân viên luôn khao khát được làm việc, cống hiến.
 
Hiền tài hội tụ

Cạnh tranh bằng nhân lực, nhân tài - 1

Trong hệ thống các ngân hàng Việt Nam, năm vừa qua Techcombank có tốc độ phát triển mạng lưới nhanh nhất với gần 300 chi nhánh, phòng giao dịch và hơn 1000 máy ATM trên toàn quốc. Ở tuổi 18, đội ngũ nhân viên của Techcombank đã lên tới trên 7.500 người. Tốc độ phát triển “nóng” ấy chỉ có thể được đảm bảo bằng một đội ngũ lãnh đạo xuất sắc và một tập thể năng động, sáng tạo.
 
Thành lập Techcombank vào năm 1993 với số vốn 20 tỉ đồng là một quyết định dũng cảm của những nhà sáng lập khi đất nước còn đang trong giai đoạn chuyển đổi kinh tế và hầu hết đều không có kinh nghiệm gì về tài chính - ngân hàng. Sự dấn thân và mạo hiểm của họ được thử thách ngay bằng cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á 1997-1999 khi Techcombank vẫn còn non trẻ. Nhưng vượt qua tất cả những nguy cơ từ bên trong lẫn bên ngoài, Techcombank tiếp tục trụ vững và phát triển đến ngày nay.
 
Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh, người đã có gần 13 năm gắn bó với Techcombank chia sẻ về đội ngũ lãnh đạo tài năng của Techcombank với niềm tự hào: “Ngoài những lãnh đạo cao cấp như anh Hoàng Quang Vinh, Lê Kiên Thành, Nguyễn Đăng Quang… trước đây hay anh Hồ Hùng Anh hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, thì còn có rất nhiều “anh hùng”, những người đã và đang cống hiến hết mình cho Techcombank”. Trong số những tấm gương được nhắc đến, có anh Phạm Quang Thắng, từ một kế toán trưởng dần trở thành một Phó Tổng Giám đốc trẻ. Anh Lê Xuân Vũ, Giám đốc Khối Chiến lược và Phát triển của Techcombank đã từng trải qua nhiều vị trí khác nhau trong ngân hàng và đều đạt thành công như: Giám đốc Trung tâm Công nghệ Techcombank, Phó Tổng Giám đốc Techcombank, Giám đốc Kinh doanh Vùng. Hay anh Nguyễn Cảnh Vinh đã từng là chuyên viên kinh doanh đến quản lý cấp cơ sở, cấp chi nhánh, rồi Sở Giao dịch, Vùng và đến nay đã trở thành Giám đốc Khối S&D với số nhân viên quản lý vào hàng “khủng”: hơn 5.000 người.
 
Thỏa mãn cả “lý trí” và “trái tim” của nhân tài
 
Môi trường làm việc là một trong những nhân tố then chốt góp phần thu hút và giữ chân nhân tài cũng như tạo ra lực đẩy gia tăng hiệu quả làm việc trong tổ chức. Và yếu tố này có tác động rất lớn đến quyết định của người tìm việc. Yêu cầu của họ ngày nay đã khác trước. Đó là những giá trị cảm xúc từ một tổ chức “viên mãn”, nơi họ có thể tìm thấy ý nghĩa và sự thăng hoa qua công việc. Techcombank đã gây dựng một hình ảnh, một thương hiệu mà nhân viên của họ cảm thấy tự hào khi làm việc ở đó. Niềm tự hào không chỉ đến từ quy mô và uy tín của một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam được minh chứng bằng nhiều giải thưởng uy tín do các tổ chức danh tiếng ở trong và ngoài nước trao tặng mà còn đến từ chính sự tín nhiệm của hàng triệu khách hàng. Nhân viên Techcombank được sống và cống hiến trong cảm xúc của những người đang thực thi sứ mệnh chứ không chỉ thuần túy là công việc. Sứ mệnh đó là xây dựng một ngân hàng phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế để mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng, làm giàu cùng doanh nghiệp, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Cạnh tranh bằng nhân lực, nhân tài - 2

Nhìn vào đội ngũ nhân sự của Techcombank, chúng ta có thể thấy rằng Techcombank không chỉ thu hút nhân tài trong nước mà còn là nơi hội tụ của rất nhiều tài năng đến từ các quốc gia khác nhau. Cơ sở cho các nhân tài “chọn mặt gửi vàng” chính là sự thu hút của một môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp, đang đổi mới từng ngày để đạt mục tiêu. Khát vọng tuổi trẻ và tinh thần đổi mới của cả tập thể ngân hàng để trở thành “Ngân hàng tốt nhất và doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam” đang có sức lôi kéo mãnh liệt tất cả mọi người về phía trước. Mọi sự đóng góp, mọi ý tưởng có giá trị đều nhanh chóng được ghi nhận và ứng dụng. Có thể nói hiện Techcombank đang là mảnh đất màu mỡ để những tài năng phát huy cao nhất sức sáng tạo, là môi trường thử thách lý tưởng dành cho những ai muốn tự khẳng định mình.
 
Với đội ngũ nhân sự quy tụ nhiều nhân tài đến từ các tổ chức uy tín trên thế giới như HSBC, Citibank, Standard Chartered Bank…, Techcombank đã tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp với nhiều cơ hội giao lưu học hỏi để mỗi nhân viên đều có thể tự phát triển kỹ năng của mình. Bên cạnh đó, nhân viên Techcombank còn được đào tạo chuyên môn thông qua các khóa học diễn ra thường xuyên, được hỗ trợ học phí để nâng cao kiến thức, trau dồi ngoại ngữ...
 
Bên cạnh đó, hệ giá trị khiến nhân viên kỳ vọng nhiều ở một tổ chức chính là những lợi ích về kinh tế. Techcombank hiện là ngân hàng nội địa duy nhất có chính sách lương thưởng theo tiêu chuẩn quốc tế, mức lương được xem xét tương đương với mức lương trung bình của các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Thang lương được quyết định dựa trên sự đóng góp của mỗi cá nhân cho tổ chức. Do đó khái niệm “Có chức thì mới có tiền, có quyền” chưa hẳn đã chính xác ở Techcombank. Trong cùng phòng ban, một nhân viên có thể có phúc lợi và lương cao hơn lãnh đạo của mình bởi sự đóng góp của họ mang lại lợi ích nhiều hơn cho tổ chức. Đây là một điểm “hấp dẫn” của Techcombank trong việc thu hút tài năng. Nó không bị giới hạn bởi số lượng của “những chiếc ghế lãnh đạo” hiện có. Mọi nhân tài đều có đầy đủ cơ hội để phát huy tối đa năng lực của mình và được đãi ngộ xứng đáng vì sự đóng góp đó.
 
Có thể nói một trong 3 sứ mệnh là “Tạo dựng cho cán bộ nhân viên một môi trường làm việc tốt nhất với nhiều cơ hội để phát triển năng lực, đóng góp giá trị và tạo dựng sự nghiệp thành đạt” đã được thực thi khá rõ nét và bài bản ở Techcombank, là nền tảng để ngân hàng tiếp tục thu hút được nhiều nhân tài hơn nữa nhằm tạo nên sức mạnh tổng lực, bứt phá để đạt mục tiêu.
 
Nguyễn Nhuận