Cảnh giác với bánh kẹo ngoại lập lờ xuất xứ
Mùa kinh doanh cuối năm đang vào giai đoạn cao điểm. Thời điểm này tại các chợ Bình Tây (quận 6), chợ Phùng Hưng (quận 5), chợ Tôn Thất Đạm (quận 1)…, bên cạnh sản phẩm của các thương hiệu uy tín trong nước, bánh kẹo ngoại cũng đã tràn ngập thị trường.
Tuy nhiên, hầu hết các mặt hàng này tồn tại một điểm chung là khá mập mờ về nguồn gốc xuất xứ và không đồng nhất giữa chất lượng bánh bên trong với thông tin giới thiệu trên bao bì, vỏ hộp bên ngoài.
Lập lờ xuất xứ
Có mặt tại chợ Bình Tây vào những ngày cuối tháng 12 Dương lịch, chúng tôi cảm nhận được không khí Tết khá rộn ràng. Thương lái từ các tỉnh đổ về đóng hàng tấp nập, nhất là sản phẩm bánh kẹo.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài những loại bánh kẹo nhập 100% từ Malaysia; không ít sản phẩm được được bán ở đây là hộp gắn “mác” ngoại nhưng bên trong là bánh được nhập xá, đóng gói tại Việt Nam và bán với giá rẻ hơn hàng nội từ 5 - 15%.
Tại chợ Phùng Hưng (quận 5), chúng tôi còn phát hiện rất nhiều sản phẩm bánh, kẹo ngoại nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia về nhưng hoàn toàn không có dán nhãn phụ bằng tiếng Việt. Một số loại nhập khẩu từ các nước Châu Á với bao bì đóng gói tại Việt Nam, ghi xuất xứ Malaysia, Singapore... nhưng cũng không ghi rõ thông tin nhà sản xuất, chất lượng bánh bên trong không đồng nhất với giới thiệu của vỏ hộp bên ngoài, khiến người tiêu dùng không khỏi e dè trong việc quyết định mua hàng.
Chất lượng trôi nổi
Theo Chi cục QLTT TPHCM, hàng lậu, giả và kém chất lượng năm nay tràn về thị trường TPHCM tăng khá mạnh. Giới kinh doanh loại hàng hóa này có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với cơ quan chức năng.
Thời điểm này bánh kẹo, mứt Tết đã tràn ngập thị trường TPHCM, trong đó có nhiều hàng nhập từ một số nước trong khu vực Đông Nam Á và hàng Trung Quốc. Nhìn chung chất lượng các mặt hàng này rất kém, giá bán rẻ hơn hàng trong nước cùng loại đến vài chục phần trăm nên vẫn thu hút người mua.
Theo tiết lộ của một nhân viên bán hàng, vì tem dán trên bao bì một số loại bánh ngoại chỉ là loại keo nilon, mở ra dán lại khá dễ dàng, nên để kiếm lời, người bán còn trộn cả hàng cơ sở trong nước vào các loại bánh được dán “mác” ngoại này.
Theo đó, đa số các sản phẩm bánh ngoại nhập khẩu có xuất xứ không rõ ràng thường tiềm ẩn hiện tượng trộn bánh hết date (đã hết hạn sử dụng), hoặc trộn bánh kém chất lượng (giá trị dinh dưỡng thấp) không tương xứng với bao bì mẫu mã theo kiểu “treo đầu dê” vào chung với các loại sản phẩm khác và bán trở lại thị trường.
Việc làm này được thực hiện khá tinh vi bởi một số công ty hoặc cơ sở sản xuất nhập bánh kẹo không rõ nguồn gốc và chất lượng với số lượng lớn, sau đó đóng gói lại, thậm chí trộn với bánh của các cơ sở trong nước và tuồn ra thị trường với giá rẻ.
Những loại bánh kẹo ngoại dỏm này thực chất hoàn toàn kém xa bánh kẹo trong nước về chất lượng, mẫu mã bao bì, sự đa dạng về chủng loại, đặc biệt là chất lượng hương vị và sự đảm bảo về nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tuy nhiên, dù chất lượng không thơm ngon nhưng với ưu thế giá rẻ nên tại các chợ đầu mối cũng như các điểm kinh doanh sản phẩm Tết, các sản phẩm bánh kẹo ngoại kém chất lượng vẫn được người bán “pha trộn” vào các giỏ quà Tết và được tiêu thụ khá nhiều.
Trước tình trạng trên, lời khuyên của các chuyên gia thị trường là hãy chọn sản phẩm chất lượng của những thương hiệu uy tín. Người tiêu dùng không nên vì giá rẻ hay chuộng “mác” ngoại mà mua bánh kẹo ngoại không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nếu chọn giỏ quà gói sẵn để biếu, người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng, xem kỹ cơ cấu sản phẩm được gói bên trong, tránh mua nhầm hàng ngoại kém chất lượng, vừa ảnh hưởng sức khoẻ người sử dụng đồng thời giảm giá trị, ý nghĩa của món quà gửi trao!
Mai Hương