Bánh trung thu cổ truyền vẫn là sự lựa chọn của những thực khách sành ăn

(Dân trí) - Giữa vô vàn thương hiệu với sản phẩm đủ màu sắc và tên gọi mỹ miều, nhiều thực khách sành ăn vẫn tìm về hương vị bánh trung thu cổ truyền...

Nhiều năm trở lại đây, cứ đến dịp Tết Trung thu là các hãng bánh lại có cơ hội “bùng nổ” với đủ kiểu dáng, màu sắc với những nguyên liệu mới lạ. Trên thị trường bày bán đủ các loại bánh của những thương hiệu lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Đồng Khánh... Đây là các hãng bánh làm theo dây chuyền công nghiệp hiện đại, đẹp mắt, và nhiều hương vị hấp dẫn.

Không chỉ có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các thương hiệu lớn trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm mà nhiều khách sạn, nhà hàng lớn cũng sản xuất bánh trung thu để quảng bá hình ảnh. Trước ngày Tết Trung thu, trên nhiều con phố lớn ở Hà Nội, nhiều cửa hàng đủ màu sắc được dựng lên để bày bán bánh trung thu tạo hàng khung cảnh phong phú, rực rỡ.

Bánh trung thu Cham Cham tấp nập người mua.
Bánh trung thu Cham Cham tấp nập người mua.

Tuy nhiên, bên cạnh hương vị đa dạng của bánh trung thu được sản xuất theo công nghệ hiện đại thì hương vị bánh trung thu truyền thống vẫn lưu luyến, hấp dẫn những vị khách sành ăn như cơ sở bánh trung thu Bảo Phương (Hà Nội), Đông Phương (Hải Phòng), Cham Cham (Phủ Lý- Hà Nam)...

Có ý kiến cho rằng, bánh trung thu gắn liền với những sinh hoạt văn hóa truyền thống nên bánh truyền thống cũng nhận được sự cảm mến hơn. Cũng có ý kiến lại cho rằng, sở dĩ bánh trung thu truyền thống chinh phục nhiều thực khách sành ăn là vì chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vì không sử dụng chất bảo quản nên bánh trung thu truyền thống có hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 7- 10 ngày (đối với bánh dẻo) và 10- 20 ngày (đối với bánh nướng).

Bánh trung thu cổ truyền vẫn là sự lựa chọn của những thực khách sành ăn - 2

Để làm nên những chiếc bánh trung thu truyền thống thơm ngon, in đậm trong tâm trí thực khách, những cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống uy tín thường chọn lựa rất kỹ khâu nguyên liệu. Nguyên liệu bánh cổ truyền bao giờ cũng tươi ngon, từ nguồn cung cấp đảm bảo như xá xíu, dăm bông gà quay, mứt bí, mứt sen trần, bột nếp làm từ gạo nếp cái hoa vàng ...

Anh Nguyễn Niên Quý, trú tại Hà Đông, Hà Nội – một người mua bánh trung thu Cham Cham chia sẻ, dù sinh sống ở Hà Nội nhưng anh vẫn về quê ở Phủ Lý để tìm mua. Anh cho biết, bản thân tìm lại được những ký ức tuổi thơ khi thưởng thức loại bánh truyền thống này. Cham Cham đậm hương vị bánh trung thu cổ truyền với vỏ bánh nướng thơm giòn, vỏ bánh dẻo đượm hoa bưởi, nhân nhiều thịt mỡ, lá chanh, lạp xưởng, hạt dưa, vừng, mứt bí... Theo anh Quý, gia đình anh luôn lựa chọn bánh trung thu cổ truyền mỗi dịp Rằm tháng 8 vì tuy không hào nhoáng bên ngoài song bánh có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Phương Thảo