Không có khác biệt giữa chất lượng Mazda lắp ráp tại Việt Nam và Nhật Bản

(Dân trí) - Tập đoàn Mazda vừa có sự so sánh và đánh giá những mẫu crossover Mazda CX-5 sản xuất tại nhà máy Thaco Mazda ở Chu Lai (Quảng Nam) và nhà máy ở Hiroshima Nhật Bản. Theo đó, tập đoàn Nhật Bản này khẳng định rằng chất lượng sản phẩm của hai nhà máy này là có không khác biệt.

Không có khác biệt giữa chất lượng Mazda lắp ráp tại Việt Nam và Nhật Bản - 1

Ông Susumu NiiNai - Giám đốc Điều hành Mazda khu vực Đông Nam Á khẳng định: “Các nhà máy của Mazda tại Hiroshima, Thái Lan, Việt Nam và cả các nhà máy Mazda trên toàn cầu đều có chung tiêu chuẩn tiêu chí đánh giá về chất lượng và tất cả các nhà máy này đều nằm trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của Mazda”.

Về các chi tiết sơn và quy cách lắp ráp (khoảng cách khe hở), các chuyên gia Nhật Bản đã thực hiện các thao tác kiểm tra đánh giá cấu trúc tổng thể của mẫu xe Mazda CX-5 sản xuất tại nhà máy Thaco Mazda và Mazda CX-5 sản xuất tại Hiroshima đều có chất lượng tương đương nhau.

Không có khác biệt giữa chất lượng Mazda lắp ráp tại Việt Nam và Nhật Bản - 2

Theo lãnh đạo của Thaco Mazda, nhà máy tại Chu Lai sử dụng dây chuyền bắn keo làm kín thân xe và chuyền bắn keo chống ồn bằng thế hệ robot mới nhất là một trong những dây chuyền hiện đại được sử dụng để lắp ráp sản phẩm. Dây chuyền này sử dụng áp lực keo từ robot đồng đều, đảm bảo yêu cầu phủ kín các khe hở theo yêu cầu kỹ thuật và mỹ thuật, giúp giải quyết được vấn đề tiếng ồn lọt vào trong xe.

Đối với các bài thử vận hành trên đường thử dài 2,4 km tại khu phức hợp cơ khí và ô tô Chu Lai – Trường Hải, mô phỏng điều kiện địa hình và giao thông thực tế với các dải vận tốc khá rộng, từ 25 km/h – 120 km/h dưới 80 km/h, các dòng xe lắp ráp trong nước được kiểm nghiệm về khả năng kiểm soát và độ ổn định thân xe, độ nhạy chân ga, độ ồn khung máy, hiệu quả hoạt động của động cơ và khoang máy...

Ba màu mới của CX-5 tại nhà máy ở Việt Nam.
Ba màu mới của CX-5 tại nhà máy ở Việt Nam.

Ngoài ra, tại nhà máy Thaco Mazda, Ông Minorư Takata - Giám đốc phát triển sản phẩm Mazda đã giới thiệu 3 màu sơn cao cấp mới là màu đỏ Soul Red Crystal, xám Machine Grey và trắng Snowflake White Pearl được sơn với công nghệ sơn “Wet on Wet” được ra mắt tại xưởng sơn mới của nhà máy Thaco Mazda - một trong ít các nhà máy thuộc mạng lưới các nhà máy Mazda trên toàn cầu sở hữu công nghệ sơn này.

Nét đặc biệt của những màu cao cấp này là ánh sáng được phản chiếu từ mọi góc cạnh của xe dù xe chuyển động hay đứng yên. Ngoài ra, công nghệ sơn Wet on Wet sử dụng chất sơn đậm đặc giúp tạo độ bóng mịn và chắc chắn hơn, tăng khả năng chống chịu các vết xước, vết loang và chống ăn mòn do axit trong quá trình sử dụng.

Không có khác biệt giữa chất lượng Mazda lắp ráp tại Việt Nam và Nhật Bản - 4

Nét đặc biệt của những màu cao cấp này là ánh sáng được phản chiếu từ mọi góc cạnh của xe dù xe chuyển động hay đứng yên. Ngoài ra, công nghệ "Wet on Wet" sử dụng chất sơn đậm đặc giúp tạo độ bóng mịn và chắc chắn hơn, tăng khả năng chống chịu các vết xước, vết loang và chống ăn mòn do axit trong quá trình sử dụng.

Ngoài các tiêu chí tiêu chuẩn chung về đánh giá chất lượng, thì giữa các nhà máy của Mazda trên toàn cầu và Mazda thường xuyên tổ chức các hoạt động cải tiến để nâng cao chất lượng và tổ chức các cuộc họp bao gồm tất cả các Nhà máy của Mazda trên toàn cầu cùng trao đổi các giải pháp nâng cao chất lượng hơn nữa. Và chính các nhà máy này sẽ cạnh tranh với nhau để có những vị trí dẫn đầu về chất lượng trong hệ thống sản xuất của Mazda và nhà máy Thaco Mazda đã trở thành thành viên của mạng lưới sản xuất của Tập đoàn Mazda.

TTDN