Võ thuật Trung Quốc điêu đứng bởi các "sư phụ rởm"

(Dân trí) - Nhiều cá nhân tự nhận là những bậc thầy võ công của các môn phái võ Trung Quốc. Tuy nhiên, họ sớm bị bóc mẽ và những việc làm tai hại của họ đã ảnh hưởng tệ hại tới võ thuật cổ truyền Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, võ thuật truyền thống Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức lớn từ những trường phái võ thuật khác trên thế giới như Muay Thái, MMA, Nhu thuật Brazil (Brazilian jiu-jitsu), kickboxing… Vốn dĩ đã khó khăn ở mặt thực chiến, võ thuật truyền thống Trung Quốc càng trở nên điêu đứng hơn bởi những "võ sư rởm". Những con người này thay vì thừa nhận giá trị cốt lõi của võ thuật cổ truyền Trung Quốc nằm ở việc luyện thân thể, tu tâm dưỡng tính, lại tỏ vẻ họ có khả năng đánh đấm, đối kháng "một chọi trăm" như trên phim ảnh.

Một số các "sư phụ rởm" nổi tiếng như Mã Bảo Quốc, Lôi Lôi, Dư Xương Hoa, Điền Dã, Từ Diêm Phương… khiến cho võ thuật truyền thống Trung Quốc càng bị cười chê.

Vài năm trước, "bậc thầy võ thuật" Mã Bảo Quốc nhanh chóng trở nên nổi tiếng và thu hút nhiều sự chú ý trong và ngoài Trung Quốc. Truyền thông của quốc gia đông dân số hai thế giới đã tìm hiểu và nhanh chóng vạch trần bộ mặt thật của vị "võ sư rởm" này. Theo đó, Mã Bảo Quốc đã cố tình lừa đảo để lăng xê bản thân trở thành một võ sư thực thụ. 

Võ thuật Trung Quốc điêu đứng bởi các sư phụ rởm - 1

Mã Bảo Quốc tự nhận mình là sư phụ.

Trò lừa gạt đầu tiên của Mã Bảo Quốc là cảnh ông thi đấu với "Vua Muay Thái" người Anh Peter Irving. Trong trận đấu, Mã Bảo Quốc thể hiện một số đòn đánh nhuần nhuyễn, thể hiện sự giỏi giang bản thân, chiếm thế thượng phong trước đối thủ và sau cùng là đã đẩy ngã đối phương, giành chiến thắng.

Tuy nhiên, sau này Peter Irving tiết lộ sự thật rằng, đó không phải một màn tỷ thí võ thuật thực sự mà bởi anh được thuê… đóng quảng cáo và tất cả hành động của anh được định sẵn để làm nền cho Mã Bảo Quốc thể hiện võ thuật. Lời thú nhận của Irving hoàn toàn được tin tưởng nếu xem lại clip thi đấu thì thấy võ sĩ người Anh không giống như một võ sĩ MMA đang thi đấu, anh không chủ động tấn công, mặc định là "kẻ chiếu dưới" và chịu đòn là chính.

Ngoài ra, gốc tích võ học của Mã Bảo Quốc cũng được tìm thấy. Theo đó sư phụ Mã chỉ học Hình Ý Quyền một thời gian ngắn, lấy đó làm vốn võ thuật và tự xưng "Lý Tiểu Long đương thời". Mã Bảo Quốc dùng các chiêu trò quảng cáo để lăng xê bản thân. Và ở thời điểm internet còn chưa phát triển, người nước ngoài đã tin Mã Bảo Quốc với ý niệm võ thuật Trung Quốc đầy bí ẩn. Sau khi báo chí đưa tin, Mã Bảo Quốc nhanh chóng trở nên nổi tiếng ở Anh và công việc kinh doanh của ông phát triển vượt bậc.

Sau khi trở về Trung Quốc, ông sáng lập ra "Hunyuan Xingyi Taijiquan" và thu nhận đông đảo đệ tử. Ông khẳng định võ thuật của mình không chỉ giúp người tập giữ được thể hình mà còn có tính sát thương cao, một chiêu thức có thể nói là bất khả chiến bại trên toàn thế giới. Mã Bảo Quốc cũng thường xuyên thể hiện các kỹ năng ảo diệu của mình thông qua tương tác với các học trò. 

Võ thuật Trung Quốc điêu đứng bởi các sư phụ rởm - 2

Mã Bảo Quốc bị một võ sĩ nghiệp dư đấm bầm mắt.

Tuy nhiên, như mọi người đã biết, tháng 5/2020, Mã Bảo Quốc bị một võ sĩ MMA nghiệp dư hạ gục 3 lần trong vòng 30 giây và phải nhập viện. Đó cũng là một trong những thất bại ê chề của Mã Bảo Quốc khi tham gia đánh đấm thực tế. Ông từng bị nghi ngờ báo cảnh sát để khiến trận tỉ thí với Từ Hiểu Đông không thể diễn ra. Dẫu vậy thì việc bị một võ sĩ MMA nghiệp dư đánh cho bầm mắt cũng đủ thấy khả năng thực chiến của Mã Bảo Quốc quá kém cỏi.

Khi những chiêu trò của Mã Bảo Quốc bị lật tẩy, ông không còn chỗ trong làng võ thuật Trung Quốc. Vào cuối năm 2020, võ sư Mã đã quyết định chuyển sang… đóng phim, thay vì tiếp tục theo đuổi sự nghiệp võ thuật. 

Trong làng võ thuật cổ truyền Trung Quốc có nhiều nhân vật như Mã Bảo Quốc hay không? Câu trả lời là vô số. Có rất nhiều người tự nhận bản thân là "sư phụ" và thể hiện võ công trên mạng xã hội, trong khi tham gia đánh đấm lại tệ. Ví dụ như "Cao thủ Thái Cực" Lôi Lôi, người luôn lớn tiếng thách thức mọi đối thủ, thậm chí muốn thi đấu với cả… Mike Tyson, tuy nhiên trên thực tế tham dự một số trận tỉ thí võ công, Ngụy Lôi thường xuyên bị đánh "sấp mặt".

Võ thuật Trung Quốc điêu đứng bởi các sư phụ rởm - 3

Từ Diêm Phương biểu diễn kungfu truyền điện.

Võ sư Dư Xương Hoa, người tự xưng là hậu duệ 3 đời của võ sư Diệp Vấn cũng khiến nhiều người liên quan tới Vịnh Xuân cảm thấy hổ thẹn bởi thành tích… đánh đâu thua đó. Thậm chí, Dư Xương Hoa từng bị hạ nhục khi thua một võ sĩ boxing thi đấu chỉ với một tay. Hay nữ võ sư Từ Diêm Phương còn diễn đỉnh hơn với kungfu truyền điện, chỉ cần bà vận công là có thể khiến những người chạm vào bà bị giật tung người.

Những nhân vật tai tiếng như Mã Bảo Quốc, Dư Xương Hoa, Từ Diêm Phương, Lôi Lôi… càng khiến võ cổ truyền Trung Quốc bị mất mặt, bởi thế Hiệp hội võ thuật Trung Quốc dù làm việc tích cực nhưng vẫn chưa thể đuổi hết những nhân vật này (Dư Xương Hoa, Mã Bảo Quốc, Từ Diêm Phương đều đã bị khai trừ).

Tin liên quan