Vì sao tuyển nữ Việt Nam và Thái Lan quyết chơi “tất tay” ngay từ trận ra quân?

(Dân trí) - Về lý thuyết, trận đấu đầu tiên giữa đội tuyển nữ Thái Lan và nữ Việt Nam ở SEA Games năm nay không ảnh hưởng gì đến khả năng vào chung kết của đôi bên, nhưng 2 đội vẫn chơi đầy máu lửa như thể đấy là trận chung kết.

Như đã phân tích, đội tuyển nữ Việt Nam có thắng, thua hay hoà nữ Thái Lan ở trận ra quân chiều 26/11 vẫn không ảnh hưởng đến cơ hội vào bán kết. Bởi, đối thủ còn lại trong bảng B của chúng ta và Thái Lan là nữ Indonesia rất yếu.

Chỉ cần vượt qua Indonesia là đội tuyển nữ Việt Nam sẽ giành quyền vào bán kết. Ở bán kết, chúng ta cũng chắc chắn tránh được Thái Lan, do đã nằm chung bảng với đội bóng nữ xứ Chùa Vàng. Tránh được Thái Lan ở bán kết, khả năng vào chung kết của đội tuyển nữ Việt Nam sẽ rất cao. 

Tuy nhiên, đội tuyển nữ Việt Nam vẫn vào cuộc trước Thái Lan trong trận ra quân với tinh thần rất cao, như thể đấy là trận đấu mang tính sống còn với chúng ta, chứ không phải là trận đấu chẳng ảnh hưởng gì đến cơ hội đi tiếp.

Vì sao tuyển nữ Việt Nam và Thái Lan quyết chơi “tất tay” ngay từ trận ra quân? - 1
Đội tuyển nữ Việt Nam và Thái Lan cùng quyết chơi "tất tay" ngay trận ra quân (ảnh: T.Đ)

Về phía Thái Lan, họ cũng vậy, các cầu thủ nữ đến từ xứ sở Chùa Vàng cũng quyết tâm rất cao trước đội bóng của HLV Mai Đức Chung, chứ không hề có ý giấu bài hay giữ sức cho giai đoạn tiếp theo gì cả.

Điều này có lẽ xuất phát từ tính chất đối đầu giữa các đội Thái Lan và Việt Nam nhiều năm qua, đôi bên đều muốn khẳng định mình mới là đội bóng nữ số 1 ở khu vực Đông Nam Á. 

Về chuyên môn, thật ra thì bóng đá nữ Việt Nam và bóng đá nữ Thái Lan không còn lạ gì nhau, không còn lạ gì nhân sự và lực lượng của đôi bên, nên việc giấu bài gần như sẽ là vô ích, bởi mỗi bên như thế nào đối thủ đều biết cả rồi, chẳng còn gì để mà giấu.

Ví dụ Thái Lan thừa hiểu tầm quan trọng của các cầu thủ Huỳnh Như và Tuyết Dung bên phía đội tuyển nữ Việt Nam. Ngược lại, HLV Mai Đức Chung cùng các học trò cũng hiểu những Taneekarn Dangda hoặc Suchawadee của Thái Lan nguy hiểm như thế nào. Quan trọng là sự thể hiện của các cầu thủ trong từng trận đấu mà thôi.

Vì sao tuyển nữ Việt Nam và Thái Lan quyết chơi “tất tay” ngay từ trận ra quân? - 2
Chẳng đội nào muốn thua đội nào, trong bối cảnh mà 1 trận thua có thể ảnh hưởng đến tâm lý của các cầu thủ ở giai đoạn tiếp theo (ảnh: T.Đ)

Về mặt tinh thần, chẳng đội nào muốn thua đội nào trong bối cảnh hiện nay, nhất là thua ở ngày ra quân. Một thất bại có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý của đôi bên cho giai đoạn tiếp theo của giải, nên 2 bên cùng tỏ rõ quyết tâm đánh bại lẫn nhau.

Vả lại, việc đá quyết tâm trước đối phương cũng buộc đối thủ bộc lộ nhiều hơn các điểm mạnh điểm yếu của mình, rồi từ đó các bên từ từ nghiên cứu (riêng chuyện bên nào nghiên cứu tốt hơn phụ thuộc vào khả năng phân tích đối thủ của từng bên).

Ví dụ như đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam chắc chắn đã thấy Thái Lan có thay đổi so với chính họ hồi giải Đông Nam Á cách nay ít tháng, chí ít là thay đổi về tinh thần và thể lực. 

Ở giải Đông Nam Á hồi tháng 8, đội bóng nữ xứ Chùa Vàng vừa trở về từ VCK World Cup bóng đá nữ, phong độ và thể lực không được tốt. Còn giờ, họ tốt hơn. Biết được thể lực của đối phương giờ tốt hơn trước, cũng đồng nghĩa với chuyện đội tuyển nữ Việt Nam sẽ biết mình cần chuẩn bị thể lực đến mức nào để đánh bại họ, nếu có dịp tái ngộ.

Đấy cũng là điều tốt, cho một trận đấu mà chúng ta chơi quyết tâm, thứ nhất là giúp các cầu thủ thoát sức ì ngay từ đầu giải, kế đến là buộc đối thủ cũng phải thể hiện những gì tốt nhất của họ để chúng ta biết họ đang ở mức nào!

Kim Điền

Bài liên quan
Đang được quan tâm