Vettel thắng thuyết phục trên đường đua Nhật Bản

(Dân trí) - Với lợi thế giành pole, ĐKVĐ thế giới Sebastian Vettel đã xuất sắc giành ngôi vô địch tại đường đua Nhật Bản, anh kết thúc cuộc đua với thời gian 1 giờ 28 phút 56.242 giây, đây cũng là chiến thắng thứ 2 liên tiếp của Vettel tại mùa giải năm nay.

 

Như vậy là sau chiến thắng trên đường đua Singapore, Vettel tiếp tục có được phong độ tốt trên đường đua Nhật Bản. Hai chiến thắng liên tiếp này đã nhà ĐKVĐ thế giới có 190 điểm, giờ anh chỉ còn kém người dẫn đầu là Alonso đúng 4 điểm, trong khi đó còn tới 6 chặng đua nữa mùa giải mới kết thúc. Vì thế cuộc đua tới ngôi vô địch cá nhân mùa này vẫn còn để ngỏ. Thậm chí, cả những tay đua phía sau như Kimi Räikkönen (157 điểm), Lewis Hamilton (152), Mark Webber (134) và Jenson Button (131) cũng chưa hẳn đã tắt hy vọng lên ngôi.
 
Vettel chỉ còn kém Alonso 4 điểm và lại tràn đầy cơ hội bảo vệ ngôi VĐ

Vettel chỉ còn kém Alonso 4 điểm và lại tràn đầy cơ hội bảo vệ ngôi VĐ

 

Ngoài phong độ ấn tượng trong chặng đua thứ 2 liên tiếp để có được ngôi vô địch thứ 3 từ đầu mùa (Bahrain, Singapore và Nhật Bản), trên bục trao huy chương lần này cũng xuất hiện hai cái tên rất mới, đó là Masa và Kamui Kobayashi, cả hai đều lần đầu tiên đứng trên podium ở mùa giải này. Dù chỉ về đích thứ 3, nhưng đối với Kobayashi, tay đua của đội Sauber, cũng có thể xem đây là chiến thắng vì anh có vinh dự đứng nhận giải ngay trên quê hương mình.

 

Ngay sau khi xuất phát, với lợi thế giành pole Vettel đã vượt lên dẫn đầu cuộc đua, chạy thứ hai là Kobayashi. Tuy nhiên điều gây chú ý nhất là tai nạn đã xảy ra giữa Alonso và Rosberg ở ngay góc cua đầu tiên, tham gia vào vụ va cham này còn có Webber, Senna và Grosjean. Kết quả của sự cố tập thể này là Alonso cùng Rosberg phải rời cuộc đua, xe của Senna và Grosjean đều bị mất cánh gió trước, Webber phải nhanh chóng vào pit và xe an toàn xuất hiện. Tranh thủ tình thế, Button leo lên chạy ở vị trí thứ 3.

 

Phong độ của Vettel trong những buổi đua thử và vòng loại là cực tốt, bởi thế không ngạc nhiên khi tay đua người Đức với lợi thế dẫn đầu anh nhanh chóng nới rộng khoảng cách với đối thủ. Ngay sau vòng đua thứ 5, tay đua trẻ của đội Red Bulls đã tạo khoảng cách 2.7 giây với Kobayashi, còn Button kém tay đua người Nhật Bản 0.7 giây.
 
Alonso sớm phải từ bỏ cuộc đua sau khi gặp tai nạn
Alonso sớm phải từ bỏ cuộc đua sau khi gặp tai nạn
 

Đến vòng thứ 9, thứ tự 3 tay đua dẫn đầu vẫn không đổi là Vettel - Kobayashi - Button, và khoảng cách thời gian lần lượt là 4.7 và 1.5 giây. Massa ở ngay sau phía của Button, anh chỉ kém đối thủ người Anh có 0.7 giây. Ở vòng đua tiếp theo, Button “tấn công” liên tục đối với đối thủ đang chạy ở vị trí thứ 2, và trong khi Kobayashi lo phòng thủ thì Vettel đã tranh thủ bứt phá.

 

Vòng thứ 12, khoảng cách giữa Vettel với người xếp sau đã thành 7.4 giây. Sau khi cố gắng vượt qua Kobayashi, một cuộc tập kích được mô tả là “muốn thấy xe an toàn xuất hiện”, nhưng không thành công, Button đã nhanh chóng vào pit ở vòng 14. Ngay lập tức, tay đua người Nhật Bản cũng vào pit ở vòng tiếp theo và đến vòng thứ 18, Vettel cũng vào pit lần đầu.

 

Sau khi trở lại, Vettel tiếp tục dẫn đầu, khoảng cách giữa anh với người chạy thứ nhì lúc này là Massa đã được kéo giãn thành 10 giây. Việc vào pit lâu hơn dự kiến khiến Kobayashi sau khi trở lại đường đua đã tụt xuống vị trí thứ 3, anh thậm chí còn kém Massa tới 2.2 giây sau 20 vòng đua. Mặc dù tay đua người Brazil đã thi đấu rất nỗ lực để thu hẹp khoảng cách với Vettel, tuy nhiên nhà ĐKVĐ vẫn thi đấu cùng phong độ cao.
 

 

Có thời điểm Massa thu hẹp khoảng cách thời gian với Vettel xuống còn 9.3 giây, nhưng rồi sau vòng 28, khoảng cách vẫn tiếp tục nâng dài thêm thành 10.6 giây, ở phía sau Kobayashi đã không thể thu hẹp khoảng cách khi Massa cũng đã thi đấu tốt, anh kém đối thủ tới 6 giây. Cuộc đua giành vị trí thứ 3 diễn ra khá căng thẳng khi Button liên tục tấn công đối thủ người Nhật.
 
Kobayashi đã có chặng đua ấn tượng trên đua quê nhà

Kobayashi đã có chặng đua ấn tượng trên đua quê nhà

 

Sau vòng 31, Vettel thoải mái dẫn đầu với 12.7 giây hơn người xếp nhì. Ở phía sau, Button thu hẹp được khoảng cách với Kobayashi còn 1.9 giây. Và tay đua người Anh được dự đoán sẽ sớm vươn lên chạy ở vị trí thứ 3. “Người tuyết”, Raikkonen với việc sử dụng lốp cứng ngay từ vòng đua thứ 5 cũng thi đấu khá mạnh mẽ để cạnh tranh với nhóm xếp trên.

 

Sau vòng này Kobayashi vào pit và Button có vị trí thứ 3, đến vòng 35 khoảng cách giữa Vettel và Massa đã thành 16 giây, và tay đua người Brazil hơn 9.6 giây đối với Button. Đến vòng 37, Massa vào pit để chuyển sang thi đấu bằng bộ lốp cứng, Vettel cũng vào pit lần 2. Khi trở lại đường đua, tay đua của đội Red Bull vẫn thoải mái dẫn đầu cuộc đua, thứ tự Vettel – Massa – Kobayashi tiếp tục được lặp lại.

 

Việc Vettel thi đấu quá ấn tượng khiến cho trước khi kết thúc 10 vòng, nhiều người đã nghĩ chắc chắn anh sẽ giành ngôi vô địch, thậm chí Massa cũng chắc có ngôi vị thứ 3. Cuộc chiến căng thẳng nhất có lẽ phải xem giữa Kobayashi và Button, ai sẽ là người có vinh dự đứng trên bục podium, khoảng cách giữa hai người liên tục dao động trong khoảng dưới 2 giây.

 

Sau 50 vòng đua, Vettel bỏ xa Massa 19.4 giây, trong khi tay đua của đội Ferrari hơn Kobayashi 5.3 giây và Button chạy kém người xếp trước anh 1.6 giây. Rất nỗ lực trong các vòng đua cuối, cũng có thời điểm rút ngắn được khoảng cách xuống còn 0.3 giây, tuy nhiên Kobayashi vẫn bảo vệ thành công vị trí thứ 3. Vettel về đích với thời gian 1:28'56.242, trước Massa 20.639 giây.
 
Phù Sa

Phù Sa