Thứ năm, 14/04/2016 - 11:30

Vấn đề mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh đang đi vào ngõ cụt

Dân trí

Công ty MP&Silva - đơn vị nắm quyền phân phối bản quyền giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam, cho biết khó có thể đàm phán với Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VnPayTV) vì những lý do rất “nguyên tắc”. Điều này đồng nghĩa với việc vấn đề mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam đang đi vào ngõ cụt.

MP&Silva nhấn mạnh rằng những quy định nghiêm ngặt từ ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh chính là lý do khiến công ty này không thể tiến hành một cuộc gặp gỡ, đàm phán với VNPayTV.

“Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh nghiêm cấm việc hình thành các liên doanh, các tổ chức với nhiều thành viên cùng tham gia đấu thầu, mà chỉ được thông qua các thỏa thuận trực tiếp với các đài truyền hình đơn lẻ. Bản quyền Ngoại hạng Anh phải được phân phối dưới nguyên tắc tự do thương mại”, MP&Silva thông báo.

Vấn đề bản quyền ngoại hạng Anh đang vấp phải khá nhiều tranh cãi
Vấn đề bản quyền ngoại hạng Anh đang vấp phải khá nhiều tranh cãi

Bên cạnh thông báo này, Giám đốc truyền thông của MP&Silva, Elgen Kua vừa cho biết đã nhận được đề nghị từ một đài truyền hình tại Việt Nam để đàm phán trực tiếp nhưng việc này không nhận được sự ủng hộ từ VNPayTV. Phía đơn vị nắm bản quyền mong muốn, VNPayTV cho phép các thành viên sắp xếp thương lượng để giúp khán giả Việt Nam hưởng những quyền lợi tốt nhất.

Đài truyền hình tại Việt Nam hẳn không cần nói ra thì ai cũng biết đó là Công ty TNHH truyền hình số vệ tinh VSTV (K+). Trong công văn mới nhất, VSTV nhấn mạnh rằng Khi nhận được chỉ đạo của Bộ Thông tin và truyền thông, K+ đã tham gia cuộc họp do Hiệp hội truyền hình trả tiền (VNPayTV) chủ trì và ký vào biên bản tham gia ban đàm phán ngày 17/11/2015. VSTV cùng các đơn vị truyền hình trả tiền khác đã đề nghị Hiệp hội đưa ra quy chế hoạt động, sớm thống nhất phương án mua và phân phối bản quyền cũng như các yếu tố kỹ thuật khác như ai sẽ đại diện đàm phán, bảo lãnh ra sao, trách nhiệm của các thành viên và Hiệp hội.

Đơn vị này cho rằng sau 5 tháng từ ngày thành lập ban đàm phán, mặc dù đã ấn định hạn chót để MP&Silva sang gặp là trước 10/4, các thành viên vẫn chưa biết nội dung của quy chế hoạt động, phương án đàm phán, mua và phân phối bản quyền ra sao. Quan trọng hơn là nguy cơ không thể vượt qua được quy định cấm mua chung của ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh. Trong khi đó, càng đến gần ngày kết thúc mùa giải 2015-2016, sức ép của khán giả K+ càng gay gắt và xu hướng rời mạng ngày càng tăng vì cho rằng K+ không còn giải Ngoại hạng Anh mùa tới.

Để đảm bảo quyền lợi của tất cả các thành viên, mọi quyết định của ban đàm phán cần phải được đưa ra trên nguyên tắc nhất trí chứ không phải thiểu số phục tùng đa số như Hiệp hội đề xuất.

K+ đề nghị VNPayTV nên để các đơn vị tự đàm phán với điều kiện dù mua độc quyền hay không độc quyền vẫn phải tuân thủ tối đa chỉ đạo của Bộ Thông tin và truyền thông về việc các đơn vị đoàn kết không mua bằng mọi giá và không vượt quá 20% giá của 3 mùa trước.

Trước những diễn biến này, VNPayTV ngày hôm qua đã có báo cáo gửi lên Bộ Thông tin và Truyền thông, để xin ý kiến trước khi tuyên truyền về việc không mua và khai thác bản quyền Ngoại hạng Anh, trước mắt mùa 2016-2017.

“MP&Silva không chịu gặp chúng tôi thì trước mắt, VNPayTV sẽ tuyên truyền để các nhà đài không mua đơn lẻ bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh, trước mắt là trong năm tới 2016-2017", ông Lê Đình Cường, Trưởng Ban đàm phán mua Ngoại hạng Anh của VNPayTV cho biết.

Lê Cường