1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

U23 Việt Nam và cuộc chiến khốc liệt với Thái Lan, Malaysia

(Dân trí) - Bảng B có 6 đội dự tranh là ĐKVĐ Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Lào, Đông Timor và Brunei. Nhưng về cơ bản, chỉ có Thái Lan, Việt Nam và Malaysia là những đội đủ mạnh để cạnh tranh 2 trong số 3 vé từ bảng B đều vào bán kết.

So với bảng A chỉ có 5 đội, bảng B có 6 đội được đánh giá là căng thẳng hơn, dễ gây mỏi mệt hơn, vì các đội tại B phải thi đấu nhiều hơn các đội tại bảng A.

Ngoài ra, do đại diện của các nền bóng đá từng vô địch SEA Games những năm gần đây nhất là Thái Lan và Malaysia đều nằm ở bảng B, nên bảng đấu này được đánh giá là rất khó khăn. Cũng tại bảng B, đội duy nhất có thể tranh 2 trong số 3 vé vào bán kết với U23 Thái Lan và U23 Malaysia là U23 Việt Nam.

U23 Thái Lan với dàn cầu thủ từng vào đến bán kết Asiad 17 và vô địch SEA Games 27 vẫn được xem là ứng cử viên số 1 cho ngôi vô địch SEA Games 28. Thành phần của đội bóng đất Chùa Vàng đến với SEA Games năm nay còn có thêm 6 tuyển thủ quốc gia.

U23 Việt Nam và cuộc chiến khốc liệt với Thái Lan, Malaysia
U23 Malaysia và U23 Việt Nam là những đội có khả năng giành vé vào bán kết tại bảng B (ảnh: Gia Hưng)

Cũng phải nói thêm rằng trong những năm gần đây, bóng đá Thái Lan đã có những bước tiến vững chắc, để dần dần gia nhập nhóm có trình độ châu Á. Chính vì vậy, người Thái vẫn là rào cản khó vượt nhất đối với bất kỳ đội bóng nào có dịp chạm trán họ.

Với U23 Malaysia, họ vẫn là đội bóng mạnh. Nhưng công bằng mà nói, so với khi lên ngôi đầu SEA Games các năm 2009 và 2011, Malaysia hiện không mạnh bằng, cả về chất lượng kỹ thuật, lẫn bản lĩnh (2 lần U23 Malaysia vô địch SEA Games các năm 2009 và 2011 đều thắng các đối thủ là U23 Việt Nam và U23 Indonesia giữa biển người hâm mộ đối phương).

Bên cạnh đó, tài cầm quân của HLV Ong Kim Swee bên phía U23 Malaysia vẫn là một dấu hỏi, bởi ông Ong Kim Swee hầu như chưa có kinh nghiệm cầm quân đỉnh cao.

Có thể đội bóng U23 xứ Mã sẽ là đối thủ trực tiếp của U23 Việt Nam trong việc cạnh tranh vé vào bán kết tại bảng B. Đội bóng của HLV Miura tại SEA Games cũng được đánh giá khá cao, cũng có đến 7 tuyển thủ quốc gia vừa tham dự vòng loại World Cup 2018 – khu vực châu Á, theo đội đến Singapore.

So với Thái Lan, Việt Nam và Malaysia, những đội như Lào, Brunei và Đông Timor không được đánh giá cao bằng. Bóng đá Lào có tiến bộ trong mấy năm gần đây, nhưng chưa đủ tiến bộ để gia nhập nhóm đầu Đông Nam Á.

Lào cũng có một nhân vật khá hiểu bóng đá Việt Nam là GĐKT Steve Darby (từng là HLV đội tuyển nữ Việt Nam), nhưng ông Darby cũng không thuộc dạng chuyên gia quá giỏi. Trong khi đó, với Brunei và Đông Timor, tình hình chung của họ là dân họ không mê bóng đá đến mức cuồng say, nên 2 đội bóng này chưa bao giờ được đánh giá ngang hàng với nhóm có khả năng giành vé vào bán kết.

Kim Điền