1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

U21 Việt Nam trả giá đắt vì tâm lý sợ thua

(Dân trí) - Ít ai ngờ trước đối thủ là đội bóng đàn em U19 Học viện HA Gia Lai, các cầu thủ U21 Việt Nam lại chơi rất thiếu tự tin, chơi cố thủ để đưa trận đấu phải giải quyết bằng loạt đấu súng. Nhưng ngay cả tính toán đó, cũng đã thất bại khi họ đã thiếu may mắn ở chấm đá phạt 11m.

Như vậy là trận đấu được chờ đợi nhất tại giải U21 quốc tế đã kết thúc với phần thắng nghiêng về U19 Học viên HA Gia Lai, với tỷ số 4-3 sau loạt luân lưu may rủi. Đây là chiến thắng đầy xứng đáng với đoàn quân của HLV Graechen, bởi họ chính là đội chơi hay hơn, tạo nhiều cơ hội hơn và làm chủ hoàn toàn thế trận. Trong khi đó, thất bại với U21 Việt Nam thực sự là cay đắng, bởi nếu họ chơi sòng phẳng ngay từ đầu, kết quả có lẽ sẽ khác.

Trước trận đấu, HLV Phan Công Thìn đã tuyên bố U21 Việt Nam sẽ chơi để đàn em U19 Học viện HA Gia Lai nhìn vào. U21 Việt Nam cũng sẽ không “khách sáo”, chơi cống hiến với người xem. Đặc biệt, HLV trưởng U21 Việt Nam nhấn mạnh, bóng đá có thắng có thua, nhưng không vì chiến thắng mà chơi thủ đoạn, ác ý đối với đàn em.

U21 Việt Nam thua vì tâm lý

U21 Việt Nam thua vì tâm lý

Trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố đó, là một lối chơi thiếu tích cực của cầu thủ U21 Việt Nam trong suốt 90 phút thu đấu chính thức và ít phút bù giờ. Tiếng là đội bóng đàn anh, được đánh giá cao hơn về thể lực, thể hình, kinh nghiệm và bản lĩnh, nhưng các học trò của HLV Phan Công Thìn đá co cụm ở phần sân nhà. Thậm chí, trong 90 phút thu đấu, hầu hết các cầu thủ của U21 Việt Nam đã chơi cố thủ, hầu như không có tình huống tấn công, phản công nào đáng chú ý.

Ban đầu, người xem nghĩ rằng lối chơi phòng ngự chặt của U21 Việt Nam là có tính toán. Theo đó, đoàn quân của HLV Phan Công Thìn sẽ nhường thế trận cho U19 Học viện HA Gia Lai và chờ sang hiệp 2, khi đối thủ đã xuống sức, U21 Việt Nam sẽ chơi bài tất tay.

Thực tế, HLV Phan Công Thìn đã tìm hiểu rất kỹ điểm mạnh, điểm yếu của U19 Học viện HA Gia Lai. Đội bóng này có dấu hiệu kiệt sức và thường chơi thiếu tập trung ở những phút cuối trận, nên chỉ cần bảo vệ được khung thành trong hiệp 1, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn trong hiệp 2.

Thế nhưng, thực tế lại không phải là vậy. Kịch bản trong cả 2 hiệp đấu luôn là U21 Việt Nam đổ bê tông, trong khi U19 Học viện HA Gia Lai nỗ lực tấn công. Nếu may mắn, bàn thắng đã được mở cho đội bóng phố Núi, nhưng ngay cả không ghi được bàn thắng nào, thì màn trình diễn của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường trận này cũng rất đáng khen ngợi. Họ đã khiến đàn anh của mình không có nhiều cơ hội để lên bóng, thi đấu hoàn toàn áp đảo, kiểm soát được thế trận và thời gian giữ bóng.

Có cảm giác U21 Việt Nam đã quá sự thua trước đội bóng đàn em, bởi họ sẽ bị mất mặt với người hâm mộ. Thời gian qua, U19 Việt Nam với các nòng cốt là cầu thủ Học viện HA Gia Lai luôn nhận được tình cảm lớn của người hâm mộ và đã có nhiều ý kiến đề xuất họ tham dự SEA Games. Chính vì thế, nếu để U19 Học viện HA Gia Lai trận này thắng, thì những đề xuất trên sẽ càng có cơ sở và được nhiều người ủng hộ.

Tâm lý sợ thua, đã khiến U21 Việt Nam không còn là chính mình. Trong đội hình, họ có nhiều tuyển thủ Olympic, nhiều cầu thủ đang chơi ở V-League và hạng Nhất, nếu đá sòng phẳng ra, U21 Việt Nam hoàn toàn có thể đánh bại U19 Học viện HA Gia Lai. Nhưng chính tâm lý sợ thua, đã khiến đoàn quân của HLV Phan Công Thìn phải trả giá đắt, chính thức trở thành cựu vương của giải đấu.

Ngô Linh