1. Dòng sự kiện:
  2. Góc tối ở tuyển TDDC Quốc gia

Trước lễ bốc thăm vòng loại World Cup: Khi tuyển Việt Nam… mộng mơ

(Dân trí) - Chưa bao giờ, những người Việt Nam quan tâm tới vòng loại World Cup như thời điểm này. Sự thăng tiến vượt bậc dưới thời HLV Park Hang Seo đã mang tới niềm tin lớn, thậm chí về cả những điều “điên rồ” nhất.

Các nhóm hạt giống vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á

Nhóm 1: Iran (20), Nhật Bản (28), Hàn Quốc (37), Australia (43), Qatar (55), UAE (67), Saudi Arabia (69), Trung Quốc (73).

Nhóm 2: Iraq (77), Uzbekistan(85), Syria (85), Lebanon (86), Oman (86), Kyrgyzstan (95), Việt Nam (96), Jordan (98).

Nhóm 3: Palestine (100), Ấn Độ (101), Bahrain (110), Thái Lan (116), Tajikistan (120), Triều Tiên (122), Đài Loan (125), Philippines (127).

Nhóm 4: Turkmenistan (135), Myanmar (138), Hong Kong (141), Yemen (144), Afghanistan (149), Maldives (151), Kuwait (156), Malaysia (159).

Nhóm 5: Indonesia (160), Singapore (162), Nepal (165), Campuchia (169), Bangladesh (183), Mông Cổ (187), Guam (190), Ma Cau (182)/Sri Lanka (201).

Trong vòng 1 năm qua, bóng đá Việt Nam đã “lớn nhanh như thổi” dưới “bàn tay ma thuật” của HLV Park Hang Seo. Những thành công liên tiếp ở giải U23 châu Á, ASIAD 2018, AFF Cup và Asian Cup 2019 cho thấy vị thế hoàn toàn mới của bóng đá Việt Nam, chứ không còn là sự may mắn.

Báo giới trong khu vực cũng như châu Á đã nhìn nhận đội tuyển Việt Nam với tâm thế hoàn toàn khác. Đó không còn là đội bóng lót đường, mà thay vào đó là hình ảnh hoàn toàn khác - vững chãi hơn rất nhiều.

Hơn một lần, báo chí của Trung Quốc và Thái Lan đã bày tỏ sự lo ngại về việc bị đội tuyển Việt Nam vượt mặt. Trong đó, những chiến thắng liên tiếp trước U23 Thái Lan (vòng loại giải U23 châu Á) và đội tuyển Thái Lan (King’s Cup) là những minh chứng rõ nhất về sự vươn mình của bóng đá Việt Nam.

Trước lễ bốc thăm vòng loại World Cup: Khi tuyển Việt Nam… mộng mơ - 1

Đội tuyển Việt Nam có quyền mơ về giấc mơ World Cup

Cách đây không lâu, Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan, Somyot Poompanmoung từng khẳng định: “Tôi đang muốn tìm một HLV có thể đưa đội tuyển Thái Lan trở thành nhà vô địch Đông Nam Á. Sau đó, chúng tôi muốn hướng tới giải đấu cấp độ châu lục và xa hơn là World Cup”.

Có một điều cần khẳng định, trong nhiều năm qua, đội tuyển Thái Lan đã định hướng vươn tới tầm châu Á. Nhưng giờ đây, họ đã bắt đầu nhìn về đội tuyển Việt Nam với ánh mắt hoàn toàn khác. Chả thế mà, mục tiêu đầu tiên của người đứng đầu bóng đá xứ Chùa vàng đã đặt mục tiêu đầu tiên là lấy lại vị thế Đông Nam Á từ tay “Rồng vàng”.

Cũng bởi sự thăng tiến ấy, những người Việt Nam bắt đầu mộng mơ về “thiên đường xa hơn”, đó chính là World Cup. Suy cho cùng, ngay cả giấc mơ ấy chưa chắc thực hiện được thì nó cũng phù hợp với tâm lý của những người hâm hộ.

Khi đã vươn tới vùng trời rộng lớn, người ta luôn nghĩ về vùng trời khác rộng lớn hơn. Đặc biệt, ở thời điểm mà bóng đá Việt Nam đang hội tụ nhiều yếu tố (thế hệ vàng, HLV giỏi, thành công liên tiếp) để nghĩ xa hơn.

Trong quá khứ, bóng đá Đông Nam Á mới chỉ chứng kiến Thái Lan lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018 (không tính đội Dutch East Indies, nay là Indonesia, từng dự World Cup). Có lẽ, với thực lực hiện tại, việc lặp lại kỳ tích của Thái Lan là điều không phải quá khó với đội tuyển Việt Nam. Và có lẽ, chỉ cần lọt vào vòng loại cuối cùng đã là thành công quá khứ với bóng đá Việt Nam.

Nhưng suy cho cùng, tất cả đều là trò chơi của định mệnh. Lá thăm may rủi sẽ mang tới niềm vui, nỗi buồn cho các đội tuyển. Đội tuyển Việt Nam nằm ở nhóm hạt giống thứ 2. Có nghĩa rằng chúng ta tránh được không ít đội bóng mạnh. Dù vậy, nguy cơ vào bảng tử thần vẫn còn hiển hiện.

Trước lễ bốc thăm vòng loại World Cup: Khi tuyển Việt Nam… mộng mơ - 2

Những lá thăm may rủi sẽ quyết định số phận của đội tuyển Việt Nam

Ngoài việc đối đầu với các “ông kẹ” ở nhóm 1, thì ở nhóm 3, chúng ta vẫn có nguy cơ đối diện với những đội bóng mạnh ở nhóm 3 như Bahrain, Palestine hay Thái Lan. Tương tự, ở nhóm 4, Turkmenistan và Afghanistan cũng không phải đối thủ dễ chơi. Afghanistan từng nằm chung bảng với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại Asian Cup 2019 và chúng ta chỉ kiếm được 2 trận hòa.

Ở nhóm 5, Indonesia chính là đối thủ mà đội tuyển Việt Nam dè chừng nhất. Đây là đối thủ duyên nợ với chúng ta. Thậm chí, trong quá khứ, Indonesia còn thắng nhiều hơn thua trong mỗi lần đối đầu với đội tuyển Việt Nam.

Tất nhiên, ở chiều ngược lại, nếu định mệnh đưa đội tuyển Việt Nam vào bảng đấu dễ gồm Trung Quốc hoặc UAE (nhóm 1), Đài Loan, Philippines, Tajikistan (nhóm 3), Yemen, Maldives, Hong Kong, Myanmar (nhóm 4)… thì cơ hội đi tiếp của đoàn quân của HLV Park Hang Seo là không nhỏ.

Tất cả người hâm mộ Việt Nam đang hồi hộp hướng về lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022 diễn ra tại Malaysia vào lúc 16h00 chiều nay.

H.Long