Trọng tài Nguyễn Trọng Thư đoạt danh hiệu Còi vàng 2013

(Dân trí) - Vượt qua đối thủ mạnh Võ Minh Trí, trọng tài trẻ Nguyễn Trọng Thư nhận số phiếu cao nhất để giành danh hiệu Còi vàng 2013. Trong khi đó, ở cuộc bầu chọn danh hiệu Cờ vàng, trợ lý Phạm Mạnh Long đã có chiến thắng tuyệt đối.

Ở cuộc bầu chọn danh hiệu Còi vàng và Cờ vàng năm nay, BTC chức phát ra 84 phiếu, thu về 69 phiếu. Các đơn vị bầu chọn là VFF, VPF, Ban Trọng tài, các cơ quan thông tấn báo chí...Ở danh sách Còi vàng có 5 cái tên được đánh giá xuất sắc nhất mùa giải 2013, gồm: trọng tài Nguyễn Trọng Thư, Phùng Đình Dũng, Võ Minh Trí, Phạm Công Khanh và Hoàng Anh Tuấn.
 
Trọng tài Nguyễn Trọng Thư xứng đáng với danh hiệu Còi vàng?

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư xứng đáng với danh hiệu Còi vàng?

Cả 5 trọng tài đều được Ban trọng tài nhận xét là “luôn hoàn thành nhiệm vụ, tư cách đạo đức tốt”.Trong số 5 ứng cử viên cho danh hiệu Còi vàng, trọng tài Nguyễn Trọng Thư tham dự tất cả 22 lượt trận của V-League 2013. Trong đó, “Còi đồng Việt Nam 2012” bắt chính 12 trận. Ông Thư cũng là người được chấm điểm cao nhất với số điểm bình quân 8,74. Người có số điểm cao thứ hai là trọng tài Phùng Đình Dũng.

Ở V.League 2013, trọng tài người người Hà Nội bắt chính 13 trận và có số điểm bình quân là 8,65.Trong khi đó, trọng tài FIFA Võ Minh Trí do bận một số giải quốc tế, chỉ bắt chính 12 trận trong tổng số 16 trận được làm nhiệm vụ. Dù vậy, trọng tai Trí đã ghi điểm trong một số trận cầu đinh. Điểm số bình quân của “Còi vàng 2010” là 8,56. Các trọng tài Hoàng Anh Tuấn và Phạm Công Khanh xếp thứ tư và năm trong thang điểm của Ban trọng tài.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, cuộc đua tới danh hiệu Còi vàng sẽ là những cái tên: Võ Minh Trí, Phùng Đình Dũng và Nguyễn Trọng Thư. Hai trọng tài còn lại là Hoàng Anh Tuấn và Phạm Công Khanh ít nhiều gây ra những sự cố ở mùa giải mùa qua. Đáng chú ý, trọng tài Phạm Công Khanh từng bị Thanh Hóa đề nghị “cạch mặt”.

Sau cuộc kiểm phiếu sáng nay, dù BTC chưa chính thức công bố, nhưng theo nguồn tin từ VFF, trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã chính thức đoạt danh hiệu Còi vàng 2013, với 230 điểm. Người xếp thứ 2 và nhận danh hiệu Còi bạc là trọng tài Võ Minh Trí (200 điểm), Còi đồng là Phùng Đình Dũng (163 điểm). Hai trọng tài còn lại là Hoàng Anh Tuấn và Phạm Công Khanh đều nhận được 14 điểm.

Ở mùa giải năm nay, trọng tài Nguyễn Trọng Thư được đánh giá cao ở một số trận cầu nóng như: V.Hải Phòng – HN.T&T (lượt đi), SLNA - B.Bình Dương (lượt  đi), HA.GL - Thanh Hóa (lượt về)…Dù còn trẻ nhưng trọng tài Thư luôn cho thấy sự nỗ lực thời gian qua. Đặc biệt, chính tài năng của người bố (cựu Chủ tịch Hội đồng trọng tài Quốc gia Nguyễn Văn Mùi), là tấm gương lớn để Trọng Thư phấn đấu.

Như vậy, sau khi nhận danh hiệu Còi đồng mùa giải 2012, trọng tài Thư đã đổi màu còi, nhận danh hiệu Còi vàng năm nay. Đây cũng là danh hiệu Còi vàng đầu tiên trong sự nghiệp trọng tài tài quê Đà Nẵng.

Ở cuộc đua tới danh hiệu Cờ vàng, đúng như dự đoán, trợ lý Phạm Mạnh Long đã không có đối thủ, khi nhận số phiếu cao nhất (231 điểm). Đứng tiếp theo lần lượt là Trần Thanh Liêm (134 điểm), Trần Minh Thắng (130 điểm), Trương Đức Chiến (96 điểm), Nguyễn Trung Hậu (30 điểm).

Danh hiệu Còi vàng sẽ được nhận 30 triệu đồng tiền thưởng, còn Cờ vàng là 20 triệu đồng. Các giải thưởng sẽ được trao tại Lễ tổng kết mùa giải, được tổ chức vào cuối tháng 9 tại TP.HCM.

Bằng Tường