Trọng tài Malaysia thừa nhận sự thật về quả phạt đền của tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Cựu quan chức trong Ủy ban trọng tài Malaysia, Subkhiddin Mohd Salleh đã thừa nhận rằng đội tuyển Việt Nam xứng đáng được hưởng phạt đền.

Tình huống Văn Toàn ngã trong vòng cấm của Malaysia, mang về quả phạt đền cho đội tuyển Việt Nam đã tạo ra tranh cãi lớn ở Malaysia. Nhiều CĐV của đội bóng này cho rằng trọng tài đã thiên vị đội tuyển Việt Nam.

Trọng tài Malaysia thừa nhận sự thật về quả phạt đền của tuyển Việt Nam - 1

cựu quan chức trong Ủy ban trọng tài Malaysia, Subkhiddin Mohd Salleh khẳng định trọng tài đã xử lý đúng trong tình huống Văn Toàn ngã trong vòng cấm.

Thậm chí, phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Malaysia, Datuk Mohd Yusoff Mahadi khẳng định họ sẵn sàng kiện trọng tài Ryuji Sato lên AFC nếu chứng minh được sai lầm ở trận gặp tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, trên tờ Bharian (Malaysia), cựu quan chức trong Ủy ban trọng tài Malaysia, Subkhiddin Mohd Salleh đã thừa nhận rằng đội tuyển Việt Nam xứng đáng được hưởng phạt đền. Ông cho rằng cầu thủ Brendan Gan của Malaysia đã có tác động với Văn Toàn.

Ông Subkhiddin Mohd Salleh cho biết: "Khi xem lại pha quay chậm, chúng ta sẽ có cái nhìn rõ hơn về tình huống này. Từ đó, chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan.

Rõ ràng, Brendan Gan đã có pha tác động vào chân trái của Văn Toàn. Điều đó khiến cho cầu thủ của đội tuyển Việt Nam không thể băng xuống và ngã xuống. Có thể tình huống diễn ra nhanh, chúng ta không nhìn rõ được tác động của Brendan Gan nên mới có phản ứng như vậy.

Tôi khẳng định rằng trọng tài đã chính xác khi thổi phạt đền trong tình huống này. Có thể đó chỉ là sơ suất của Brendan Gan nhưng dù thế nào thì phạt đền vẫn là phạt đền. Trọng tài có góc quan sát tốt. Do đó, ông ấy tự tin thổi phạt đền mà không cần quan tâm tới phản ứng của các cầu thủ Malaysia".

Bên cạnh đó, ông Subkhiddin Mohd Salleh cũng khen ngợi trọng tài chính Ryuji Sato vì làm việc công bằng trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia.

Ông nói thêm: "Trọng tài Ryuji Sato có kinh nghiệm xử lý nhiều tình huống ở độ khó cao. Ông ấy là trọng tài tài năng và quyết đoán. Do đó, tôi nghĩ rằng những người hâm mộ Malaysia nên tôn trọng trọng tài. Bởi lẽ, ông ấy đã có xử lý tốt".

Trọng tài Malaysia thừa nhận sự thật về quả phạt đền của tuyển Việt Nam - 2

Tình huống làm chậm chỉ ra rằng Brendan Gan đã có tác động với Văn Toàn.

Thực tế, sau trận đấu, nhiều tờ báo Malaysia cũng không quá gay gắt về vấn đề trọng tài. Như tờ News Straits Times viết: "Văn Toàn băng xuống dứt điểm. Tiền vệ Brendan Gan được cho là có tác động khiến cầu thủ Việt Nam ngã xuống. Trọng tài cho đội tuyển Việt Nam hưởng phạt đền. Quế Ngọc Hải đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình".

Bình luận về tình huống Văn Toàn ngã trong vòng cấm, cựu trọng tài Hoàng Ngọc Tuấn phân tích: "Quả phạt đền cho đội tuyển Việt Nam ở phút 80 là hoàn toàn chính xác. Quả phạt đền này chính xác đến mức mà người phạm lỗi bên phía Malaysia (Brendan Gan) còn không phản ứng gì.

Trong tình huống này, khi Văn Toàn lao vào khu vực 16m50 của đối phương, cầu thủ phòng ngự bên phía Malaysia đã dùng chân chèn trái phép Văn Toàn. Có thể pha quay chậm trên truyền hình khiến cho người xem có cảm giác như tay của cầu thủ bên phía Malaysia chưa chạm vào Văn Toàn.

Nhưng quả thật, trọng tài phạt cầu thủ này là lỗi dùng chân chèn ngã Văn Toàn. Cầu thủ Malaysia chèn Văn Toàn ngã trước khi tay anh ta tiếp tục có động tác như thể định kéo áo đối phương".

Sau chiến thắng trước Malaysia, đội tuyển Việt Nam vẫn dẫn đầu bảng G với 17 điểm, hơn đội xếp thứ hai là UAE 2 điểm. Do đó, trận chiến quyết định của hai đội diễn ra vào lúc 23h45 ngày 15/6 sẽ quyết định tới ngôi đầu bảng và tấm vé đi tiếp của đoàn quân HLV Park Hang Seo.

Trọng tài Malaysia thừa nhận sự thật về quả phạt đền của tuyển Việt Nam - 3
Tin liên quan