Thứ hai, 11/11/2019 - 11:19

Tranh cãi nảy lửa quanh việc công nghệ VAR bị tố “thiên vị” Liverpool

Dân trí

Ở trận đấu với Man City, Trent Alexander-Arnold đã 2 lần chạm tay trong vòng cấm nhưng tổ trọng tài VAR (công nghệ video trợ lý trọng tài) không có bất cứ động thái nào. Điều đó đã tạo ra tranh cãi nảy lửa sau trận đấu.

Trận cầu đinh ở vòng 12 Premier League đã kết thúc với chiến thắng 3-1 nghiêng về Liverpool. Với chiến thắng này, The Kop tiếp tục vững vàng trên ngôi đầu bảng, bỏ xa Man City tới 9 điểm.

Tranh cãi nảy lửa quanh việc công nghệ VAR bị tố “thiên vị” Liverpool - 1

Các trọng tài VAR không báo dừng trận đấu trong tình huống Trent Alexander-Arnold để bóng chạm tay trong vòng cấm

Tuy nhiên, sau trận đấu, những người Man City vẫn có lý do phàn nàn bởi họ cho rằng đã phải chịu những quyết định oan nghiệt liên quan tới công nghệ VAR.

Đầu tiên là tình huống mà Trent Alexander-Arnold đã để bóng chạm tay trong vòng cấm ở phút thứ 5. Điều đáng nói, trong tình huống này, hậu vệ của Liverpool đã không khép tay sát người. Chính vì việc tổ trọng tài VAR không dừng trận đấu ở tình huống này (để trọng tài xem lại) dẫn tới pha phản công của Liverpool. Sau đó, Fabinho đã ghi bàn mở tỷ số.

Sau khi bị thủng lưới, các cầu thủ Man City đã vây quanh trọng tài để phàn nàn về tình huống Trent Alexander-Arnold để bóng chạm tay trong vòng cấm nhưng họ không thay đổi được quyết định.

Tiếp đó, vào cuối trận, khi Man City có được bàn gỡ 1-3, bóng lại chạm tay của Trent Alexander-Arnold trong vòng cấm lần thứ 2. Nhưng lần này, tổ trọng tài VAR vẫn không dừng trận đấu. Đến đây thì HLV Pep Guardiola đã không giữ được bình tĩnh, ông đã đi về phía trợ lý trọng tài và giơ 2 ngón tay, ám chỉ việc Man City 2 lần bị từ chối phạt đền.

Chứng kiến việc công nghệ VAR không hoạt động như ý, cựu đội trưởng của Man City, Vincent Kompany cho biết: “Bằng cách này hay cách khác, ít nhất trận đấu cần phải được dừng lại để trọng tài có thể quan sát tình huống. Bạn có thể tranh luận xem bóng đã chạm Bernardo Silva  hay chưa? Tôi nghĩ rằng anh ta còn không biết bóng chỉ sượt qua mình. Chẳng có lý do gì không bắt lỗi chạm tay của Alexander-Arnold. Tay của ta ở vị trí không tự nhiên chút nào”.

Tranh cãi nảy lửa quanh việc công nghệ VAR bị tố “thiên vị” Liverpool - 2

Tình huống bàn thắng của Salah được công nhận cũng gây tranh cãi

Giải thích về lý do trọng tài VAR không dừng trận đấu, Hiệp hội các chuyên gia tổ chức trận đấu tại Premier League (PGMOL) xác định rằng việc Trent Alexander-Arnold chạm tay trong vòng cấm là hoàn toàn bị động.

Cánh tay của Trent Alexander-Arnold đã để ở vị trí tự nhiên và không đủ thời gian để phản ứng với trái bóng. Do đó, cầu thủ này không được xem là cố tình chạm tay. Hơn nữa, một góc quay khác chỉ ra rằng bóng đã chạm Bernanrdo Silva trước khi tìm tới tay của Trent Alexander-Arnold. Do đó, hậu vệ này càng có lý do để cho rằng mình bị động.

PGMOL khẳng định: “Các trọng tài VAR đã theo dõi tình huống bóng chạm tay Trent Alexander-Arnold và xác định rằng cậu ấy hoàn toàn bị động trong tình huống này. Bên cạnh đó, họ cũng xác nhận rằng bàn thắng của Mohamed Salah (bị cho là ở tư thế việt vị) là hoàn toàn hợp lệ”.

Trong khi đó, HLV Mourinho đã chỉ trích công nghệ VAR: “Điều tồi tệ nhất là sự không nhất quán. Tuần sau, trong một tình huống tương tự, người ta lại xác định đó là lỗi”.

H.Lọng