Thứ ba, 16/10/2018 - 13:50

Tổng kết V-League 2018: Nóng vấn đề mặt sân, tiêu chí CLB chuyên nghiệp

Dân trí

Nội dung được các đội bóng bàn nhiều nhất trong lễ tổng kết mùa giải 2018 diễn ra sáng nay tại Hà Nội chính là cải tạo mặt sân đấu cũng như tiến trình cấp phép các CLB chuyên nghiệp.

Chia sẻ với báo chí, ông Trần Anh Tú, Tổng giám đốc VPF, Trưởng Ban điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cho biết: “Nói thật, đọc được thông tin V-League nằm trong TOP 10 giải đấu phát triển nhất châu Á, tôi có chút ngạc nhiên, xao xuyến nhưng cũng khó để đánh giá là xứng đáng hay không xứng đáng.

Với sự quan tâm của truyền thông, hiệu ứng từ thành công của đội U23 Việt Nam là cơ sở để AFC đưa ra những đánh giá như trên. Nhưng chắc chắn chúng ta sẽ còn phải cố gắng rất nhiều.


Mùa giải V-League 2018 chính thức kết thúc vào ngày 15/10

Mùa giải V-League 2018 chính thức kết thúc vào ngày 15/10

Đây là năm đầu tiên điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp nên chưa có kinh nghiệm là khó khăn đầu tiên với tôi nhưng sự bỡ ngỡ cũng qua nhanh. Chúng ta bóng đá chuyên nghiệp đã 18 năm nhưng ý thức chuyên nghiệp tôi nghĩ các CLB cần phải thay đổi nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó các đội bóng đều coi việc cải tạo mặt sân là cấp bách. Nếu mọi chuyện tốt lên thì việc điều hành giải với chúng tôi đơn giản hơn”.

Theo bầu Tú, TOP 10 châu Á với giải V-League là thông tin rất vui, nhưng những người tổ chức giải đấu cũng phải tỉnh táo để nhận ra rằng giải đấu số 1 Việt Nam còn nhiều điều tồn tại, chưa chuyên nghiệp. Rất may là các đội bóng và VFF, VPF đang có sự đồng lòng, cùng nhau cố gắng vượt qua.

Về mùa giải 2018, bầu Tú cho biết năm nay là một năm có quá nhiều những khó khăn từ lý do khách quan. Chẳng hạn như lịch thi đấu bị ảnh hưởng nhiều vì các sự kiện, khiến phải điều chỉnh lịch thi đấu V-League, trận chung kết cúp quốc gia phải sửa điều lệ chỉ đá 1 trận thay vì hai lượt. “Nhưng khó khăn nhất với tôi vẫn là kiếm tiền, phục vụ cho giải đấu.

Điều mong muốn nhất với tôi cũng như Ban điều hành giải là các khán đài đông đảo, được truyền thông quan tâm, hình ảnh giải đấu đẹp… nhưng tất cả những chuyện đó cần phải có quá trình. Dẫu sao, điều lớn nhất cần phải thay đổi là mặt sân ở mùa giải 2019 và các CLB cũng đồng tình với BTC giải về việc ấy”, bầu Tú nhấn mạnh.

Về vấn đề bản quyền truyền hình, ông Trần Anh Tú khẳng định: “Bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được đặt ra ngay từ đầu mùa giải, sau quá trình đàm phán giữa hai bên có một số thay đổi. Điểm khác biệt là năm nay VPF không phải chi tiền để các trận đấu được truyền hình trực tiếp, không những thế còn thu được một khoản tiền nhất định.

Về vấn đề cấp phép cho các CLB đủ tiêu chí chuyên nghiệp theo AFC, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh nói: “Đến lúc này mới có 5 CLB V-League đáp ứng được các tiêu chí của một CLB bóng đá chuyên nghiệp như quy định của AFC. Tiêu chí cấp phép là quy định chung để các CLB chuyên nghiệp tham gia các giải của châu Á, nếu không muốn làm bóng đá chuyên nghiệp nữa thì chúng ta mới bỏ các tiêu chí cấp phép.

Ngày 30/10 VFF sẽ công bố tên 5 CLB đủ điều kiện tham dự các giải đấu của AFC. AFC làm rất chặt chẽ vấn đề này và sẽ phạt rất nặng nếu chúng ta cấp phép cho bất cứ CLB nào với những tiêu chí không phủ hợp”.

Thuỳ Anh