Tổng Giám đốc VOV: “Công chúng đã tạo động lực để mua bản quyền ASIAD“

Theo chia sẻ của Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ, việc mua bản quyền phát sóng ASIAD 2018 nhằm mục đích cao nhất là phục vụ công chúng.
>>VOV mua bản quyền Asiad 2018, người hâm mộ được xem trực tiếp Olympic Việt Nam

Trưa 21/8, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã chính thức có được bản quyền phát sóng ASIAD 2018. Tất cả các nội dung thi đấu tại Á vận hội lần này sẽ được VOV và VTC phát trực tiếp trên sóng truyền hình, phát thanh, báo điện tử và các nền tảng ứng dụng. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam về vấn đề này.

PV: Ông có thể chia sẻ nguyên nhân gì dẫn đến việc Đài Tiếng nói Việt Nam quyết định mua bản quyền ASIAD 2018?

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ: Khi mua bản quyền các chương trình thể thao, thường người ta nghĩ đến bản quyền truyền hình. Nhưng tôi nghĩ rằng bản quyền phát thanh cũng không kém phần quan trọng.

Những ngày qua, có thể thấy vì một số trục trặc nào đó nên các đơn vị khác chưa mua được bản quyền ASIAD 2018, mặc dù giải đấu đã diễn ra. Chiều hôm qua (20/8), tôi có một công việc phải vào Đà Nẵng. Khi vào đến Đà Nẵng rồi, tôi nghĩ rằng: Phải tiến hành mua bản quyền ASIAD. Khi nói như thế không phải là một sự ngẫu hứng mà đó là điều tôi đã nung nấu bấy lâu.

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ. (Ảnh: Trọng Phú)
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ. (Ảnh: Trọng Phú)

Muốn mua được bản quyền, trước hết chúng ta phải đàm phán, tạo được mối quan hệ. Thứ hai là về năng lực của một cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình phải đảm bảo đủ lực lượng để tường thuật, đưa tin giải đấu thật tốt. Còn một điểm nữa là vấn đề kinh tế.

Tôi nghĩ rằng: Chúng ta mua bản quyền ASIAD vì công chúng, vì những người hâm mộ thể thao thì chắc sẽ nhận được sự chia sẻ từ các lực lượng xã hội, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp.

Khi trao đổi với một số doanh nghiệp về vấn đề này, tôi thấy được tín hiệu tốt. Đến trưa nay (21/8), chúng ta đã chốt được bản quyền ASIAD 2018.

Chúng tôi sẵn sàng đi vay để phục vụ công chúng, dù có lỗ mình cũng chấp nhận. Một đất nước hơn 90 triệu dân mà phải đi xem một kênh trên mạng xã hội, không chính thống là điều đáng tiếc. "Khi đói thì củ khoai cũng quý", nhưng chúng ta cần phải chính danh nữa.

Sau chuyện này chúng ta cần phải rút kinh nghiệm, ra quân sớm hơn. Không đơn vị này thì đơn vị khác phải phân công nhau làm. Không nên để công chúng "xao xác".

Với việc VOV có bản quyền phát sóng ASIAD 2018, người hâm mộ sẽ chấm dứt cảnh phải theo dõi các VĐV thi đấu qua các kênh không chính thống. (Ảnh: Trọng Phú)
Với việc VOV có bản quyền phát sóng ASIAD 2018, người hâm mộ sẽ chấm dứt cảnh phải theo dõi các VĐV thi đấu qua các kênh không chính thống. (Ảnh: Trọng Phú)

PV: Mục tiêu của Đài Tiếng nói Việt Nam khi mua bản quyền ASIAD là gì, thưa ông?

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ: Tôi và lãnh đạo Đài nghĩ rằng: Chúng ta làm điều này trước hết là vì người hâm mộ. Chứ không phải vì thương hiệu của Đài Tiếng nói Việt Nam. Các doanh nghiệp hỗ trợ cũng không phải vì đánh bóng danh hiệu. Hai doanh nghiệp lớn đồng hành thậm chí còn không muốn nhắc tên.

Nếu mua bản quyền làm người hâm mộ mãn nguyện thì các doanh nghiệp đó đã cảm thấy hài lòng. Họ không đòi hỏi phải có quyền lợi gì trong việc quảng cáo hay tuyên truyền của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Vừa qua, cũng có nhiều lời khích lệ động viên đến Đài Tiếng nói Việt Nam. Nên chúng tôi nghĩ rằng: Đài đã làm một việc đúng. Nếu như tới đây, việc tường thuật các trận đấu tại giải chúng ta làm tốt thì lúc ấy, việc mua bản quyền mới thực sự ý nghĩa.

Một số nhóm phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam đã và sẽ đi sang Indonesia. Đặc biệt là ở những địa điểm có khả năng giành thành tích cao của Đoàn Thể thao Việt Nam, chúng ta phải tiếp cận và đưa tin sâu sát.

Qua đây, tôi cũng gửi lời cảm ơn đến công chúng. Chính công chúng đã tạo động lực rất lớn để chúng tôi vượt qua khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua nổi. Nói đúng ra là vì danh dự của đất nước, chúng ta đã làm một việc cần phải làm.

PV: Làm thế nào để khai thác triệt để bản quyền mà chúng ta đã bỏ tiền ra mua?

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ: Ngoài hiệu ứng xã hội, nếu chúng ta đạt được thêm hiệu quả kinh tế là điều tốt. Nhưng tôi vẫn luôn đặt kinh tế vào vế thứ hai. Nếu đặt kinh phí lên trước, chắc chúng ta không dám đặt vấn đề mua bản quyền.

Khi đọc báo, lên mạng xã hội, chúng ta thấy rằng người hâm mộ khao khát được theo dõi các VĐV, tuyển thủ Việt Nam thi đấu. Đó là một khao khát chính đáng. Kể cả những người Việt Nam ở nước ngoài cũng mong muốn có một đơn vị nào đó ở Việt Nam đứng ra để làm.

PV: Theo ông, kinh nghiệm rút ra cho các đơn vị báo chí sau việc này là gì?

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ: Đây có thể xem là một kinh nghiệm cho các đơn vị báo chí. Từ nay trở đi, có những sự kiện thể thao văn hóa thu hút sự quan tâm của người dân, chúng ta phải chủ động. Nếu cần phải mua bản quyền, chúng ta cần đi tìm nguồn tài chính.

Nếu phải tác nghiệp trong những điều kiện kỹ thuật công nghệ cao, chúng ta phải mua sắm máy móc thiết bị. Bên cạnh đó là liên kết với các đơn vị khác. Nếu tranh thủ được các nguồn lực trong xã hội thì sẽ không có đơn vị nào nhỏ cả.

Sau này, chúng ta cần phải có cách làm chủ động, tích cực hơn. Từ đó mang lại hiệu quả chung để phục vụ công chúng.

PV: Xin cám ơn ông./.

Theo Trọng Phú/VOV.VN

MỚI NHẤT
Kết quả thi đấu Asiad 2018 ngày 22/8: Đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa có HCV
Kết quả thi đấu Asiad 2018 ngày 22/8: Đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa có HCV

(Dân trí) - Trong ngày thi đấu 22/8, các vận động viên Việt Nam thi đấu không thành công khi chỉ có được hai tấm huy chương đồng. Trường hợp tuột huy chương vàng đáng tiếc nhất thuộc về cua rơ Nguyễn Thị Thật, cô đã không thể giành HCV Asiad dù đang là đương kim vô địch châu Á nội dung đua đường trường.

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:22

Ngôi sao đáng gờm của Bahrain mà Việt Nam cần dè chừng
Ngôi sao đáng gờm của Bahrain mà Việt Nam cần dè chừng

(Dân trí) - Dù Olympic Bahrain chỉ cử đội U21 tham dự giải đấu nhưng điều đó không có nghĩa rằng Olympic Việt Nam có thể đánh giá thấp đối thủ. Trong đó, Mohammed Al-Hardan là cái tên đáng gờm nhất.

Thứ tư, 22/08/2018 - 11:35

Báo Hàn Quốc tin HLV Park Hang Seo sẽ làm nên lịch sử
Báo Hàn Quốc tin HLV Park Hang Seo sẽ làm nên lịch sử

(Dân trí) - Tờ Yonhap News cho rằng HLV Park Hang Seo không đáng bị chỉ trích sau trận đấu với Olympic Nhật Bản. Họ còn tin rằng chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ tiếp tục giúp bóng đá Việt Nam làm nên lịch sử.

Thứ tư, 22/08/2018 - 11:08

Hiệu ứng khủng khiếp của C.Ronaldo ngay ở trận ra mắt Juventus
Hiệu ứng khủng khiếp của C.Ronaldo ngay ở trận ra mắt Juventus

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ báo giới Italia, lượng người xem trận đấu giữa Chievo và Juventus trên kênh truyền hình Sky Italia đã tăng khủng khiếp. Đó là nhờ sự xuất hiện của “siêu sao” C.Ronaldo.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:16

Lee Sharpe: “Zidane là ứng viên sáng giá thay thế Mourinho”
Lee Sharpe: “Zidane là ứng viên sáng giá thay thế Mourinho”

(Dân trí) - Sau những lục đục trong nội bộ ban huấn luyện Man Utd, đã có rất nhiều thông tin về việc huấn luyện viên Jose Mourinho sẽ rời sân Old Trafford. Cựu tiền vệ Lee Sharpe của “Quỷ đỏ” tin rằng Zinedine Zidane sẽ là sự thay thế lý tưởng cho vị trí của chiến lược gia người Bồ Đào Nha.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:13

5 tiền vệ tài năng nhất Premier League mùa giải 2018/19
5 tiền vệ tài năng nhất Premier League mùa giải 2018/19

(Dân trí) - Premier League từ lâu đã trở thành môi trường phát triển và rèn luyện lý tưởng cho các cầu thủ bóng đá ở mọi vị trí trên sân cỏ, trong đó có vị trí tiền vệ. Ở giải đấu này, không thể phủ nhận tài năng và sự cống hiến của 5 tiền vệ được đánh giá cao sau đây.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:56

Olympic Việt Nam sắp đấu Bahrain, Công Phượng luyện đá 11m
Olympic Việt Nam sắp đấu Bahrain, Công Phượng luyện đá 11m

(Dân trí) - Chiều ngày 21/8, thầy trò HLV Park Hang Seo có buổi tập quan trọng chuẩn bị cho trận gặp Olympic Bahrain ở vòng 1/8 môn bóng đá nam Asiad 2018. Đáng chú ý trong bài tập này, các tuyển thủ Việt Nam đã được luyện rất kỹ bài đá luân lưu.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:35

HLV Park Hang Seo “mổ xẻ” thế nào về đối thủ Olympic Bahrain?
HLV Park Hang Seo “mổ xẻ” thế nào về đối thủ Olympic Bahrain?

(Dân trí) - Trước cuộc đối đầu với đại diện đến từ Tây Á ở vòng 1/8 Asiad lúc 19h30 ngày 23/8, HLV Park Hang Seo đã có những đánh giá về đối thủ này, qua đó giúp Olympic Việt Nam có sự chuẩn bị chủ động hơn.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:31

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: “Bản quyền Asiad sẽ giúp VĐV Việt Nam thi đấu tốt hơn”
Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: “Bản quyền Asiad sẽ giúp VĐV Việt Nam thi đấu tốt hơn”

(Dân trí) - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự Asiad 2018, ông Trần Đức Phấn, đã rất vui khi Việt Nam chính thức mua bản quyền Á vận hội, bởi điều ngày có tác động rất tích cực tới tinh thần thi đấu của các VĐV tại Indonesia.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:27

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp Đài Bắc Trung Hoa ở tứ kết Asiad 2018
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp Đài Bắc Trung Hoa ở tứ kết Asiad 2018

(Dân trí) - Sau khi kết thúc loạt trận vòng bảng nội dung bóng đá nữ Asiad 2018, đã xác định được đối thủ của đội tuyển nữ Việt Nam tại tứ kết, đó là Đài Bắc Trung Hoa. Trận tứ kết giữa nữ Việt Nam và Đài Bắc Trung Hoa sẽ diễn ra vào lúc 19h30 ngày 24/8.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:30

Bà xã xinh đẹp là nguồn sức mạnh giúp Morata “nổ súng” trở lại?
Bà xã xinh đẹp là nguồn sức mạnh giúp Morata “nổ súng” trở lại?

(Dân trí) - Sau khi Morata tìm lại nguồn cảm hứng ghi bàn trong trận gặp Arsenal, đông đảo cổ động viên Chelsea đã gửi lời cảm ơn tới Alice Campello, bà xã xinh đẹp của tiền đạo người Tây Ban Nha.

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:23

VTV gửi công văn đề nghị tiếp phát Asiad 2018 từ VOV/VTC
VTV gửi công văn đề nghị tiếp phát Asiad 2018 từ VOV/VTC

(Dân trí) - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã gửi công văn đề nghị được tiếp phát nguyên trạng các chương trình, các trận thi đấu, do VOV/VTC phát sóng, trong khuôn khổ Asiad 2018.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Đức Chinh: “Mục tiêu của Olympic Việt Nam là vào chung kết Asiad”
Hà Đức Chinh: “Mục tiêu của Olympic Việt Nam là vào chung kết Asiad”

(Dân trí) - Trước trận đấu gặp Bahrain, tiền đạo Hà Đức Chinh thể hiện sự tự tin sẽ cùng đội tuyển Olympic Việt Nam giành chiến thắng để lấy vé vào tứ kết bóng đá nam Asiad 2018.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:44

Vì sao Ánh Viên không giành huy chương Asiad ở nội dung sở trường?
Vì sao Ánh Viên không giành huy chương Asiad ở nội dung sở trường?

(Dân trí) - Chung kết 400m hỗn hợp cá nhân nữ chứng kiến sự thống trị của các VĐV Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khi Ánh Viên dù cải thiện thành tích so với SEA Games 29, nhưng cô vẫn không đạt được thông số như mong muốn để có thể giành huy chương bơi Asiad 2018

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:41

HLV Park Hang Seo phản pháo những chỉ trích của chuyên gia trong nước
HLV Park Hang Seo phản pháo những chỉ trích của chuyên gia trong nước

(Dân trí) - Trước buổi tập chiều 21/8, HLV trưởng đội tuyển Olympic Việt Nam Park Hang Seo đã dành cho báo chí cuộc trao đổi xung quanh trận đấu vòng 1/8 Asiad 2018, gặp đối thủ Olympic Bahrain.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:35

Nhật ký chuyển nhượng ngày 21/8: MU chưa liên hệ với Zidane
Nhật ký chuyển nhượng ngày 21/8: MU chưa liên hệ với Zidane

(Dân trí) - MU chưa liên hệ với Zidane; Barcelona chốt giá Rabiot; Arsenal không nhượng bộ Aaron Ramsey; Bordeaux đàm phán với Thierry Henry; PSG đạt thỏa thuận mua sao Bayern Munich... là những nội dung chính trong Bản tin chuyển nhượng ngày 21/8.

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:42

Bóng đá Việt Nam thường thắng Bahrain ở các giải đấu lớn
Bóng đá Việt Nam thường thắng Bahrain ở các giải đấu lớn

(Dân trí) - Bóng đá Việt Nam thường không ngán các đội bóng Tây Á. Với riêng Bahrain, các đội tuyển của chúng ta đã có những kỷ niệm rất đẹp khi vượt qua đối thủ này, tại sân chơi châu lục. Đáng chú ý ở chỗ trung phong Anh Đức rất có duyên ghi bàn vào lưới Bahrain.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:02

Thua Nhật Bản, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đứng thứ hai bảng C
Thua Nhật Bản, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đứng thứ hai bảng C

(Dân trí) - Trước đội tuyển nữ Nhật Bản có trình độ chuyên môn cao hơn, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam thất bại với tỷ số 0-7. Đây là trận thua không bất ngờ, bởi Nhật Bản từng vô địch bóng đá nữ thế giới.

Thứ ba, 21/08/2018 - 05:08

Nhận diện thực lực của Bahrain trước cuộc đấu với Olympic Việt Nam
Nhận diện thực lực của Bahrain trước cuộc đấu với Olympic Việt Nam

(Dân trí) - Trong số 20 cầu thủ trong đội hình Bahrain dự Asiad 2018, chỉ có 1 cầu thủ 21 tuổi, 19 người còn lại đều trong lứa U20. Đây là một đội hình trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu.

Thứ ba, 21/08/2018 - 03:56

Đỗ Hùng Dũng được đổi vé thương gia về nước
Đỗ Hùng Dũng được đổi vé thương gia về nước

(Dân trí) - VFF đã quyết định đổi vé máy bay ghế “xịn” nhất để tiền vệ Đỗ Hùng Dũng về nước chữa trị chấn thương ở Asiad 2018.

Thứ ba, 21/08/2018 - 03:41

Báo giới Thái Lan giận dữ khi đội nhà bị loại
Báo giới Thái Lan giận dữ khi đội nhà bị loại

(Dân trí) - Việc Olympic Thái Lan bị loại ngay từ vòng bảng Asiad 2018 là điều không thể chấp nhận được với những người hâm mộ và giới truyền thông nước này. Những tờ báo lớn đã lên tiếng công kích đội nhà.

Thứ ba, 21/08/2018 - 03:17

HLV Olympic Hàn Quốc ân hận vì thua Olympic Malaysia
HLV Olympic Hàn Quốc ân hận vì thua Olympic Malaysia

(Dân trí) - Chia sẻ trước báo giới, HLV Olympic Hàn Quốc, Kim Hak-Bum thừa nhận việc thất bại trước Olympic Malaysia khiến cho đội bóng của ông rơi vào nhánh đấu cực khó.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:58

MU gây thất vọng: Mourinho dần “tàn lụi”?
MU gây thất vọng: Mourinho dần “tàn lụi”?

(Dân trí) - Thất bại trước Brighton đã kéo MU xuống địa ngục chỉ 1 tuần sau chiến thắng ở ngày mở màn Premier League. Phải chăng, Mourinho đã “hết phép” để giúp MU vươn tới đỉnh cao?

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:00

Kết quả thi đấu Asiad 2018 ngày 21/8: Ánh Viên thất bại ở nội dung sở trường
Kết quả thi đấu Asiad 2018 ngày 21/8: Ánh Viên thất bại ở nội dung sở trường

(Dân trí) - Ở ngày thi đấu 21/8 tại Asiad 2018, Dương Thúy Vi đã giành HCĐ môn wushu nội dung biểu diễn nữ, Quốc Khánh giành HCB wushu nam côn, Trịnh Văn Vinh giành HCB cử tạ nội dung 62kg nam. Đáng tiếc, niềm hy vọng vàng, kình ngư Ánh Viên Ánh Viên đã thất bại ở nội dung bơi 400m hỗn hợp nữ.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:00