Thứ sáu, 28/03/2014 - 03:36

HLV đội tuyển futsal Việt Nam, Bruno Formoso:

“Tôi mong tuyển Việt Nam sẽ bằng Iran, Nhật Bản, Thái Lan”

Dân trí

Chuẩn bị đưa đội tuyển futsal Việt Nam sang Tây Ban Nha, tập huấn trước VCK giải vô địch futsal châu Á được tổ chức ngay trên sân nhà, HLV Bruno Formoso (Tây Ban Nha) đã nói về mục tiêu trước mắt của bóng đá trong nhà Việt Nam…

Đội tuyển futsal Việt Nam từng thắng ĐKVĐ thế giới Brazil, nhưng ở tầm mức Đông Nam Á, ông nghĩ sao khi chúng ta chưa bao giờ vượt qua nổi Thái Lan?

Cần phải nhấn mạnh chỗ này, rằng trận đấu với Brazil mà chúng ta thắng họ chỉ là trận đấu ở giải giao hữu. Đội Brazil từng sang Việt Nam năm ngoái cũng chỉ là một đội gồm nhiều cầu thủ trẻ. Dù sao, tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng các cầu thủ Việt Nam đã chơi một trận đấu tốt, rất tốt.

Tôi cũng có xem đội tuyển Việt Nam thua đậm Thái Lan ở chung kết SEA Games, cách thua như thế là không chấp nhận được. Chúng ta cần phải thay đổi, futsal không chỉ đơn thuần là chạy và chạy, mà còn phải biết thế nào là di chuyển chiến thuật.

Theo ông thì khi nào chúng ta bắt kịp Thái Lan hay những cường quốc futsal hàng đầu châu Á?


HLV đội tuyển futsal Việt Nam Bruno Formoso (bìa phải), ảnh: Trọng Vũ
HLV đội tuyển futsal Việt Nam Bruno Formoso (bìa phải), ảnh: Trọng Vũ


Iran, Nhật Bản và Thái Lan là những đội mạnh nhất châu Á, họ ở một đẳng cấp khác so với phần còn lại, kế đến là Uzbekistan. Nhưng trước mắt, tôi muốn nói đến các đội Kuwait, Iraq, Tajikistan, những đối thủ của chúng ta tại vòng bảng giải vô địch châu Á. Trước hết, chúng ta cần vượt qua những đội này trước đã.

Một ngày nào đó, chúng ta có thể sẽ thắng Thái Lan, dù tôi không thể nói trước cụ thể là khi nào. 10 năm trước, futsal Thái Lan cũng bình thường thôi, nhưng họ đi đúng hướng và phát triển rất nhanh. Iran và Nhật Bản thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn để có được ngày hôm nay. Thế nên, sẽ không có thành công nào đến trong ngày một ngày hai, chỉ có một điều chắc chắn là chúng tôi sẽ làm việc hết mình, sẽ cố gắng thay đổi tư duy chơi futsal của cầu thủ Việt Nam.

Vậy mục tiêu cụ thể của ông với futsal Việt Nam theo hợp đồng hơn 3 năm là gì, thưa ông?

Hiện tại, các bạn đang đứng 14 châu Á, trước mắt chúng ta sẽ hướng về top 8, rồi top 4, đồng nghĩa với một suất dự VCK World Cup 2016 (FIFA phân cho châu Á 4 suất dự mỗi kỳ VCK World Cup). Mục tiêu lớn của tôi khi đến với các bạn là VCK World Cup. Đấy là điều khó khăn, nhưng tôi thấy hạnh phúc khi cảm nhận được khát vọng của các bạn.

Thật ra thì ngay ở VCK giải vô địch châu Á sau đây 1 tháng, futsal Việt Nam thậm chí có thể lọt vào top 4 châu Á ngay lập tức, nếu chúng ta tránh được Iran ở tứ kết?


Trước mắt, hãy giải quyết từng trận 1 cái đã. Chúng ta sẽ vào tứ kết, nhưng có giành được ngôi đầu bảng hay không thì cần phải giải quyết từng trận. Kuwait trong bảng của chúng ta là đội mạnh. Nếu họ nhất bảng A, chúng ta đứng nhì, khi đó phải gặp Iran có thể sẽ nhất bảng B, chắc chắn đấy là rào cản quá lớn. Còn nếu chúng ta nhất bảng thì tuyệt vời rồi. Riêng muốn vô địch thì chúng ta phải đánh bại đối thủ mạnh nhất (cười)!

Ông có thể nói rõ hơn về chuyến tập huấn tại Tây Ban Nha sắp tới của đội tuyển?

Chúng tôi sẽ sang đấy từ ngày 9 – 21/4, rèn quân trong khoảng 12 ngày, đá giao hữu với khoảng 5 – 6 đội bóng có chất lượng tại Tây Ban Nha. Đó là những trận giao hữu thực sự, bởi 2 trong số các đội bóng ấy là những CLB nằm trong top 5 của giải vô địch Tây Ban Nha. Qua các trận đấu ấy, tôi sẽ có cơ hội đánh giá trình độ của chúng ta ở mức nào!

Xin cám ơn ông!


Giải vô địch futsal Việt Nam sẽ đá theo dạng league

Theo thông tin từ VFF, giải vô địch futsal toàn quốc trong thời gian tới sẽ thay đổi thể thức thi đấu, từ đá dạng cúp sang đá dạng league (đá vòng tròn giữa tất cả các đội tham dự giải, như cách giải vô địch bóng đá quốc gia V-League đang thực hiện). Đây là thể thức mà các cường quốc futsal hàng đầu thế giới và châu Á đang thực hiện.

Giải league đầu tiên dự kiến sẽ được tổ chức thử nghiệm vào tháng 10 năm nay, với sự tham dự của 8 đội. Ở giải league đầu tiên, các đội sẽ đá vòng tròn 1 lượt, nhưng từ các giải sau đó, sẽ nâng lên đá vòng tròn 2 lượt, đi và về.

 Trọng Vũ


Mới nhất