Ông Nguyễn Quốc Kỳ (PCT, kiêm TTK Liên đoàn quần vợt Việt Nam):

“Tính đến phương án đầu tư trọng điểm cho Hoàng Nam giống Ánh Viên!”

(Dân trí) - Theo người đang giữ vai trò định hướng cho quần vợt Việt Nam là ông Nguyễn Quốc Kỳ, Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) sẽ bàn cụ thể với các bên liên quan, để có hướng đầu tư trọng điểm cho Hoàng Nam, giống như Ánh Viên trong môn bơi...

Ông có bất ngờ với thành tích vô địch đôi nam trẻ Wimbledon mà Lý Hoàng Nam vừa đoạt được?

Thú thật là tôi rất bất ngờ, nhất là sau khi chứng kiến Hoàng Nam bị loại sớm ở nội dung đơn. Niềm tin chỉ tăng dần sau từng trận đấu và từng trận thắng của Hoàng Nam ở nội dung đôi. Nhưng đoạt ngôi vô địch thì quả là chuyện không thể tưởng tượng trước khi nó xảy ra.

Có phải ông bất ngờ còn vì Hoàng Nam lâu nay không phải là tay vợt chuyên đánh đôi, nhưng lại đoạt ngôi vô địch nội dung đôi?

TTK VTF Nguyễn Quốc Kỳ (trái) muốn Lý Hoàng Nam được đầu tư trọng điểm giống Ánh Viên
TTK VTF Nguyễn Quốc Kỳ (trái) muốn Lý Hoàng Nam được đầu tư trọng điểm giống Ánh Viên

Thật ra lâu nay chúng ta thông tin về các trận đánh đơn của Hoàng Nam nhiều hơn, vì ở các giải trong nước, Hoàng Nam rất mạnh ở nội dung đơn. Nhưng nếu theo dõi quá trình phát triển của tay vợt này trong vòng nhiều năm trở lại đây, có thể khẳng định Nam là tay vợt đánh đôi rất tốt, và ngày càng tốt ở nội dung này.

Có một tài năng hứa hẹn như Hoàng Nam không phải là chuyện dễ, đứng trên góc độ của một nhà quản lý, ông có phương án nào để giúp Hoàng Nam phát triển tốt hơn nữa, về lâu về dài, thưa ông?

Sắp tới đây, có lẽ cũng sớm thôi, chúng tôi sẽ làm việc cụ thể với Tổng cục TDTT, với đơn vị chủ quản của Hoàng Nam là Becamex và gia đình của Hoàng Nam để có phương án tốt nhất giúp Hoàng Nam phát triển, để đầu tư trọng điểm cho tay vợt này, giống như cách mà Ánh Viên đang nhận được trong môn bơi.

Muốn nâng cao trình độ, Hoàng Nam phải thường xuyên được thi đấu, được tập luyện và được cọ xát với những VĐV có trình độ cao.

Nhưng để có được những điều đó, có khi Hoàng Nam phải ra nước ngoài tập huấn dài hạn, giống Ánh Viên?

Có thể sẽ như vậy. Kinh phí chắc chắn sẽ là rất lớn. Thế nên, cần có tiếng nói chung của các bên. Becamex hiện đang đầu tư tốt cho Hoàng Nam, họ cũng là doanh nghiệp nhà nước. Thế nhưng, để có nguồn xã hội hóa tốt hơn nữa, cần có định hướng từ cơ quan quản lý cấp ngành, từ trung ương.

Còn về mức thưởng nóng trước mắt cho ngôi vô địch đôi nam trẻ Wimbledon cho Hoàng Nam là gì, thưa ông?

Tạm thời chúng tôi chưa tính đến thưởng nóng. Giờ có thưởng nóng hay thưởng nguội cũng không quan trọng bằng hướng đầu tư lâu dài, mang tính trọng điểm cho Hoàng Nam. Thưởng nóng hay thưởng nguội thì một thời gian người ta rồi cũng quên, quan trọng là làm sao để Hoàng Nam phát triển tốt nhất.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục thể thao, quý độc giả có thể gửi đến ban Thể thao báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email thethao@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!