1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Tiểu tướng Huỳnh Thanh Tùng

Tại Cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng “Về Điện Biên Phủ 2014 - Cúp Báo Quân đội nhân dân”, ngoài những đội mạnh như Eximbank TP Hồ Chí Minh, ADC - Truyền hình Vĩnh Long, Dược Domesco Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang, thì đội Trung tâm TDTT Quốc phòng II cũng được giới chuyên môn đánh giá cao về thực lực.


Cua-rơ Huỳnh Thanh Tùng của Đội Trung tâm TDTT Quốc phòng
II. Ảnh: Quang Liêm

Cua-rơ Huỳnh Thanh Tùng của Đội Trung tâm TDTT Quốc phòng II. Ảnh: Quang Liêm

HLV của đội, ông Trần Thôi cho biết, so với giải đua xe đạp HTV (kết thúc vào ngày 30-4), thì thành phần của đội khi dự Cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng “Về Điện Biên Phủ 2014 - Cúp Báo Quân đội nhân dân” sẽ có sự thay đổi về nhân sự.

Cụ thể, theo HLV Trần Thôi, cua-rơ Trần Văn Quyền sẽ không ra Hà Nội dự giải, bởi theo tính toán của trưởng đoàn và ban huấn luyện, đường đua từ Hà Nội lên Điện Biên Phủ có nhiều đèo dốc, đây không phải là đường đua sở trường của Trần Văn Quyền. Đội sẽ cử 5 cua-rơ tranh tài ở Cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng “Về Điện Biên Phủ 2014 - Cúp Báo Quân đội nhân dân”, gồm: Trần Lê Minh Tuấn, Huỳnh Thanh Tùng, Lê Hữu Phước, Châu Hồng Hậu, Đỗ Quang Vinh.

Trong số các cua-rơ trên, Huỳnh Thanh Tùng là cua-rơ đầu tiên của Việt Nam xuất ngoại khoác áo một CLB quốc tế vào năm 2013.

Chuyện khởi đầu khi Trung tâm Xe đạp Thế giới (WCC) thuộc Liên đoàn Xe đạp Thế giới (UCI) liên hệ với Việt Nam. Trụ sở WCC đặt tại Aigle (Thụy Sĩ), khu vực thuộc dãy núi Alps phù hợp đặc biệt với việc đào tạo VĐV xe đạp đường trường và địa hình. Các VĐV trẻ được xét chọn từ khắp nơi trên thế giới được mời về đây để tập luyện và thi đấu trong một môi trường chuyên nghiệp, tham gia các giải đấu lớn nhỏ ở châu Âu. Ngoài tài năng, các tay đua cần phải có thêm một điều kiện là chưa khoác áo một CLB chuyên nghiệp nào. Với những tiêu chí này, xe đạp Việt Nam đã tuyển chọn được tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tùng, tay đua đã để lại dấu ấn trên đường đua quốc nội từ năm 2011.

Trao đổi cùng chúng tôi, Thanh Tùng nhớ lại hai tháng tập luyện ở WCC: “Cơ sở vật chất phục vụ cho việc tập luyện ở WCC cực kỳ hoàn hảo. Đường đua xe đạp lòng chảo, đường đua xe đạp địa hình BMX, phòng cân nặng, chuyên gia riêng phụ trách về dinh dưỡng, y tế, các HLV xuất sắc, khu vực học kỹ thuật, chiến thuật. Mục tiêu chính của WCC là rèn luyện những tay đua triển vọng để giúp họ có cơ hội đạt tầm quốc tế”.

Trong thời gian từ ngày 15-7-2013 đến ngày 15-9-2013 tập luyện ở WCC, Thanh Tùng tập ngày hai buổi. Sáng tập từ 9 giờ tới 12 giờ; chiều tập từ 15 giờ tới 16 giờ. Thực đơn bữa sáng của Tùng và các cua-rơ trẻ ở WCC khá giống nhau, bữa sáng ăn nhiều ngũ cốc; bữa trưa và tối ăn nhiều thịt, rau, củ, quả. Giúp Thanh Tùng luyện tập hằng ngày có chuyên gia người Pháp và trợ lý người Tây Ban Nha. Ngày hai buổi Thanh Tùng tập ở cung đường bằng và đường đèo dốc. Trong thời gian hai tháng ở Thụy Sĩ, Thanh Tùng tham dự ba tour đấu (trong màu áo Sion) và đến cuối tuần, thì thi đấu cọ xát.

Huỳnh Thanh Tùng tâm sự: “Khi Giải xe đạp HTV 2014 đang bước vào những chặng cuối, thì toàn đội đã bắt đầu nghĩ đến việc tranh tài ở Cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng “Về Điện Biên Phủ 2014 - Cúp Báo Quân đội nhân dân”. Cá nhân tôi cảm thấy vinh dự, tự hào khi được ban huấn luyện tin tưởng điền tên vào danh sách thi đấu. Hy vọng ở cuộc đua kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi cùng đồng đội sẽ giành được thành tích tốt nhất”.

Theo Đình Hùng
Quân đội Nhân dân