Thủ môn Bùi Tiến Dũng phong độ thất thường: Do chuyên môn hay do tâm lý?

(Dân trí) - Một trong những ngôi sao sáng giá nhất của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á là thủ môn Bùi Tiến Dũng lại không toả sáng như ý ở V-League. Điều này khiến cho người hâm mộ nhìn chung lo ngại cho tốc độ phát triển của thủ thành này.

Sự thất thường về mặt phong độ của thủ môn Bùi Tiến Dũng là một trong những hiện tượng rất khó lý giải. Với những gì đã thể hiện tại VCK U23 châu Á cách nay chỉ 3 tháng, Tiến Dũng chắc chắn không phải là thủ thành có chất lượng chuyên môn kém.

Dù vậy, anh vẫn không thể thi đấu ổn định tại V-League, cũng như các trận đấu đỉnh cao nói chung càng khiến cho nhiều người cảm thấy tiếc.

Thực tế là ở V-League, Tiến Dũng vẫn có những trận đấu tốt, nhiều pha phản xạ nhanh, cứu thua cho đội nhà. Ở AFC Cup năm nay Tiến Dũng cũng có một vài trận đấu như thế. Tuy nhiên, xen kẽ các trận thi đấu hay, Tiến Dũng cũng có không ít trận mắc sai lầm và thi đấu không chắc chắn.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng thi đấu thất thường chủ yếu do tâm lý thiếu ổn định (ảnh: Gia Hưng)
Thủ môn Bùi Tiến Dũng thi đấu thất thường chủ yếu do tâm lý thiếu ổn định (ảnh: Gia Hưng)

Điều này có thể xuất phát từ vấn đề tâm lý. Bùi Tiến Dũng là thủ môn có tiềm năng, nhưng dường như anh vẫn chưa sẵn sàng với tư thế ngôi sao bóng đá hàng đầu Việt Nam, mà anh bất ngờ có được sau giải U23 châu Á hồi tháng 1.

Vì tâm lý chưa ổn định, nhất là chưa sẵn sàng cho tư thế một ngôi sao lớn nên Tiến Dũng thường hay mắc sai lầm khi thi đấu, đồng thời thay vì từng bước khắc phục nhược điểm trong khả năng khống chế các đường bóng bổng, thì Tiến Dũng sau thành công ở giải châu Á, phải ra sân với tư thế ngôi sao, nên anh càng dễ mất bình tĩnh và không thể ngay lập tức khắc phục nhược điểm nói trên.

Khó khăn cho Bùi Tiến Dũng hiện nay nằm ở chỗ, đây là giai đoạn mà lẽ ra với hầu hết các thủ môn bình thường khác, họ sẽ tích luỹ kinh nghiệm trận mạc dần dần, để phát huy hết tiềm năng của bản thân. Riêng Tiến Dũng hiện không còn là một thủ thành bình thường nữa, mỗi động tác của anh trên sân, đặc biệt là các sai lầm luôn được chú ý nhiều hơn các đồng nghiệp, nên anh càng gặp khó về mặt tâm lý.

Cộng thêm việc Tiến Dũng bây giờ đã là một cái tên tạo sức hút đối với các thương hiệu nổi tiếng, liên quan đến các bản hợp đồng quảng cáo, nên thủ thành của CLB FLC Thanh Hoá càng chịu thêm nhiều sức ép.

Dĩ nhiên, bản lĩnh của các cầu thủ nói chung và những người nổi tiếng nói riêng thường được thể hiện ở những thời điểm như thế này. Nếu là những nhân vật giàu bản lĩnh, họ sẽ biết cách vượt qua, trước khi thể hiện tốt cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Còn ngược lại, nếu những nhân vật nổi tiếng không chịu nổi áp lực tâm lý, thì đúng là họ chưa sẵn sàng để trở thành người của công chúng!

Kim Điền

Thủ môn Bùi Tiến Dũng phong độ thất thường: Do chuyên môn hay do tâm lý? - 2