Thủ môn Bùi Tiến Dũng khó tranh suất trở lại đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Nhiều người vẫn gọi Bùi Tiến Dũng là "trò cưng” của HLV Park Hang Seo, nhưng trong bối cảnh bóng đá nội có nhiều thủ môn đang thể hiện xuất sắc, đường về đội tuyển của Bùi Tiến Dũng càng gập ghềnh.

Công bằng mà nói, thủ thành từng là người hùng của đội U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á năm 2018 vẫn đầy nỗ lực trên sân tập ở CLB TPHCM. HLV Chung Hae Seong của đội bóng thành phố không có gì phải phàn nàn về tinh thần của thủ môn Bùi Tiến Dũng. 

Ở vòng 1/8 cúp quốc gia cách nay ít lâu, ông Chung còn sử dụng Bùi Tiến Dũng cho loạt sút luân lưu trước SHB Đà Nẵng, và Tiến Dũng toả sáng ở loạt sút này, đưa CLB TPHCM vào tứ kết.

Tuy nhiên, vị HLV người Hàn Quốc vẫn không dám mạo hiểm sử dụng Bùi Tiến Dũng ở thời gian của giờ thi đấu chính thức, bởi chính những sai lầm của Tiến Dũng từ đầu mùa đến giờ khiến chính những nhà chuyên môn như HLV Chung Hae Seong dè dặt hơn.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng khó tranh suất trở lại đội tuyển Việt Nam - 1
Thủ môn Bùi Tiến Dũng vẫn nỗ lực trên sân tập cùng CLB TPHCM

Và đấy sẽ là thách thức không nhỏ cho thủ môn Bùi Tiến Dũng trong việc cạnh tranh vị trí ở đội tuyển Việt Nam, nhất là trong bối cảnh các đối thủ của Bùi Tiến Dũng đều đang có chỗ thi đấu chính thức ở CLB chủ quản, cũng như đang đạt phong độ cao. 

Nếu như thủ môn Đặng Văn Lâm chắc suất số 1 trong khung thành của đội tuyển Việt Nam, thì các thủ thành còn lại của bóng đá nội sẽ cạnh tranh các suất số 2 và số 3 (thông thường, ở các giải quốc tế, các HLV sẽ chọn 3 thủ môn).

Vị trí số 2 hiện có 2 cái tên rất sáng giá, đó là thủ thành Nguyễn Tuấn Mạnh đang khoác áo SHB Đà Nẵng và Trần Nguyên Mạnh của Viettel.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng khó tranh suất trở lại đội tuyển Việt Nam - 2
Thủ thành Nguyễn Văn Hoàng đang thi đấu vững vàng ở SL Nghệ An

Thậm chí, giờ thủ môn Bùi Tiến Dũng muốn cạnh tranh vị trí số 3 trong khung thành của đội tuyển quốc gia cũng khó, khi mà Nguyễn Văn Toản (Hải Phòng) và Nguyễn Văn Hoàng (SL Nghệ An) đều đang chứng tỏ được sự ổn định.

Nguyễn Văn Hoàng chính là thủ môn từng ngồi dự bị cho Bùi Tiến Dũng ở đội U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á năm 2018, còn Nguyễn Văn Toản ban đầu là thủ môn dự bị cho Bùi Tiến Dũng ở đội tuyển U22 Việt Nam, tại SEA Games 30 hồi cuối năm ngoái.

Nhưng sau đó thì 2 thủ thành này vươn lên rất nhanh, dần chiếm được vị trí ở các đội bóng mà họ khoác áo, cũng như chiếm được niềm tin nơi người hâm mộ bóng đá trong nước.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng khó tranh suất trở lại đội tuyển Việt Nam - 3
Nguyễn Văn Toản là tài năng đầy hứa hẹn của bóng đá Việt Nam

Dĩ nhiên, việc Bùi Tiến Dũng khó quay lại đội tuyển Việt Nam, trong bối cảnh hiện tại, là điều đáng tiếc đối với cựu người hùng của bóng đá nội, ở kỳ tích tại Thường Châu (Trung Quốc) năm 2018.

Nhưng ở chiều ngược lại, chuyện bóng đá nội xuất hiện hàng loạt thủ môn có chuyên môn vững vàng, đủ sức đánh bật Bùi Tiến Dũng khỏi các suất tham gia đội tuyển là điều tốt cho cả làng cầu, ở chỗ chúng ta không thiếu tài năng để bảo vệ khung thành của đội tuyển Việt Nam ở các giải quốc tế.

Điều đáng chú ý hơn nữa, những tài năng như Nguyễn Tuấn Mạnh (30 tuổi), Trần Nguyên Mạnh (29 tuổi), Đặng Văn Lâm (27 tuổi), Nguyễn Văn Hoàng (25), Nguyễn Văn Toản (21)… ở các đội tuổi khác nhau, mang lại tính kế thừa cho đội tuyển quốc gia!

Kim Điền

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm
Đang được quan tâm