Thất bại của HA Gia Lai: Bài học về đào tạo trẻ

Dân trí Phải khẳng định lứa cầu thủ của bầu Đức đang đá V-League có triển vọng. Nhưng triển vọng và một lẽ, còn phát huy khả năng của họ ra sao lại là một lẽ khác. Thất bại của HA Gia Lai cho thấy khâu sử dụng không giống với khâu đào tạo.

Một thất bại… quý giá

Nếu chỉ bàn về chất lượng kỹ thuật, có thể nói những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường thuộc vào loại hàng hiếm của bóng đá Việt Nam, trong bối cảnh mà bóng đá nội mấy năm gần đây có dấu hiệu sa sút về mặt này.

Nhưng thế hệ gồm nhiều cầu thủ có kỹ thuật ấy vẫn không thể nào trụ vững ở môi trường đỉnh cao, vì cơ bản bóng đá đỉnh cao không chỉ có kỹ thuật mà còn cần đến nhiều yếu tố tổng hợp khác, mà có lẽ cũng không cần phải bàn thêm ở đây.

Thành ra, thất bại của HA Gia Lai ở V-League xét một góc độ nào đó là điều may, chứ không đơn thuần chỉ có nỗi thất vọng. Nó may ở chỗ, thất bại vừa nêu giúp cho người xung quanh nhìn ra những khiếm khuyết của Gỗ, và bản thân Gỗ thôi không mơ mộng về chính mình nữa.

Khiếm khuyết đấy không chỉ là việc Gỗ vội vã đôn một lứa cầu thủ chưa đủ chín đá một giải đấu cao hơn trình độ của họ, mà còn nằm ở chỗ Gỗ ngộ nhận về trình độ thực của từng con người trong chính lứa ấy.

 

dt18-7dd1e
Tuấn Anh (8) là cầu thủ rất triển vọng, nhưng vì không được sử dụng đúng nên chưa thể phát triển tốt (ảnh: Anh Hải)

 

Ví dụ như Đông Triều không thể gọi là một trung vệ tốt, nhưng vẫn cố bị ép đá trung vệ, cố bị ép phải có mặt bên cạnh những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường từ đội hình này đến đội hình khác. Và Đông Triều không phải là trung vệ tốt vì cơ bản học viện bóng đá HA Gia Lai đâu có đào tạo cầu thủ chuyên về phòng ngự.

Rồi ví dụ như Văn Toàn càng không phải là cầu thủ có kỹ thuật, bởi một cầu thủ giàu kỹ thuật, lại chơi ở vị trí tiền đạo, thì dứt khoát không thể có cảnh đá suốt 21 vòng đấu tại V-League, nhưng không ghi bàn nào. Nên đừng vội cho rằng cầu thủ nào xuất thân từ lò của Gỗ cũng giàu kỹ thuật.

Cái sai của Gỗ nằm ở chỗ họ không đánh giá đúng về con người mà họ đang có, họ lầm lẫn giữa việc đào tạo và việc sử dụng. Nếu cầu thủ nào sau khi vừa kết thúc quá trình đào tạo cũng sử dụng được ngay, nếu cùng một lò đào tạo mà chất lượng người nào cũng giống người nào, thì cớ gì lò La Masia của Barcelona không “nhân bản” hàng loạt Messi, mà cả thế giới bóng đá chỉ có 1 Messi?

Chuyên môn hóa là cần thiết

Cũng cần thẳng thắn với nhau chỗ may mà HA Gia Lai cùng với lứa Công Phương và các đồng đội thất bại, người xung quanh mới nhận ra cái triết lý đá đẹp đến bất chấp kết quả, đến mức có thua hay có rớt hạng cũng sướng là quan điểm… sai bét.

Thể thao đỉnh cao nói chung và bóng đá đỉnh cao nói riêng là hướng đến chiến thắng, là môn chơi đòi hỏi tính cạnh tranh. Nếu đội bóng nào cũng ra sân mà không màn đến chiến thắng, thì tính cạnh tranh nằm ở điểm nào? – Mà không có cạnh tranh thì làm gì có cơ sở để đánh giá sự phát triển?

May mà Gỗ thất bại để cả làng cầu cùng sửa, chứ có thời một bộ phận không nhỏ từ các quan chức điều hành nền bóng đá cho đến một bộ phận không nhỏ người xem cứ tung hê triết lý ấy, để rồi mãi chạy theo triết lý sai của Gỗ thì nguy hiểm lắm!

Thành ra, cần rạch ròi ở chỗ đào tạo cầu thủ khác và sử dụng cầu thủ sẽ khác. Càng cần rạch ròi giữa chất lượng học viện bóng đá thuộc sở hữu của bầu Đức và chất lượng đội bóng đỉnh cao cũng thuộc bầu Đức. Học viện đấy có khả năng đào tạo ra những cầu thủ tốt, nhưng đội bóng đỉnh cao nọ hiện không phải là đội bóng giỏi.

Gỗ thất bại cho đến thời điểm này vì Gỗ không rạch ròi giữa khâu đào tạo và khâu sử dụng con người, trước khi bê nguyên si mô hình đào tạo của mình nhồi vào sân chơi đỉnh cao.

Đấy cũng là vấn đề chung của bóng đá nội hiện tại, chúng ta cần đội ngũ ngày một chuyên môn hóa ở từng lĩnh vực cụ thể này, sau khi đã có bài học từ đội bóng nổi tiếng nhất nước HA Gia Lai. Chuyên môn hóa ở đội ngũ chuyên làm trẻ, tách bạch hoàn toàn với đội ngũ chuyên phục vụ bóng đá đỉnh cao, vì phương pháp đào tạo con người và phương sử dụng con người trong từng môi trường cụ thể là khác hẳn nhau.

Trọng Vũ

 

logobanthethao-62196

 

MỚI NHẤT
Djokovic “trả hận” Wawrinka
Djokovic “trả hận” Wawrinka

(Dân trí) - Ở trận chung kết Pháp mở rộng vừa qua, Djokovic đã cay đắng khi thất bại 1-3 trước Wawrinka và nhìn đối phương giành ngôi vô địch. Trong lần gặp lại này, tay vợt người Serbia đã giành chiến thắng dễ dàng 2-0 và giành quyền vào bán kết...

Thứ bảy, 22/08/2015 - 06:45

Mua hụt Pedro, bây giờ MU phải làm gì?
Mua hụt Pedro, bây giờ MU phải làm gì?

(Dân trí) - Người hâm mộ Man Utd hẳn đang rất thất vọng khi tràn ngập trên các trang báo là thông tin Pedro bẻ kèo để gia nhập Chelsea. Nhưng vấn đề cần quan tâm bây giờ là sau những thương vụ thảm bại, Quỷ đỏ cần làm gì tiếp theo khi chợ hè 2015 sắp đóng cửa.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 06:30

Vòng 22 V-League 2015: Đối đầu trực tiếp cho ngôi vô địch và trụ hạng
Vòng 22 V-League 2015: Đối đầu trực tiếp cho ngôi vô địch và trụ hạng

(Dân trí) - Các đội thuộc nhóm trên như B.Bình Dương, SL Nghệ An hay ĐT Long An đều gặp các đối thủ đang có nguy cơ rớt hạng như Đồng Nai, HA Gia Lai và Cần Thơ. Chính vì vậy, những cuộc đấu này sẽ ảnh hưởng cực lớn đến cục diện cuộc đua trụ hạng.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 06:06

Kịch bản dễ đoán trước trận HA Gia Lai-SL Nghệ An
Kịch bản dễ đoán trước trận HA Gia Lai-SL Nghệ An

(Dân trí) - Gặp đối thủ không còn mục tiêu ở giải đấu năm nay, HA Gia Lai dù bị đánh giá yếu hơn nhiều so với SL Nghệ An, nhưng vẫn có thể giành chiến thắng. 90 phút trên sân Pleiku chiều nay, sẽ cho kết quả rõ nhất về dự đoán này…

Thứ bảy, 22/08/2015 - 06:00

Ngắm cô bồ xinh như mộng của tân binh Real Madrid
Ngắm cô bồ xinh như mộng của tân binh Real Madrid

(Dân trí) - Cô nàng Izabel Andrijanic đã xuất hiện trong buổi ra mắt của tân binh Kovacic ở Real Madrid. Ngay lập tức, cô đã nhận được sự chú ý lớn từ những người hâm mộ.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 02:00

Những  ngôi sao khởi đầu nhạt nhòa tại Premier League
Những ngôi sao khởi đầu nhạt nhòa tại Premier League

(Dân trí) - Premier League mới chỉ đi qua hai vòng đấu, đường còn dài và kịch hay còn ở phía trước. Cũng chưa thể đánh giá ngôi sao nào đó thành công hay thất bại. Tuy nhiên, những cầu thủ dưới đây phần nào gây thất vọng bởi khởi đầu khá nhạt nhòa.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 03:37

V-League giai đoạn cuối mùa: Bạo lực và những trận đấu lạ
V-League giai đoạn cuối mùa: Bạo lực và những trận đấu lạ

(Dân trí) - Về cuối mùa thì V-League lại nổi lên nhiều hiện tượng khiến nhà tổ chức phải lo: Bạo lực có, hình ảnh xấu xí cũng có và một vài trận đấu bị đặt dấu hỏi về tính trung thực.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 03:36

Nhật ký chuyển nhượng ngày 21/8
Nhật ký chuyển nhượng ngày 21/8

(Dân trí) - Van Gaal bỏ Pedro để theo đuổi Bale, FIFA yêu cầu Barca chấm dứt hợp đồng với 2 tài năng trẻ, Atletico Madrid 'trói chân' Godin tới 2019,... là những nội dung nổi bật của nhật ký chuyển nhượng ngày 21/8.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 03:33

U19 Việt Nam sẽ vượt qua lứa Công Phượng?
U19 Việt Nam sẽ vượt qua lứa Công Phượng?

(Dân trí) - Hai giải U19 Đông Nam Á liên tiếp, lứa của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường chỉ giành ngôi Á quân. Lần này, U19 Việt Nam không nhận được sự quan tâm của báo chí và người hâm mộ, nhưng biết đâu đó lại là lợi thế và động lực để thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn làm được điều bất ngờ?

Thứ sáu, 21/08/2015 - 03:28

Thử thách sút phạt đền "siêu dị" của Gareth Bale
Thử thách sút phạt đền "siêu dị" của Gareth Bale

(Dân trí) - Ngày hôm qua, tiền vệ Gareth Bale đã tham gia thử thách sút phạt đền theo cách chẳng giống bình thường và chứng kiến điều đó hẳn tất cả mọi người sẽ phải ôm bụng cười.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:03

Chelsea: Chuyên gia nẫng tay trên tại Premier League
Chelsea: Chuyên gia nẫng tay trên tại Premier League

(Dân trí) - Vụ chiêu mộ Pedro từ Barca không phải lần đầu tiên Chelsea nẫng tay trên các đội bóng Premier League trên thị trường chuyển nhượng. Không chỉ Manchester United, các ông lớn như Arsenal, Liverpool hay Tottenham đều từng ôm hận vì đội bóng của tỉ phú Abramovich.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:09

Murray ngược dòng thành công, Nadal thành khán giả
Murray ngược dòng thành công, Nadal thành khán giả

(Dân trí) - Đương kim vô địch Montreal Masters - Andy Murray đã có một ngày thi đấu dưới sức và tưởng như đã thua Dimitrov, tuy nhiên anh đã lội ngược dòng thành công với chiến thắng sau ba set. Nadal tiếp tục gây thất vọng khi thua Lopez dù đã thắng được set đầu.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:08

ĐÁNG QUAN TÂM
De Gea sẽ sớm đầu quân cho Real Madrid
De Gea sẽ sớm đầu quân cho Real Madrid

(Dân trí) - Vì những diễn biến ngày càng bất lợi cho thân chủ David De Gea, "siêu cò" Jorge Mendes buộc phải cất công đi tới Old Trafford để thuyết phục ban lãnh đạo Man Utd cho phép thủ thành người Tây Ban Nha gia nhập Real Madrid.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:21

Chùm ảnh: Sự nghiệp lẫy lừng của Pedro trong màu áo Barca
Chùm ảnh: Sự nghiệp lẫy lừng của Pedro trong màu áo Barca

(Dân trí) - Pedro không phải là cái tên gây được nhiều sự chú ý cho đến khi anh trở thành nhân vật chính trong vụ nẫng tay trên của Chelsea đối với Manchester United. Tuy vậy, trong mắt những cule, tiền đạo sinh năm 1987 này vẫn là một thần tượng, một huyền thoại đích thực.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:48

Lý Hoàng Nam vào tứ kết giải Futures tại Ai Cập
Lý Hoàng Nam vào tứ kết giải Futures tại Ai Cập

(Dân trí) - Với phong độ rất ấn tượng, tay vợt trẻ người Việt Nam Lý Hoàng Nam đã đánh bại tay vợt xếp trên mình 235 bậc Cameron Silverman 2-0 (6-3, 6-0), để giành quyền vào tứ kết giải quần vợt F27 Futures – Sharm el Sheikh.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:45

Mourinho sẽ sử dụng Pedro như thế nào?
Mourinho sẽ sử dụng Pedro như thế nào?

(Dân trí) - Chelsea đã thực hiện cú áp phe ngoạn mục vụ Pedro nhưng đó mới chỉ là thành công bước đầu. Sử dụng tiền đạo này mới là bài toán khó cho HLV Mourinho. Dưới đây là những sơ đồ của Chelsea có thể áp dụng sau khi Pedro xuất hiện.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:40

Pedro nhanh chóng ra sân tập cùng Chelsea
Pedro nhanh chóng ra sân tập cùng Chelsea

(Dân trí) - Hôm qua, Pedro đã hoàn thành các thủ tục kiểm tra y tế để trở thành người của Chelsea. Không những gia nhập chóng vánh, cầu thủ này còn nhanh chóng ra sân tập luyện cùng đội bóng mới mà chẳng cần nghỉ ngơi.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 06:47

Man Utd “vồ hụt” hay cố tình bỏ Pedro?
Man Utd “vồ hụt” hay cố tình bỏ Pedro?

(Dân trí) - Ngày hôm qua, Pedro bất ngờ chuyển đến khoác áo Chelsea cho dù trước đó liên tục có thông tin cho rằng đội bóng thành Manchester đã theo đuổi tiền đạo người Tây Ban Nha. Vậy phải chăng Man Utd đã bị Chelsea hớt tay trên?

Thứ sáu, 21/08/2015 - 06:21

Djokovic lách qua khe cửa hẹp vào tứ kết
Djokovic lách qua khe cửa hẹp vào tứ kết

(Dân trí) - Djokovic có lẽ không ngờ Goffin lại khiến anh gặp khó khăn nhiều như thế, tay vợt người Serbia trải qua ba set đấu rất căng thẳng, thậm chí từng tựa lưng vào thất bại. Tuy nhiên, với bản lĩnh tuyệt vời, Djokovic đã lách qua khe cửa hẹp để vào tứ kết.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:35

Man City chính thức “nổ bom tấn” Otamendi
Man City chính thức “nổ bom tấn” Otamendi

(Dân trí) - Ngày hôm nay, Man City đã chính thức chiêu mộ thành công trung vệ người Argentina, Nicolas Otamendi với mức phí lên tới 45 triệu euro. Hợp đồng của cầu thủ này với đội chủ sân Etihad có thời hạn 5 năm.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 12:01

Mourinho và Abramovich mâu thuẫn vì Pedro
Mourinho và Abramovich mâu thuẫn vì Pedro

(Dân trí) - Theo báo giới Anh, HLV Mourinho đang có mâu thuẫn với chủ sở hữu của Chelsea, Abramovich về việc chiêu mộ tiền đạo Pedro.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:49

Chelsea chính thức sở hữu Pedro
Chelsea chính thức sở hữu Pedro

(Dân trí) - Ngày hôm nay, Pedro đã vượt qua buổi kiểm tra y tế và chính thức trở thành người của Chelsea. Theo xác nhận, đội vô địch Premier League đã phải chi 30 triệu euro để hoàn tất thương vụ này.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:46

Real Madrid mua Kovacic chớp nhoáng: Chất của Hoàng gia
Real Madrid mua Kovacic chớp nhoáng: Chất của Hoàng gia

(Dân trí) - Real Madrid lại khiến tất cả ngả mũ ở vụ Kovacic bởi họ đã hoàn tất bản hợp đồng này quá chớp nhoáng. Đó là thực sự “phong cách Hoàng gia” của Los Blancos.

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:27

Trọng tài Võ Minh Trí thổi tại vòng loại World Cup 2018
Trọng tài Võ Minh Trí thổi tại vòng loại World Cup 2018

(Dân trí) - Khi vòng loại World Cup 2018 – khu vực châu Á, trở lại trong tháng tới, trọng tài Võ Minh Trí sẽ làm nhiệm vụ ở giải đấu này. Ông Trí hiện vẫn nằm trong số những trọng tài tốt nhất châu lục, và thường xuyên làm nhiệm vụ ở các giải đấu lớn.

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:23