1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Thẳng tay “trảm” Messi và công thần, Barcelona đã đi nước cờ sai

H.Long

(Dân trí) - Tình hình của Barcelona ngày càng trở nên rối ren hơn sau khi Messi công khai tuyên bố muốn ra đi. Phải chăng, HLV Koeman đã đi nước cờ sai ngay ở thời điểm xuất phát?

Barcelona giống như con tàu đắm sau khi đâm vào tảng băng. Nó cứ chìm dần, chìm dần trong nỗi thất vọng cùng cực. Trận thua 2-8 trước Bayern Munich ở Champions League tựa như cú tát mạnh mẽ, đòi hỏi CLB cần sự thay đổi.

Thẳng tay “trảm” Messi và công thần, Barcelona đã đi nước cờ sai - 1

Sự ra đi của Messi ở thời điểm này có thể khiến Messi mất nhiều hơn được

Một trong những vấn đề dễ nhận thấy, kéo tụt Barcelona chính là những bất ổn trong phòng thay đồ. Messi và nhóm công thần được cho là bất phục HLV Setien, khiến tình hình trở nên rối ren.

Chính vì vậy, trong ngày ra mắt HLV Koeman, Chủ tịch Bartomeu đã nhấn mạnh rằng lý do ông bổ nhiệm chiến lược gia người Hà Lan là bởi muốn sử dụng cái uy của ông để trấn an phòng thay đồ.

Cần phải nhắc lại là trấn an, ổn định phòng thay đổ, chứ không phải là làm nó rối tung lên một lần nữa. Câu chuyện này đòi hỏi sự khéo léo của Ban lãnh đạo cũng như tân HLV trưởng người Hà Lan.

Thế nhưng, dường như HLV Koeman (đứng sau là Ban lãnh đạo Barcelona) đã đi nước cờ sai lầm ngay ở thời điểm xuất phát. Một điều tối kỵ khi dụng binh (hoặc mới tiếp quản tập thể mới) chính là việc thẳng tay loại bỏ những công thần.

Nhiều quan điểm cho rằng Messi đã kéo tụt Barcelona và cần phải loại bỏ. Nhưng không. Một cá nhân không thể làm được chuyện ấy. Bởi lẽ, sự xuống dốc của Barcelona là kết quả của cả hệ thống yếu kém. Trong đó, chính sách sai lầm của Ban lãnh đạo đội bóng mới khiến người ta chỉ trích nhiều nhất.

Trong những năm qua, Barcelona như tập thể xiêu vẹo dưới thời Chủ tịch Bartomeu. Sự bất ổn được thể hiện rõ qua việc 6 quan chức cấp cao của CLB đã nộp đơn xin từ chức vì không hài lòng với quan điểm phát triển của người đứng đầu. Và rồi, cả chuyện Giám đốc thể thao Eric Albidal công khai chỉ trích sự nhiệt huyết của nhóm công thần khi mùa giải vẫn đang diễn ra, càng khiến cho rạn nứt trở nên lớn hơn.

Chính sách chuyển nhượng sai lầm cũng góp phần kéo tụt Barcelona. Thống kê chỉ ra rằng, kể từ năm 2015 tới nay, CLB xứ Catalan đã chi ra gần 1 tỷ euro để mua cầu thủ. Nhưng không bản hợp đồng nào thành công. Chính bởi lẽ đó, gánh nặng phải tỏa sáng càng dồn lên vai của Messi hơn.

Thẳng tay “trảm” Messi và công thần, Barcelona đã đi nước cờ sai - 2

HLV Koeman đã quá nóng vội trong việc "tẩy sạch" nhóm công thần?

Trở lại với câu chuyện của Messi. HLV Koeman dường như đã cư xử không khéo khi đặt vào thế đối đầu với nhóm công thần. Việc “trảm” Luis Suarez qua điện thoại là dẫn chứng cho điều đó. Nó khiến cho các cầu thủ trụ cột của Barcelona cảm thấy không được tôn trọng. Bởi dẫu sao, trong những năm qua, Luis Suarez cũng có đóng góp lớn cho CLB.

Chưa kể tới việc công khai tuyên bố trên mặt báo rằng: “Quyền lực của Messi đã hết” cho thấy sự thiếu khôn ngoan của tân HLV trưởng Barcelona. Bằng chứng, El Pulga đã đáp lại bằng bức thư xin rời khỏi CLB qua fax (thay vì tới gặp trực tiếp Ban lãnh đạo để đề xuất). Nói vậy để thấy, tình hình càng rối ren hơn, chứ không phải trấn an phòng thay đồ như mục đích ban đầu.

Thực tế, việc Barcelona chia tay Messi ở thời điểm này “mất” nhiều hơn “được”. Thứ nhất, trong cả thập kỷ qua, El Pulga là trụ cột và có ảnh hưởng lớn tới CLB. Càng ngày sự phụ thuộc vào Messi ngày càng lớn. Do đó, không thể thay thế trụ cột như vậy trong một sớm một chiều. Việc chia tay có thể xảy ra nhưng cần có lộ trình.

Trong quá khứ, Los Blaugrana đã mất cả núi tiền để tìm người thay thế Neymar, người vốn rất hợp với hệ thống nhưng đổi lại, họ chỉ thu về những nỗi thất vọng lớn.

Bên cạnh đó, hiệu ứng hình ảnh của Messi rất mạnh, thuộc hàng số 1 thế giới. Trong những năm qua, Barcelona sống nhờ vào hình ảnh của Messi chứ không phải ngược lại. El Pulga ra đi, có nghĩa rằng giá trị của Barcelona không còn như trước. Đổi lại, đương nhiên là tổn thất lớn về kinh tế.

Sau khi C.Ronaldo ra đi, Real Madrid cũng không còn giữ được vị thế như trước. Và giờ đây, nếu như Messi cuốn gói Nou Camp thì hiệu ứng tương tự sẽ xảy ra. Thậm chí, hậu quả lớn hơn rất nhiều và ảnh hưởng tới cả giải đấu. Đơn giản, trong nhiều năm qua, người ta theo dõi La Liga vì Messi hay C.Ronaldo. Nếu như không còn sự xuất hiện của cả hai siêu sao này, giải đấu sẽ mất đi nhiều sức hút.

Thẳng tay “trảm” Messi và công thần, Barcelona đã đi nước cờ sai - 3

Tình hình của Barcelona càng trở nên rối ren hơn khi Messi và Luis Suarez bị đối xử phũ phàng

Có ai dám chắc Messi ra đi thì Barcelona sẽ khá hơn? Thậm chí, nó còn tác động ngược lại. Việc “trảm” các công thần một cách phũ phàng có thể gây ra “loạn” trong cả đội bóng. Giờ đây, ai còn tin vào HLV Koeman khi mà ngay cả những công thần cũng bị đối xử “không ra gì”? Ai sẽ chiến đấu vì HLV người Hà Lan khi niềm tin không còn? Ai đủ sức làm thủ lĩnh của Barcelona? Hay liệu HLV Koeman có thể mua cả đội hình để thay thế toàn bộ đội bóng hiện tại?

Quá nhiều câu hỏi như vậy sẽ xuất hiện. HLV Koeman không phải không nếm trải cảm giác đó. Còn nhớ, năm 2007, khi mới tiếp quản Valencia, HLV người Hà Lan cũng thẳng tay loại bỏ nhóm công thần như Albelda, Baraja hay Angulo. Để rồi, “Bày dơi” sụp đổ và ông chưa tồn tại nổi 1 mùa giải.

Hay như mùa giải 2017/18, sau mùa đầu tiên thành công ở Everton, HLV Koeman đã đẩy hết Lukaku, Ross Barkley, Gareth Barry, Gerard Deulofeu... ra đi và chi 182 triệu bảng để tăng cường lực lượng. Đổi lại, HLV người Hà Lan đã bị sa thải chỉ sau 9 trận đầu mùa giải mới.

Ai cũng hiểu, Barcelona cần phải thay đổi nhưng điều đó không có nghĩa rằng HLV Koeman và Ban lãnh đạo Barcelona có thể phủi sạch giá trị cũ (thay vì cải tạo nó và thay đổi theo lộ trình). Nó có thể gây ra hậu quả khôn lường và tệ nhất là có thể khiến cả hệ thống sụp đổ.