Thứ ba, 11/06/2019 - 07:34

Tầm vóc khác của Văn Toàn ở đội tuyển Việt Nam

Dân trí

Hai trận đấu tại King’s Cup là 2 trận đấu mà các ngôi sao tiền đạo Công Phượng và Anh Đức lần lượt ngồi dự bị, còn Văn Toàn liên tục đá chính trên hàng tấn công của đội tuyển Việt Nam.

Trước King’s Cup, vị trí của Văn Toàn là trên băng ghế dự bị của đội tuyển, anh vẫn vào sân trong từng trận, nhưng thường là vào sân giữa chừng, với kỳ vọng là tạo nên sự bất ngờ cho đối phương.

Nhưng tại King’s Cup, vị trí tiền đạo dự bị trong các trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam với Thái Lan và Curacao lần lượt thuộc về Công Phượng (khi đội tuyển Việt Nam gặp Thái Lan) và Anh Đức (trận gặp Curacao). Còn Văn Toàn liên tục được đá chính trong cả 2 trận đấu đấy.

Và Văn Toàn đã thi đấu rất hay ở khoảng thời gian xuất hiện trên sân. Tốc độ cao của Văn Toàn luôn khiến hàng thủ của Thái Lan và Curacao khốn đốn. Lúc kết hợp với Anh Đức, Văn Toàn giãn biên hết cỡ, lùi thấp hết cỡ để gánh phần lớn công việc trên hàng tiền đạo, chia sẻ đáng kể với cầu thủ đàn anh nay đã thuộc hàng lão tướng (Anh Đức 34 tuổi).

Tầm vóc khác của Văn Toàn ở đội tuyển Việt Nam - 1
Văn Toàn ngày càng quan trọng ở đội tuyển Việt Nam (ảnh: An An)

Còn khi thi đấu với Công Phượng, Văn Toàn nhuần nhuyễn đến mức mà người xem ngỡ như đang được thấy họ chơi bóng trong đội hình đội tuyển U19 Việt Nam cách nay nhiều năm.

Văn Toàn và Công Phượng gần như không cần quan sát mà vẫn có thể chuyền bóng chính xác cho nhau, hiểu được bước di chuyển của đồng đội, để chuyền bóng thích hợp.

Rồi khi không phải chuyền bóng cho cả Công Phượng lẫn Anh Đức, Văn Toàn vẫn có thể tìm ra đồng đội khác để đặt họ vào thế thuận lợi. Điển hình là đường chuyền trả ngược bóng từ sát biên ngang của Văn Toàn cho Minh Vương, ở trận đấu với Curacao quá thông minh và quá kỹ thuật. Chỉ tiếc rằng Minh Vương lại sút lên trời sau pha “dọn cỗ” của Văn Toàn.

Từ cầu thủ không sở hữu kỹ năng đặc biệt như các đồng đội cùng trang lứa như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn đã dần vươn lên thành ngôi sao loại 1, ổn định hơn cả các đồng đội vừa nêu, không chỉ ở cấp độ CLB mà còn ở cấp độ đội tuyển quốc gia.

Điều còn thiếu duy nhất đối với Văn Toàn ở King’s Cup vừa rồi là thiếu ít nhất 1 bàn thắng mang tính giải toả, cũng là để khẳng định vai trò mới, vị thế mới của anh trong sắc áo đội tuyển Việt Nam.

Nhưng tin rằng dạng bàn thắng, nhất là các bàn thắng mang tính quyết định được ghi bởi Văn Toàn sẽ dần dần xuất hiện. Bởi, trước đây, Văn Toàn không hề là chân sút sáng giá, khi người ta mới biết đến anh ở khoá 1 học viện bóng đá HA Gia Lai JMG, và ở đội U19 Việt Nam, thế mà hiện tại, Văn Toàn đã là tay săn bàn hàng đầu V-League (tính trong số các nội binh).

Điểm rất đặc biệt nơi Văn Toàn nằm ở chỗ, cứ mỗi lần Văn Toàn tái xuất, anh dường như lại hay hơn, quan trọng hơn nơi các đội bóng mà anh khoác áo!

Kim Điền

Tầm vóc khác của Văn Toàn ở đội tuyển Việt Nam - 2