Sự trùng hợp ở vòng bán kết chỉ ra bất công lớn tại Euro 2020

(Dân trí) - Có một sự trùng hợp là 4 đội bóng vào bán kết Euro 2020 đều thi đấu ba trận vòng bảng trên sân nhà. Điều đó chỉ ra bất công ở giải đấu.

Sau loạt trận đêm qua, UEFA đã xác định được 4 tấm vé lọt vào bán kết Euro 2020 là Italia, Tây Ban Nha, Anh và Đan Mạch. Có một sự trùng hợp của cả 4 đội bóng này là họ đều được thi đấu ba trận vòng bảng trên sân nhà.

Euro 2020 là giải đấu đầu tiên được tổ chức theo thể thức mới khi diễn ra ở 12 thành phố ở 12 quốc gia châu Âu. Điều này có thể giúp giải đấu bóng đá lớn nhất châu Âu có thể lan tỏa khắp Lục địa già nhưng nó cũng mang tới bất công lớn.

Sự trùng hợp ở vòng bán kết chỉ ra bất công lớn tại Euro 2020 - 1

Đội tuyển Anh hưởng lợi rất nhiều từ thể thức thi đấu mới tại Euro 2020 khi liên tục được thi đấu trên sân nhà.

Sự trùng hợp ở trên đã chỉ ra bất công ấy. Trong bối cảnh lịch thi đấu ở Euro 2020 rất dày đặc với mật độ 3 ngày/trận, nhiều đội khách đã phải di chuyển liên tục tới các địa điểm thi đấu. Điều đó khiến cho họ không có được sự chuẩn bị tốt nhất (về thể lực, làm quen với mặt sân…).

Đó còn chưa kể tới việc các đội bóng còn gặp sự cố trong thời gian di chuyển. Đơn cử như CH Séc. Trên đường tới Bupapest tham dự trận đấu ở vòng 1/8 gặp Hà Lan, họ đã bị yêu cầu rời khỏi máy bay vì sự cố khẩn cấp.

Trái lại, những đội bóng được thi đấu cả ba trận đấu ở vòng bảng như Italia, Tây Ban Nha, Anh và Đan Mạch có được lợi thế nhất định. Họ ít phải di chuyển và tiết kiệm được rất nhiều sức lực so với các đội bóng khác.

Sự trùng hợp ở vòng bán kết chỉ ra bất công lớn tại Euro 2020 - 2

Đội tuyển Thụy Sĩ là đội phải di chuyển nhiều nhất ở Euro 2020.

Trong số các đội bóng này, đội tuyển Anh có lợi thế nhất. Họ được thi đấu cả 3 trận đấu vòng bảng và trận đấu gặp Đức ở vòng 1/8 tại sân vận động Wembley. Mãi tới trận đấu với Ukraine ở vòng tứ kết, họ mới thi đấu tại sân Olimpico (Italia). Ngay sau đó, đội tuyển Anh sẽ trở về sân Wembley để thi đấu ở bán kết (và có thể là chung kết).

Trong khi đó, ở vòng tứ kết, Italia, Đan Mạch và Tây Ban Nha cũng phải đụng độ với những đội bóng di chuyển rất nhiều trong thời gian qua. Đội tuyển Bỉ đã phải di chuyển quãng đường 9.100 km trong những trận đấu vừa qua (xếp thứ ba về quãng đường di chuyển).

Đội tuyển Thụy Sĩ (đối thủ của Tây Ban Nha) chính là đội bóng di chuyển nhiều nhất với 11.669km. Đó chưa kể tới việc họ gần như bị vắt kiệt sức hai trận đấu liên tiếp thi đấu trong 120 phút. Quãng đường mà Ukraine di chuyển cũng lên tới 9.000 km.

Trung vệ Vermaelen (Bỉ) từng chia sẻ về sự bất công này. Anh nói: "Việc một số đội bóng được thi đấu cả ba trận đấu ở vòng bảng trên sân nhà thực sự không công bằng. Việc di chuyển quá nhiều ảnh hưởng lớn tới thể lực. Ngay sau trận đấu, chúng tôi đã phải lên máy bay để di chuyển tới địa điểm thi đấu mới".

Sự trùng hợp ở vòng bán kết chỉ ra bất công lớn tại Euro 2020 - 3

Đội tuyển Bỉ cũng từng lên tiếng về bất công khi phải di chuyển nhiều.

Chung quan điểm ấy, cầu thủ Chris Gunter của xứ Wales từng cho rằng thể thức thi đấu mới của Euro 2020 là "trò cười" bởi có một vài đội bóng sẽ được hưởng lợi. Ở vòng 1/8, xứ Wales gặp Đan Mạch, đội bóng được thi đấu cả ba trận sân nhà ở vòng bảng. Còn xứ Wales phải di chuyển gần 9.000 km tới Baku, Rome, Amsterdam và Cardiff.

Bất chấp việc nhiều đội bóng lên tiếng về sự bất công, UEFA vẫn chưa có phản hồi. Nhiều quan điểm cho rằng UEFA không hề quan tâm tới sức khỏe của cầu thủ, mà họ đang muốn kiếm được nhiều tiền nhất, từ những thể thức thi đấu mới.

Tin liên quan