Sự biến hóa về chiến thuật của U23 Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo

(Dân trí) - Chỉ một trận đấu với U23 Myanmar, HLV Park Hang Seo của U23 Việt Nam đã có những sự hoán chuyển nhân sự khác nhau, để hướng đến mục đích là tạo ra một đội bóng biết cách thích nghi với nhiều diễn biến khác nhau, với từng đối thủ khác nhau.

Khác với thời HLV Nguyễn Hữu Thắng, ngay từ những ngày đầu cầm quân ở đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U23 Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã hướng đến sự uyển chuyển trong việc vận dụng đấu pháp và các sơ đồ chiến thuật.

Nếu như đội tuyển quốc gia trong trận đấu với Afghanistan tại vòng loại Asian Cup 2019 – trận đấu chính thức đầu tiên dưới thời HLV Park Hang Seo, đá với sơ đồ 4-2-3-1, khi cần có thể chuyển thành 4-3-3, với bộ ba tiền đạo là Anh Đức, Văn Quyết và Công Phượng, thì ở đội tuyển U23 Việt Nam trước U23 Myanmar, đội bóng của HLV Park Hang Seo gây bất ngờ khi đá cho Công Phượng và các đồng đội đá 3-4-3.

Từ rất lâu rồi mới có một đội bóng Việt Nam chơi với sơ đồ chỉ 3 hậu vệ. Lý do là các trung vệ Việt Nam sau thời Như Thành, Phước Tứ, Minh Đức, Huy Hoàng không còn giỏi như trước, nên các HLV không dám mạo hiểm sử dụng hàng thủ chỉ gồm 3 hậu vệ.

HLV Park Hang Seo đang cố gắng thay đổi đội tuyển U23 Việt Nam
HLV Park Hang Seo đang cố gắng thay đổi đội tuyển U23 Việt Nam

Trong thử nghiệm sơ đồ 3 hậu vệ của HLV Park Hang Seo, có lúc ông sắp hậu vệ cánh Đoàn Văn Hậu đá như một trung vệ, bên cạnh 2 trung vệ thực thụ là Đình Trọng và Duy Mạnh. Lúc khác vị HLV người Hàn Quốc lại để Đoàn Văn Hậu ra đá cánh trái sở trường.

Dĩ nhiên, thay đổi về mặt nhân sự cũng dẫn đến thay đổi về lối chơi. Nên từ sơ đồ 3-4-3, đội tuyển U23 Việt Nam trước Myanmar có thời điểm chuyển sang đá 4-3-3, hoặc 4-1-4-1.

Rồi không chỉ có Đoàn Văn Hậu hoán đổi vị trí trên sân, các cầu thủ khác cũng được hoán đổi vị trí. Đấy là A Hoàng lúc thì đá cánh trái, lúc chạy cánh phải, là Vũ Văn Thanh khi thì chơi như một hậu vệ biên, lúc lại dâng cao như một tiền vệ cánh.

Điều may mắn cho HLV Park Hang Seo ở thời điểm hiện tại là ông sở hữu những cầu thủ khá đa năng. Ví dụ như trường hợp của Văn Thanh vừa có khả năng chơi hậu vệ biên, vừa có thể đá tiền vệ, thậm chí tiền đạo cánh khi cần.

Ví dụ như Đoàn Văn Hậu vừa biết cách chạy cánh trái, vừa có thể chơi như một trung vệ, nhờ thể hình đẹp (cao 1m85), cùng lối chơi không ngại va chạm.

Nhưng điểm chính nằm ở chỗ HLV Park Hang Seo đang tránh đi vào vết xe đổ của người tiền nhiệm Nguyễn Hữu Thắng, quá rập khuôn vào một sơ đồ, một đội hình, thậm chí là một lối chơi và một phương án nhân sự bất di bất dịch, khiến cho đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng trước đây rất dễ bị bắt bài.

HLV Park Hang Seo đang hướng tới sự uyển chuyển, tuỳ từng đối thủ và tuỳ từng thời điểm trên sân mà đội tuyển U23 Việt Nam sẽ thay đổi cho phù hợp.

Về lý thuyết, đấy là sự thay đổi đúng hướng, giờ chỉ còn chờ vị HLV người Hàn Quốc áp dụng lý thuyết đấy vào thực tế như thế nào? Có hiệu quả hay không?

Kim Điền

Sự biến hóa về chiến thuật của U23 Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo - 2

Tin liên quan
Dòng sự kiện: VCK U23 châu Á 2018
Đọc thêm