1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Siết chặt số lượng ngoại binh tham dự V-League

(Dân trí) - Một trong những vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị BCH VFF diễn ra trưa 28/10 tại Cần Thơ, đó là hạn chế số lượng ngoại binh và cầu thủ nhập tịch ở V-League cũng như giải hạng Nhất so với các mùa trước.

Theo đó, BCH VFF thống nhất quan điểm mỗi tham dự V-League 2015 chỉ được đăng ký 2 ngoại binh trong danh sách dự giải. Mỗi trận, mỗi đội cũng chỉ được dùng cùng lúc 2 ngoại binh trên sân.

Riêng với 2 đội bóng đại diện cho bóng đá Việt Nam tham dự các cúp châu Á vào năm tới, theo điều lệ của AFC, mỗi CLB sẽ được đăng ký 4 ngoại binh, 1 trong số đó bắt buộc phải có quốc tịch châu Á (tính luôn cả Australia – vốn là thành viên của AFC).

Mùa tới, sẽ không còn cảnh cầu thủ gốc ngoại tràn lan như hiện tại
Mùa tới, sẽ không còn cảnh cầu thủ gốc ngoại tràn lan như hiện tại

Mùa tới, 2 đại diện của bóng đá Việt Nam dự cúp châu Á là B.Bình Dương (ĐKVĐ V-League) và Hải Phòng (đội đang giữ cúp quốc gia) sẽ được đăng ký 4 ngoại binh theo như tinh thần vừa nêu của AFC. Nhưng khi thi đấu tại V-League, mỗi đội này cũng chỉ được dùng tối đa 2 ngoại binh trên sân cùng lúc, giống như các đội khác.

Riêng các đội dự giải hạng Nhất 2015 sẽ không được sử dụng ngoại binh. Đây là điều rất khác so với những mùa giải trước.

Về vấn đề cầu thủ nhập tịch, mùa tới, mỗi đội bóng tham dự các giải hạng Nhất và V-League chỉ được đăng ký 1 cầu thủ nhập tịch.

VFF có thêm 1 ủy viên thường trực là ông Trần Anh Tú - chủ tịch LĐBĐ TPHCM, trưởng Ban futsal VFF
VFF có thêm 1 ủy viên thường trực là ông Trần Anh Tú - chủ tịch LĐBĐ TPHCM, trưởng Ban futsal VFF

Riêng ở cúp quốc gia, trong trường hợp 2 đội bóng thuộc V-League gặp nhau, mỗi đội sẽ được sử dụng 2 ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch trên sân. Nhưng nếu 1 đội bóng thuộc V-League đá với 1 đội bóng thuộc giải hạng Nhất ở cúp quốc gia, đội thuộc V-League sẽ không được dùng ngoại binh trong trận đấu ấy, họ chỉ được dùng 1 cầu thủ nhập tịch giống như đội đang đá giải hạng Nhất.

Việc siết chặt số lượng ngoại binh và cầu thủ nhập tịch trên sân cỏ chuyên nghiệp, theo VFF là nhằm chấn chỉnh việc cầu thủ gốc ngoại tràn lan, cũng như tạo thêm cơ hội cho các nội binh vươn lên, thay vì mất chỗ vào tay những cầu thủ gốc ngoại vốn có nhiều lợi thế hơn.

Một vấn đề khác được quan tâm đó là chuyện sẽ có bao nhiêu đội tham dự V-League và giải hạng Nhất mùa tới? Riêng vấn đề này chưa được bàn cụ thể, bởi VFF trần tình rất thực rằng cho đến giờ vẫn chưa biết có bao nhiêu đội sẽ bỏ giải, nên chưa thể tính chính xác vào lúc này. Phương án khả dĩ nhất mà VFF đưa ra đó là cố gắng hướng số đội tham dự V-League đến con số 12, và ở giải hạng Nhất là 10.

Tất cả những vấn đề trên sẽ được VFF trình lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền để chờ phê duyệt.

Cũng trong Hội nghị BCH VFF diễn ra trưa tay, chủ tịch LĐBĐ TPHCM, kiêm trưởng Ban futsal VFF Trần Anh Tú được bầu vào ghế ủy viên thường trực của cơ quan này, bên cạnh những ủy viên trường trực sẵn có là các ông Lê Hùng Dũng (chủ tịch VFF), Đoàn Nguyên Đức, Trần Quốc Tuấn và Nguyễn Xuân Gụ (3 phó chủ tịch).

Kim Điền