Premier League thay tên cầu thủ trên áo đấu bằng Black Lives Matter

(Dân trí) - Premier League cho biết đồng ý việc thay thế tên cầu thủ trên áo thi đấu bằng dòng chữ Black Lives Matter trong 12 trận đấu đầu tiên khi giải đấu này quay trở lại vào tuần tới.

“Black Lives Matter” lấy ý tưởng từ khẩu hiệu “Mạng sống của người da màu cũng có ý nghĩa” của 3 người phụ nữ trong cuộc biểu tình năm 2012, đòi lại quyền công bằng cho Trayvon Martin, một thiếu niên người Mỹ gốc Phi bị George Zimmerman, tình nguyện viên làm cảnh vệ khu phố bắn chết. 

Hiện nay Khẩu hiệu này đang được sử dụng nhiều tại các biểu tình ở Mỹ và nhiều nơi khác kể từ sau cái chết của George Floyd, một người người Mỹ gốc Phi bị một sĩ quan cảnh sát đè đầu gối lên lên cổ dẫn tới tử vong ở Minneapolis vào tháng trước.

Premier League thay tên cầu thủ trên áo đấu bằng Black Lives Matter - 1

Ở Mỹ nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra kể từ sau cái chết của George Floyd

Chống phân biệt chủng tộc là phong trào luôn được nêu cao trong thế giới bóng đá, đặc biệt ở Anh. Mới đây các cầu thủ Arsenal, Liverpool và một số đội bóng khác mặc những chiếc áo polo đen có dòng chữ Black Lives Matter trên sân tập. 

Để đẩy mạnh hơn nữa phong trào chống phân biệt chủng tộc, ban tổ chức Premier League đã đồng ý để các cầu thủ thay thế tên của họ trên áo đấu bằng dòng chữ Black Lives Matter trong 12 trận đấu đầu tiên của giải đấu này khi trở lại vào 17/6 tới đây. 

Trận đấu giữa Aston Villa vs Sheffield United diễn ra vào thứ Tư, ngày 17 tháng 6, biến trận đấu này trở thành trận đấu đầu tiên tại Premier League kể từ ngày 9 tháng 3.

Premier League thay tên cầu thủ trên áo đấu bằng Black Lives Matter - 2

Van Dijk ủng hộ phong trào Black Lives Matter

Một thông báo chung đã được đưa ra bởi các ngôi sao hàng đầu Premier League vào chiều thứ Sáu cho biết:

“Chúng tôi, các cầu cùng nhau với một mục tiêu duy nhất là xóa bỏ định kiến về chủng tộc ở bất cứ nơi nào nó tồn tại, để mang lại một xã hội hòa nhập toàn cầu, tôn trọng và cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người, bất kể màu da hay tín ngưỡng của họ”.

“Biểu tượng này là một dấu hiệu cho sự thống nhất từ ​​tất cả các cầu thủ, tất cả nhân viên, tất cả các câu lạc bộ, tất cả các quan chức trận đấu và Premier League, #blacklivesmatter, #playerstogether”. 

Ban tổ chức Premier League cũng thể hiện sự ủng hộ ý tưởng của các cầu thủ trong việc đẩy mạnh phong trào chống phân biệt chủng tộc. Đơn vị tổ chức giải bóng đá cao nhất xứ sương mù cho biết: “Premier League đồng hành cùng các cầu thủ, câu lạc bộ, FA, EFL, PFA, LMA, PGMOL và tất cả những người phản đối sự phân biệt đối xử dưới mọi hình thức”.

“Giải đấu hỗ trợ mong muốn của cầu thủ được thay thế tên của họ bằng Black Lives Matter ở mặt sau áo đấu của họ trong 12 trận đấu đầu tiên của mùa giải 2019/20 khi được khởi động lại”.

Premier League thay tên cầu thủ trên áo đấu bằng Black Lives Matter - 3

Các cầu thủ Liverpool đã quỳ xuống vòng tròn trung tâm tại Anfield trong một thông điệp hỗ trợ sau cái chết của George Floyd

“Logo  Black Lives Matter cũng sẽ xuất hiện trên áo trong phần còn lại của mùa giải, cùng với một huy hiệu cảm ơn NHS vì công việc của họ trong cuộc khủng hoảng COVID-19”.

“Ngoài ra, giải đấu sẽ ủng hộ cầu thủ với hành động quỳ gối trước hoặc trong các trận đấu. Premier League tin rằng không có chỗ cho sự phân biệt chủng tộc, ở bất cứ đâu, #NoRoomForRacism (khẩu hiệu chống phân biệt chủng tộc tại Premier League)”.

Premier League thay tên cầu thủ trên áo đấu bằng Black Lives Matter - 4

Lacazette với chiếc áo mang dòng chữ  Black Lives Matter

Đầu tháng này, các cầu thủ Liverpool đã thể hiện sự đoàn kết với phong trào Black Lives Matter bằng cách quỳ trên sân Anfield, trong khi các ngôi sao của Arsenal cũng làm điều tương tự trên sân Emirates.

Colin Kaepernick, cựu tiền vệ của San Francisco 49ers đã bắt đầu kiểu trình diễn độc đáo vào năm 2016. Anh phản đối sự tàn bạo của cảnh sát đối với người da đen khi quỳ xuống trong quốc ca trước một trận đấu ở giải NFL (giải bóng bầu dục quốc gia Mỹ).

Hạo Minh

Đang được quan tâm