Thứ tư, 18/01/2017 - 11:27

Pep Guardiola và chiếc mặt nạ đã rơi

Dân trí

Điểm yếu cố hữu trong chiến thuật của Pep Guardiola đã lộ diện trong mùa giải này. Chặng đường tiếp theo hứa hẹn sẽ vô cùng sóng gió với ông thày người Tây Ban Nha.

Điểm yếu của Pep Guardiola lộ diện

“Nếu không theo đuổi triết lý tấn công, tôi thà chết còn hơn” - Pep Guardiola chia sẻ trước báo giới Anh cách đây không lâu. Thực tế, trong suốt sự nghiệp, quan điểm “tận hiến” của ông thày người Tây Ban Nha luôn được nhiều người ủng hộ và nó đã mang tới thành công chói lòa cho “vị tướng” tài ba này.

Triết lý của Pep Guardiola lộ ra những điểm yếu
Triết lý của Pep Guardiola lộ ra những điểm yếu

Nhưng có một điều hẳn bản thân Pep Guardiola cũng hiểu. Không phải cầu thủ nào, đội bóng nào… cũng có được thích nghi được. Nói vậy bởi lẽ, để vận hành chiến thuật của ông cần những cầu thủ có kỹ thuật, tư duy chiến thuật tốt và… cực kỳ hiểu nhau.

Tuy nhiên, ai cũng hiểu, Man City không có những điều đó. Hầu hết những cầu thủ của Man City (trừ Yaya Toure) đều chưa từng thi đấu với chiến thuật của Pep Guardiola trong quá khứ. Hơn nữa, nền tảng kỹ thuật của họ chưa thể hoàn hảo như Barcelona (và Bayern Munich). Do đó, lối chơi của Pep Guardiola chưa thể vận thành trơn tru ở Man City (sau nửa mùa giải) cũng là điều dễ hiểu. Điển hình như việc các hậu vệ Man City vẫn chưa thể triển khai bóng tốt và thường xuyên chuyền sai.

Xưa nay, Pep Guardiola có quan điểm khá rõ ràng. Ông lấy tấn công làm chủ đạo. Sau khi mất bóng, các cầu thủ của ông phải tìm cách đoạt bóng thật nhanh để tấn công tiếp. Đây cũng là cách phòng ngự của Pep Guardiola.

Dù vậy, khi lối chơi của “tướng” Pep không vận hành ưng ý, hàng thủ sẽ tự lộ điểm yếu. Đặc biệt, khả năng chống phản công của đội bóng do Pep Guardiola rất kém. Có thể lấy ví dụ ngay ở trận đấu với Everton vừa qua. Man City gần như bị đánh bại trong mỗi đường phản công của The Toffees.

Ở La Liga hay Bundesliga, những điểm yếu ấy của Pep Guardiola chưa lộ diện nhiều đơn giản Barcelona và Bayern Munich sở hữu hàng công khá mạnh. Bên cạnh đó, đối thủ của họ… quá yếu.

Có thể thấy cái khó của Pep Guardiola. Bởi ông không thể thay máu một cách toàn diện ngay lúc này, để tìm nhân tố phù hợp lắp ghép vào sơ đồ của mình. Tất cả cần thời gian nhưng liệu ông cần bao nhiêu là đủ?

Hòa nhập hay là… chết?

Pep Guardiola từng chia sẻ: “Tôi không tới Anh để thay đổi bóng đá ở đất nước này mà thay vào đó, tôi phải thay đổi để hoàn nhập với văn hóa của Premier League”’. “Văn hóa ở Premier League” là gì? Theo lời Pep Guardiola mô tả: “Ở đây, có những thời điểm, trái bóng xuất hiện trên không nhiều hơn cả mặt đất”.

Để cải tạo Man City không phải là việc một sớm một chiều với Pep Guardiola
Để "cải tạo" Man City không phải là việc một sớm một chiều với Pep Guardiola

Trong khi đó, lối chơi của Pep Guardiola yêu cầu bóng di chuyển trên mặt đất liên tục. Ông rất hiếm khi chơi bóng dài, ngay cả thủ môn cũng hạn chế tối đa phát bóng dài lên trên.

Đó chưa kể tới việc lối chơi của Pep Guardiola không khuyến khích các cầu thủ tắc bóng nhiều. Ông từng đề cập tới vấn đề này: “Tôi không phải mẫu HLV ưa thích xoạc bóng. Tôi không dạy cầu thủ chơi như vậy”.

Thay vào đó, họ đoạt bóng chủ yếu dựa vào sự vây hãm không gian, khiến đối thủ tự mất bóng. Tuy nhiên, ở giải đấu nổi tiếng “chạy và sút” như Premier League, đôi khi những thứ phức tạp như vậy không phù hợp.

Ông thày người Tây Ban Nha bỗng trở thành “kẻ lạc lõng” ở Premier League. Lối chơi của ông xây dựng trong nhiều năm qua có nhiều điểm “đối lập” với giải đấu cao nhất nước Anh. Thậm chí, ở khía cạnh nào đó, nó là bất lợi với Pep Guardiola (như việc chống bóng bổng hay tranh chấp rất kém).

Học trò của Pep Guardiola, Xabi Alonso từng nói: “Tại Premier League, một cú tắc bóng hay cũng có thể được khen ngợi”. Tuy nhiên, “vị tướng” người Tây Ban Nha chưa dễ dàng “thấm” tư tưởng này.

Pep Guardiola giờ còn hai cách lựa chọn. Ông phải hòa nhập với lối chơi của Premier League hoặc sử dụng lối chơi của mình để thay đổi giải đấu. E rằng, cả hai cách đều khó!

H.Long

Tin liên quan

Mới nhất